Nội Dung

cách chọn vùng in trong excel (Cách in trong Excel-Chọn vùng hiển thị trong Excel-Làm mở vùng không in trong Excel-Phím tắt chọn vùng in trong Excel-Giới hạn vùng làm việc trong Excel-Cố định trang in trong Excel-Cách chọn nhiều vùng in trong Excel-Cách chọn trang in trong Excel 2010)

Chúng ta nói đến những vấn đề về In trong Excel: cách chọn vùng in trong excel (Cách in trong Excel-Chọn vùng hiển thị trong Excel-Làm mở vùng không in trong Excel-Phím tắt chọn vùng in trong Excel-Giới hạn vùng làm việc trong Excel-Có định trang in trong Excel

cach chon vung in trong excel Cach in trong Excel Chon vung hien thi trong Excel Lam mo vung khong in trong Excel Phim tat chon vung in trong Excel taytou com

Cách in 1 vùng chọn trong Microsoft Excel

Cách thiết lập một vùng in trong Microsoft Excel
Cách in 1 vùng chọn trong Microsoft Excel

 1. Kéo và chọn các ô mà bạn muốn xác định là vùng in.
 2. Đi tới tab Page Layout trên Ribbon. Trên nhóm Page Setup (Thiết lập Trang) > nhấp vào Print Area (Khu vực in) > Set Print Area (Thiết lập khu vực in).

>> Xử lý lỗi Word, Excel bị chia thành 2 trang

Khi bạn muốn in nhiều vùng khác nhau: Giữ phím Ctrl và nhấp để chọn các vùng muốn in. Mỗi vùng in được in trên trang của chính nó.

Bạn không cần phải in ngay bảng tính khi mọi vùng in được giữ lại trong tài liệu lúc bạn lưu bảng tính.

Cách xóa vùng in trong Microsoft Excel
Cách in 1 vùng chọn trong Microsoft Excel – Ảnh minh hoạ 2

Khi nhận thấy sai, rất dễ dàng để bạn có thể xóa lựa chọn và bắt đầu lại.

 1. Nhấp vào bất kỳ nơi nào trên bảng tính mà bạn muốn xóa vùng in.
 2. Chuyển đến tab Page Layout (Giao diện trang). Trong nhóm Page Setup (Thiết lập trang), nhấp vào Clear Print Area (Xoá khu vực in).

Bước này sẽ xóa tất cả các vùng in trên bảng tính của bạn trong một lần click.

Cách mở rộng một vùng in trong Microsoft Excel
Cách in 1 vùng chọn trong Microsoft Excel – Ảnh minh hoạ 3

Bạn bỏ lỡ chọn một vài ô? Bạn có thể thêm chúng vào khu vực in với một lệnh duy nhất nhưng điều này sẽ chỉ làm việc cho các ô liền kề. Nếu các ô mới không nằm cạnh vùng in, Excel sẽ tạo một vùng in mới cho các ô đó và chúng sẽ được in trong một trang riêng.

Trên sheet trong Excel, chọn các ô mà bạn muốn thêm vào vùng in hiện có.

Chuyển đến tab Page Layout > Page Setup > Print Area > Add to Print Area.

Hãy nhớ luôn in những gì mà bạn cần để hiển thị. Tính năng Print Area không chỉ là một tính năng tiết kiệm mực mà còn làm ra ma trận các con số hoặc đồ thị dễ hiểu hơn.

>> Những List ứng dụng để nhiễu sóng ( phá sóng) Bluetooth

Hướng dẫn cách in trong excel nhanh chóng và hiệu quả

Cách in trong excel trở nên dễ dàng hơn với những bước hướng dẫn đơn giản dưới đây, hãy xem bài viết sau để có thể in các bảng tính trong excel nhanh nhất.

Làm thế nào để in các bảng tính trong excel một cách dễ dàng nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian? Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách in trong excel cho bạn để dễ dàng theo dõi các số liệu. Để thực hiện việc in excel thuận lợi nhất hãy đảm bảo máy in của bạn hoạt động bình thường và hãy kết nối máy tính với máy in sau đó thực hiện theo trình tự các bước dưới đây nhé.

Thiết lập thông số cho trang

Trước hết để cách in trong excel thành công và thành phẩm in ra có bố cục khoa học và đẹp mắt thì bạn cần thiết lập một số thông tin bắt buộc và cơ bản cho 1 trang tính excel. Để biết những thông số đó là gì thì bạn có thể vào thanh công cụ chọn mục Page Layout, tiếp đến chọn Page Setup.

Những thông số cho trang bao gồm những mục sau:

 • Margins: Căn lề cho trang.
 • Orientation: Chiều của trang, tức là xoay ngang hoặc xoay dọc trang tính.
 • Size: kích thước giấy.
 • Print Area: vùng in.
 • Scale to Fit: Tỷ lệ trang in.
 • Gridlines: Đường dưới của ô.

Tương ứng với những thông số trên hãy làm theo hướng dