Nội Dung

2 từ Gỉ sét và rỉ sét, gí và dí, từ nào nào đúng chính tả

Dí Là Gì Taytou Com Gỉ Hay Rỉ
Dí Là Gì Taytou Com Gỉ Hay Rỉ

Chủ đề này, tìm hiểu về sự đúng sai, chưa phù hợp của Gỉ sét và rỉ sét, gí và dí

Về mặt ngữ pháp, từ vựng trong từ Điển tiếng Việt: Gỉ sét và rỉ sét, gí và dí

Viết về đề tài này, nhiều bài báo đã giật tít với từ ngữ không thống nhất với nhau:

– Vụ tàu vỏ thép nằm bờ: gỉ sét lòng tin.

– Tàu gần 20 tỉ rỉ sét hay những cái đầu bị rỉ sét.

Vậy, “gỉ sét” và “rỉ sét”, cách viết nào đúng?

“Gỉ sét” thông dụng hơn

>> Câu ghép là gì (tìm hiểu về Câu ghép)

Danh từ gỉ có nghĩa là “chất do kim loại tác dụng với không khí ẩm tạo thành, ví dụ: gỉ sắt”. Còn trong trường hợp được sử dụng trong hai tiêu đề báo trên thì nó là một động từ có nghĩa là “bị biến thành gỉ, ví dụ: sắt gỉ”.

Còn rỉ cũng có cùng nghĩa như gỉ, nghĩa là sử dụng từ nào cũng đúng cả.

Về phương diện phát âm, với người thuộc vùng phương ngữ Bắc Bộ thì cả hai âm đầu “r” và “gi” đều phát âm đồng nhất với nhau là /z/, nên cả “gỉ” và “rỉ” đều được phát âm là [zi].

Còn với cư dân thuộc vùng phương ngữ Trung Bộ thì phát âm hai từ trên có phân biệt khác nhau: “gỉ” phát âm thành [zi] (như phương ngữ Bắc Bộ) và “rỉ” phát âm thành [i] (phụ âm đầu quặt lưỡi, không tồn tại trong hệ thống phương ngữ Bắc Bộ).

Nói cách khác, dù viết “dỉ-gỉ-rỉ” thì cư dân Bắc Bộ đều phát âm thành “dỉ”, còn cư dân Trung Bộ thì phân biệt rõ “gỉ-rỉ” (/z-/) khi phát âm.

Ngoài ra, đây còn là ví dụ cho hiện tượng cặp từ lưỡng khả trong từ vựng tiếng Việt. Hiện tượng lưỡng khả có thể diễn ra do trong cặp từ đồng thời được sử dụng có một từ thuộc loại khẩu ngữ, phương ngữ, thông tục, văn chương, trang trọng, kiểu cách, từ cũ, ít dùng…

Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp trong cặp từ lưỡng khả không thể xác định được từ nào thuộc các phong cách, sắc thái tu từ, phạm vi sử dụng nêu trên, mà cả hai từ đều được sử dụng tương đương nhau.

>> ĐOÀN VIÊN LÀ GÌ (người đoàn viên đầu tiên là ai)

Trong đó các nhà từ điển học khuyến nghị dùng một trong hai từ (từ thứ nhất, in đậm trong cặp từ), ví dụ:

– gạo lức/ gạo lứt,

– đểnh đoảng/ đuểnh đoảng,

– tròng trành/ chòng chành,

– chỏng gọng/ chổng gọng,

– ghế tựa/ ghế dựa,

– gọt giũa/ gọt dũa,

– hằng ngày/ hàng ngày,

– huyên thuyên/ huyên thiên,

– mắc mứu/ mắc míu, rửng mỡ/ dửng mỡ, soong nồi/ xoong nồi, hoen gỉ/ hoen rỉ…

Như vậy, cân nhắc giữa việc lựa chọn sử dụng từ nào trong cặp từ lưỡng khả “gỉ sét” hay “rỉ sét” thì có lẽ nên theo khuyến nghị của các nhà từ điển học: dùng từ “gỉ sét” thông dụng hơn.

“Gí” hay “dí”?

Mở rộng thêm về hiện tượng chuyển âm từ âm đầu “gi” → “d”, ở một trường hợp khác, nhiều bài báo có tiêu đề còn nhầm lẫn giữa từ “gí” và “dí”:

(a) Bị gí súng uy hiếp, người mẹ vẫn lao vào cứu con.

(b) Dí súng vào đầu bạn nhậu giữa quán ăn đêm.

Trong trường hợp này, sử dụng từ “dí” là chưa phù hợp, vì trong từ vựng tiếng Việt không có từ “dí” đứng độc lập (trừ trường hợp duy nhất có tiếng “dí” trong từ “dí dỏm”).

Như vậy, tuy là một hệ thống chữ viết tiến bộ, có nhiều ưu điểm như đơn giản, dễ học, nhưng chữ viết tiếng Việt vẫn còn ít nhiều điều bất hợp lý, mà việc con chữ “g” vốn ghi âm vị //, trong trường hợp từ “gỉ” vừa khảo sát trên lại ghi âm vị /z/, là một ví dụ.

Do đó, để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, bên cạnh việc chọn từ ngữ chuẩn xác khi sử dụng trong giao tiếp sao cho đạt hiệu quả cao nhất, có lẽ việc khắc phục những nhược điểm của chữ viết, từ ngữ nước nhà cũng cần được đặt ra trong tiến trình cải cách lâu dài, kiên trì, bền bỉ để tiếng mẹ đẻ của chúng ta ngày càng hợp lý, trong sáng và giàu đẹp hơn.

Hiện tượng “tam khả”Nhân đây, trả lời một trường hợp khác mà khá nhiều người băn khoăn khi sử dụng, trong ba từ “sum sê/ sum suê/ xum xuê”, từ nào viết đúng chính tả?Xin nói ngay là cả ba từ đều viết đúng chính tả, đều được sử dụng với cùng một nghĩa tương tự là: “(Cây cối) có nhiều cành lá rậm rạp, tươi tốt”, trong đó từ “sum suê” ít dùng hơn hai từ còn lại, và từ các nhà từ điển học khuyến nghị nên dùng là từ “sum sê”.Đây là một trường hợp thuộc hiện tượng từ tam khả trong từ vựng tiếng Việt, tương tự như các trường hợp “sóng sượt/ sõng soài/ sóng soải”, “đàng hoàng/ đường hoàng/ đình huỳnh”, “giá đắt/ giá mắc/ giá mắt”…

>> Kiểu dữ liệu là gì? kiểu của một hàm được xác định bởi (Hãy chọn phương án ghép đúng)

Mẹo tẩy rửa làm sạch vết gỉ, hoen gỉ

Đối với dao kéo

Dao kéo là vật mà được sử dụng trong bếp nhiều nhất. Vì khi chế biến món ăn gì mọi người cũng đều dùng dao và kéo hết. Nhưng đôi khi mọi người quên không rửa sạch làm chúng rất nhanh bị gỉ sét. Nhưng đừng lo, mọi người có thể dùng những mẹo sau đây :

– Với những cây dao kéo nào bị gỉ sét. Mọi người đem chúng để riêng ra ngoài, sau đó dùng dầu ăn bôi lên bề mặt những chỗ bị gỉ sét và để đó trong khoảng 15 phút. Sau khi qua 15 phút, mọi người chỉ cần lấy khăn giấy lau lại là được.

– Cũng có một cách khác đó là mọi người lấy củ hành và cắt đôi nó ra, sau đó dùng nó bôi lên những chỗ bị gỉ sét trên dao kéo. Mọi người cũng nên để tầm 15 phút rồi hãy đem dao kéo đi rửa sạch lại bằng nước. 

– Cách cuối cùng cũng rất đơn giản, mọi người lấy 1 quả chanh rồi cắt đôi nó ra. Dùng 1 nửa quả chanh chà lên những phần bị gỉ sét của dao kéo. Nửa quả chanh còn lại đem cất trong tủ lạnh rồi ngồi đợi khoảng 10 phút. Sau đó đem số dao kéo đi rửa sạch lại bằng nước là được.

Đối với nồi chảo thì mọi người không nên dùng những vật bằng sắt hay inox để tẩy rửa vì như thế sẽ làm nồi chảo bị trầy và dễ gỉ sét. Nếu nồi chảo mà có bị cháy sém do nấu ăn thì mọi người cũng có thể làm theo cách này :

– Mọi người trộn 5 muỗng bột nở với 5 cốc nước. Sau đó bắc bếp, đun hỗn hợp trên với nồi hoặc chảo bị cháy với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Vết cháy sẽ bở ra và nổi lên mặt, mọi người chỉ cần dùng miếng chùi rửa cọ sạch các vết cháy còn bám lại trên bề mặt đáy nồi, chảo là xong.

– Với những chỗ bị gỉ sét trên nồi chảo, mọi người dùng chanh chà qua những chỗ đó rồi đợi trong khoảng 15 phút rồi đem rửa lại bằng nước.

Làm sạch máy xay sinh tố bị gỉ sét

>> TCP là gì? tcp ip là viết tắt của…(IP là gì-so sánh mô hình osi và tcp/ip-Chủ sở hữu mạng toàn cầu Internet là hãng nào)

Với máy xay sinh tố mà mọi người không vệ sinh kĩ phần lưỡi dao thì rất dễ bị gỉ sét đó. Để làm sạch máy xay sinh tố, mọi người cần chuẩn bị nửa quả chanh, nước sôi và nước rửa chén.

– Mọi người đổ nước sôi vào máy xay sinh tố, chỉ đổ đến 1 nửa cối thôi nha. Sau đó mọi người cho thêm dung dịch nước rửa chén với chanh vào. Mở máy lên cho chạy khoảng 10 giây. Nhớ đậy nắp để nước khỏi văng tung toé.

– Sau khi chạy xong mọi người tắt máy và ngâm trong khoảng từ 10 đến 15 phút rồi đem rửa sạch lại bằng nước thường.

Tẩy rửa bồn rửa chén

Bồn rửa chén là nơi dùng để rửa những vật dụng trong bếp nên cũng rất dễ bị gỉ sét nếu không vệ sinh thường xuyên. Mọi người chỉ cần lấy một cái chén với lượng nước một nửa trong chén, cho thêm 1 muỗng muối và vắt một lát chanh vào.

Tiếp theo chỉ cần lấy miếng rửa chén nhúng vào dung dịch vừa làm và cọ rửa bồn rửa chén.

Sau khi cọ rửa xong mọi người chỉ cần rửa lại bằng nước là bồn sẽ sạch sẽ và bóng loáng như mới.

Cách tẩy rỉ sét trên kim loại-Cách làm sạch rỉ sét trên sắt-Cách tẩy vết rỉ sét trên nền gạch-Cách tẩy vết rỉ sét trên giấy–Tẩy rỉ sét bằng RP7-Tẩy rỉ sét bằng kem đánh răng-Tẩy vết rỉ sét trên quần áo

>> unmute nghĩa là gì (Mute nghĩa là gì-More nghĩa là gì-More là gì-Unmute trong Zoom là gì-The Host would like you to unmute nghĩa là gì-Mute nghĩa la gì trên Facebook-Stay muted là gì-Unmute Zoom-Ask to Unmute nghĩa là gì-Invite là gì-Mute la gì trên Facebook-Unmute me là gì-Invite nghĩa là gì-More Tiếng Việt là gì-Moreover là gì-Cách dùng more than-More có nghĩa là gì-Sau more là gì)

Để chữa các vết ố, gỉ sét trên dao bạn có thể dùng nước cốt chanh để làm sạch. Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh và chà lên chỗ gỉ sét hoặc ngâm dao kéo trực tiếp vào dung dịch nước cốt chanh từ 5-10 phút, sau đó lấy ra và lau sạch bằng miếng rửa chén.

Dao là vật dụng quen thuộc trong nhà bếp nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản. Một vài mẹo vặt hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn “chăm sóc” tốt hơn dụng cụ làm bếp thân thiết này.

  1. Không bao giờ cho dao vào máy rửa bát hoặc ngâm xuống nước. Điều này sẽ làm chuôi gỗ bị lỏng, khiến dao của bạn khó sử dụng. Ngoài ra, dao còn có thể bị va đập mạnh với những đồ vật khác trong máy rửa bát, làm hỏng lưỡi dao.
  2. Giữ cho dao luôn bền đẹp và sắc nhọn. Mài dao hàng tuần đơn giản chỉ bằng miếng đá nhỏ hoặc dụng cụ mài dao. Mài lại dao trước mỗi lần sử dụng cũng là một cách hay. Cố gắng tránh cắt những đồ vật cứng như tấm ván, gốm hoặc thủy tinh nếu bạn muốn duy trì dao luôn sắc nhọn. Để mài dao hiệu quả và nhanh chóng, nên ngâm hòn đá mài vào nước khoảng 10 phút trước khi mài dao. Bạn cũng cần lưu ý trong khi mài dao, cứ vài phút lại vảy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn.

  1. Khi rửa dao, lau chùi sạch sẽ bằng miếng bọt biển chống xước. Rửa sạch dao ngay sau khi sử dụng xong, sau đó lau khô dao bằng khăn lau đĩa và cất đi. Nếu dao được làm bằng chất liệu thép, sắt rất dễ bị gỉ sét, sau khi vệ sinh sạch, lau khô, bạn nên thoa một lớp mỏng dầu ăn lên dao để hạn chế gỉ sét.
  2. Để chữa các vết ố, gỉ sét trên dao bạn có thể dùng nước cốt chanh để làm sạch. Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh và chà lên chỗ rỉ sét hoặc ngâm dao kéo trực tiếp vào dung dịch nước cốt chanh từ 5-10 phút, sau đó lấy ra và lau sạch bằng miếng rửa chén. Nếu dùng với muối sẽ cho hiệu quả tẩy sạch cao hơn.

Có thể thay chanh bằng dầu ăn, giấm ăn, gừng hoặc hành tím cũng cho kết quả tương tự.

Vậy, gỉ sét và rỉ sét, cách viết nào đúng chính tả?

Từ Gỉ sét sẽ đúng hơn và thông dụng hơn, đúng chính tả hơn

Dí là gì, bài viết sau đây về tuyển dụng kế toán dí dỏm của CEO trẻ tuổi sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về từ Dí

Dí là một hành động, nhằm đưa một sự vật sự việc nào đó vào đối tượng. Ví dụ: Dí món quà vào tay, sí vật nhọn vào người…

MỘT CÁCH TUYỂN DỤNG DÍ DỎM, HAY HAY, HÀI HƯỚC

Lưu ý: Giới tính nữ phải tương đồng với ngoại hình…

I. Sơ lược về công ty và ban lãnh đạo:

Chúng tôi có 2 công ty chung 1 trụ sở văn phòng. Một công ty truyền thông đã hoạt động được hơn 4 năm, và một công ty thương mại mới thành lập được 2 tháng.

Điểm chung trong chúng tôi đều là những bạn trẻ thất học, thất nghiệp không xin được việc nên cùng nhau góp vốn mở công ty.

Vì chẳng có kinh nghiệm hay qua trường lớp đào tạo nào nên chúng tôi chỉ là những người quản lý ngờ nghệch…

II. Lý do cần tuyển

– Văn phòng quá ít chị em phụ nữ

– Chúng tôi cần 1 người có thể quản lý sổ sách, thống kê hàng hóa, chứng từ, và nộp báo cáo thuế. Để làm tròn trách nhiệm với nhà nước, và có sự góp phần nho nhỏ cho ngân sách quốc gia hàng quý, hàng năm.

III. Quyền lợi và nghĩa vụ

Văn phòng bạn làm việc sẽ giống như 1 phim trường thu nhỏ!

Bạn có muốn ngắm những anh chàng “Phi Công” mỗi ngày…

Bạn có muốn làm việc với một tập thể toàn những người trẻ, năng động, cá tính, và đặc biệt là rất hâm dở hoặc đôi khi thú vị một cách điên rồ…

Bạn có muốn được học hỏi và nâng cao những kỹ năng trong cuộc sống…??? Đôi lúc có những kỹ năng mà bạn chưa từng biết đến và chẳng bao giờ có cơ hội dùng tới!

– Làm việc 4 tiếng/1 ngày, 5 ngày/1 tuần, ngày nào cũng có Happy Hour.

– Tận hưởng niềm vui cuộc sống chứ không chỉ đơn thuần là đi làm.

– Cảm nhận tấm lòng từ các đồng nghiệp chứ không chỉ là chế độ đãi ngộ thế nào…

Bạn sẽ đến công ty vào lúc 9h sáng hoặc trễ hơn một tí, và đi từ công ty về nhà lúc 12h trưa hoặc sớm hơn một tẹo. Nếu công việc chưa hoàn thành thì buổi chiều bạn có thể tiếp tục đến (việc hôm nay chớ để ngày mai).

Bạn cần có mặt từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ những dịp lễ tết, hoặc trừ những ngày cực kỳ đặc biệt như: đám cưới người yêu cũ, hoặc có anh chàng dở hơi nào đó muốn hẹn hò với bạn. Bạn cứ việc để lại đống giấy tờ, chứng từ cho chúng tôi và đi…

Khi ở công ty bạn sẽ cần sử dụng những phần mềm cao siêu nhất hiện nay mà không phải ai cũng thành thạo, đó là Word và Excel.

Bạn phải dùng nó để thống kê những chi tiêu, hóa đơn chứng từ, hay khó khăn hơn nữa là soạn thảo những văn bản như báo giá, hợp đồng, thanh lý, biên bản… mà trong đó chắc chắn bạn sẽ không được sai một lỗi chính tả nào.

Chúng tôi sẽ giúp bạn khoe những văn bản đó bằng cách gửi mail đến cho các đối tác, khách hàng của công ty…

Nếu hợp đồng được ký kết, và sau đó là nghiệm thu bàn giao thì chắc chắn cuối cùng sẽ là những bữa party dành cho bạn và tất cả mọi người.

IV. Yêu cầu công việc

Bạn không cần quá xinh (tôi thấy xinh là được), nhưng chúng tôi ưa thích sự hài hòa…

Bạn không cần quá thông minh, chỉ cần nhanh nhẹn và biết dùng facebook + camera 360 là đủ.

Bạn chỉ cần giỏi việc chăm sóc bản thân và chăm chút ngoại hình khi đi làm. Biết dùng 2 từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi” trong những trường hợp cần thiết.

Biết dùng nụ cười trong mọi hoàn cảnh và nếu có thể thì cãi sếp triệt để cũng là một lợi thế (nhưng cuối cùng vẫn phải xin lỗi tôi, tôi thích thế).

Biết căn dặn, nhắc nhở sếp trong bất cứ việc gì thì cũng thật là tốt cho chúng tôi lắm…

Bạn không cần kinh nghiệm, chỉ cần bạn có kiến thức cơ bản chúng tôi sẽ truyền lại kinh nghiệm cho bạn.

Trải qua 4 năm ròng rã vất vả, mắc đủ các lỗi lầm, nộp đủ các loại phạt.. góp phần không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Nay chúng tôi muốn chia sẻ bớt những kinh nghiệm đó cho bạn để bạn không cần phải trải nghiệm chúng nữa…

Nếu bạn cảm thấy mình đủ các yếu tố trên và có hứng thú với công việc, còn chờ gì nữa? Hãy ấn Like và Comment hoặc Inbox cho tôi đi thôi… Nhớ thay Avatar nào đó đẹp nhất của bạn trước đã nhé!

Sẽ có một buổi cafe hẹn hò để tôi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bạn và để gặp bạn khi không có sự hỗ trợ của Camera 360… Tất nhiên là tiền cafe sẽ do tôi trả, trong trường hợp mà tôi không để quên ví ở đâu đó trước khi gặp bạn!

P/s: Không liên hệ với bất cứ ai khác trong công ty chúng tôi, cả công ty có người yêu hết rồi… Còn mình tôi thôi, xin chân thành cảm ơn!!!

Một nội dung khác về từ DÍ : Hai thanh niên còng tay, dí dao cướp của người chuyển tiền đêm

Hưng và Phi Anh lừa thanh niên làm nghề “chuyển tiền đêm” tới ngõ vắng rồi dùng còng số 8, xịt hơi cay để cướp tài sản.

Ngày 13/1, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đã khởi tố Lê Quốc Hưng (24 tuổi) và Nguyễn Phi Anh (22 tuổi) để điều tra về hành vi Cướp tài sản.

Hưng và Phi Anh khai biết về dịch vụ nhận tiền mặt rồi chuyển khoản giúp tới tài khoản khác theo yêu cầu nên bàn nhau đi cướp. Tối 23/12, cả hai tháo biển kiểm soát xe máy, lấy bình xịt hơi cay, còng số 8 và dao nhọn để gây án.

Chúng vào mạng Internet tìm người chuyển hai triệu đồng và được một thanh niên nhận lời đến điểm hẹn tại phố Tân Mai (quận Hoàng Mai) lúc 3h sáng hôm sau để nhận tiền. Khi thấy anh này tới điểm hẹn, Hưng nói dối không mang đủ tiền nên bảo đi theo gã vào con ngõ.

Tới đoạn vắng, Phi Anh bịt khẩu trang đi xe máy vào cùng Hưng khống chế, dí dao vào cổ nạn nhân, cướp hai chiếc điện thoại iPhone 5SE, 6S. Chúng còn dùng còng số 8 khóa tay nạn nhân vào chiếc cọc trong ngõ, xịt hơi cay vào mặt anh này.

Sau đó, hai tên cướp mò được mật khẩu một chiếc điện thoại, phát hiện nạn nhân lưu nhiều thông tin về các tài khoản ngân hàng, nên đã đặt lệnh chuyển hơn chín triệu đồng sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Cuối tháng 12/2018, trinh sát đã phát hiện, bắt giữ Hưng và Phi Anh thu giữ bình xịt hơi cay, còng số 8, dao găm.

Tìm hiểu về từ Dí với nội dung: Đất trường học bị ‘dí’ vào nghĩa trang,ao đình

Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) là nơi có số lượng học sinh tiểu học đông nhất Thủ đô Hà Nội nhưng chỉ có 2 trường công lập dẫn đến tình trạng thiếu trường học nghiêm trọng. Điều đáng nói, những khu đất có vị trí đẹp “mọc” lên các tòa chung cư, biệt thự sang trọng còn đất xây dựng trường học lại bị quy hoạch vào những vị trí khó khả thi như trên đất nghĩa trang, ao đình.
Một phường 82 tòa chung cư cao tầng nhưng chỉ 2 trường học

Do số lượng học sinh năm nay quá đông, trường tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) vừa quyết định tổ chức cho học sinh học theo lịch học lạ. Cụ thể, theo báo cáo của trường Tiểu học Chu Văn An gửi phòng GD&ĐT Hoàng Mai, hiện nay phường Hoàng Liệt có trên 85.000 dân, tăng 10.000 so với năm 2017, nhưng chỉ có 2 trường tiểu học công lập là Chu Văn An và Hoàng Liệt.

Do thiếu trường học nghiêm trọng, nên năm học 2018 – 2019, ngành giáo dục của quận Hoàng Mai đã nghiên cứu rất kỹ mô hình học cho trường Tiểu học Chu Văn An và đưa ra phương án như: tổ chức học 4 ngày/tuần (tương ứng 8 buổi/ngày), có học luân phiên thứ 7.

Nơi học sinh đông nhất: Đất trường học bị ‘dí’ vào nghĩa trang,ao đình ảnh 1Do số lượng học sinh quá đông, trường tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải đưa ra phương án lịch học khác lạ gây nhiều xáo trộn cho các gia đình học sinh phụ huynh.
Thông tin với báo chí, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An cho hay, với mô hình học 4 ngày/tuần, hiện tại các buổi chiều học sinh chỉ có 3 tiết học. Thời khóa biểu của trường có tạm xếp tiết trông giữ giúp học sinh ngoài giờ chính khóa để đáp ứng nhu cầu gửi con của cha mẹ học sinh. Hoạt động này do cha mẹ học sinh có nhu cầu đăng ký trên tinh thần tự nguyện.

Trước phản ánh của cha mẹ học sinh việc học 4 ngày/tuần là “học gối”, “học luân phiên”, “học lạ”, vì không thể khắc phục được ngay tình trạng học tập, nghỉ học luân phiên nên trường Tiểu học Chu Văn An thực hiện mô hình học 1 buổi/ngày. Theo đó, học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 học các buổi chiều (từ thứ 2 đến thứ 6), bắt đầu từ ngày 17/9. Điều này khiến cho công việc cũng như sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn, nhiều phụ huynh loay hoay tìm cách gửi con để đảm bảo công việc.

Một vị cán bộ UBND phường Hoàng Liệt cho hay, Hoàng Liệt là phường nội thành có tốc độ phát triển đô thị hoá chóng mặt khi hiện trên địa bàn có 82 tòa chung cư, trong đó có 76 tòa chung cư cao tầng có dân vào ở, với nhiều khu cao 45 tầng. Dân cư của Hoàng Liệt vì thế đang tăng lên từng ngày, từng giờ.

Trước đây khi mới lên phường, Hoàng Liệt chỉ với khoảng gần 12.000 người, nhưng nay tăng đột biến với khoảng 85.000 người và sẽ không có dấu hiệu dừng lại khi hàng loạt khu đô thị, khu nhà cao tầng trên địa bàn tiếp tục xây dựng. Trong khi đó quy định quy mô của phường loại 1 khoảng 15.000 dân, có nghĩa dân số của phường này đã gấp 6-7 lần so với các phường khác.

Nơi học sinh đông nhất: Đất trường học bị ‘dí’ vào nghĩa trang,ao đình ảnh 2Khu đất nghĩa trang với hàng nghìn ngôi mộ ở khu Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) trước đây được quy hoạch dự án trường học.
Theo vị này, dân số tăng “không phanh” nhưng hạ tầng xã hội thì đứng im. Hàng loạt khu đô thị mới xây san sát trên địa bàn Hoàng Liệt như khu Tây Nam Linh Đàm; Pháp Vân-Tứ Hiệp…, dù đã đưa vào sử dụng với hàng nghìn căn hộ nhưng đến nay chưa có chủ đầu tư nào chịu xây trường học cho dân.

“Chỉ riêng khu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm với 12 tòa cao từ 36-45 tầng với khoảng hơn 10.000 căn hộ và hàng vạn người sinh sống nhưng không có trường học nào được xây dựng. Trong khi các khu đất quy hoạch trường học, hạ tầng bên cạnh thì thành bãi xe lậu gây bức xúc, gây khó khăn trong việc quản lý”, vị này nói.

Thiếu trường vì bị quy hoạch ở nghĩa trang, ao đình?

Đại diện phường Hoàng Liệt cho hay, quy hoạch các khu đô thị, khu nhà cao tầng do thành phố duyệt. Trong khi đa phần các chủ đầu tư của những khu đô thị, khu nhà ở này chỉ quan tâm đến việc xây dựng nhà và các căn hộ để bán ít quan tâm xây dựng các công trình xã hội, trong đó có trường học.

Mới đây khi hàng trăm chủ xe ô tô “nháo nhác” trước lệnh đóng cửa bãi xe lậu lớn nhất khu Linh Đàm tại khu đất ký hiệu CC6 Tây Nam Linh Đàm với diện tích hơn 20.000m2, thì người ta mới biết khu đất này lâu nay được giao cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) và Công ty Hợp Phú thực hiện dự án xây trường học và công trình công cộng.

Nơi học sinh đông nhất: Đất trường học bị ‘dí’ vào nghĩa trang,ao đình ảnh 3Khu đất CC6B với diện tích hơn 20.000m2 được giao cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) và Công ty Hợp Phú thực hiện dự án xây trường học và công trình công cộng nhưng mấy năm nay trở thành bãi xe lậu khủng.
“Phường đã nhiều lần mời hai doanh nghiệp của khu đất dự án CC6 đến làm việc, yêu cầu hai đơn vị này nếu như họ cho thuê làm bãi đỗ xe tạm thời thì phải dừng và phải triển khai dự án. Phía Công ty Hợp Phú có thông báo tới phường về việc họ xin điều chỉnh dự án. Còn khu đất còn lại ký hiệu CC6B có diện tích 13.000m2 giao cho Tổng Công ty HUD được quy hoạch xây dựng trường học nhưng nhiều năm nay chưa thực hiện”, vị cán bộ cho biết.

Thậm chí, việc thực hiện quy hoạch trong đó dành quỹ đất để xây dựng trường học không đảm bảo tính khả thi, khó GPMB khi quy hoạch ở khu vực nghĩa trang, khu vực ao hồ đình làng.

Nơi học sinh đông nhất: Đất trường học bị ‘dí’ vào nghĩa trang,ao đình ảnh 4Trong khi những khu đất đẹp đều được chủ đầu tư xây biệt thự, nhà cao tầng để bán, thì đất trường học lại được quy hoạch vào khu nghĩa trang dẫn đến khó GPMB và không khả thi.
“Trước đây có 3 dự án quy hoạch trường học trên địa bàn phường thì đều nằm trên đất nghĩa trang, đất ao đình lâu nay không triển khai vì không khả thi, vướng đủ điều. Chẳng hạn, 1 dự án trường học nằm trên khu vực nghĩa trang ở Tây Nam Linh Đàm với hàng nghìn ngôi mộ lâu năm của dân làng thì khó có thể GPMB hay việc quy hoạch trường học ở khu vực ao ở thôn đình Bằng A cũng không khả thi. Riêng dự án trường học ở khu nghĩa trang Tây Nam Linh Đàm, quận đã kiến nghị bỏ ra khỏi quy hoạch phân khu vừa được duyệt vì nó không khả thi để trồng cây xanh và mở đường”, vị cán bộ chia sẻ.

Theo khảo sát mới đây của Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP. Hà Nội về các công trình hạ tầng xã hội tại các khu đô thị cho thấy, chỉ riêng quận Hoàng Mai nhiều khu đô thị thiếu trường học trầm trọng như: Thiếu 2 trường Mầm non (KĐT Tây Nam Linh Đàm, KĐT Pháp Vân Tứ Hiệp); 1 trường Tiểu học (KĐT Pháp Vân Tứ Hiệp); 3 trường THCS (KĐT Tây Nam Linh Đàm, KĐT Pháp Vân Tứ Hiệp, KĐT Bắc Linh Đàm)….

Khảo sát cũng chỉ ra, việc quy hoạch các dự án trường học tại vị trí đất nghĩa trang, ao đình không khả thi, khó thực hiện.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *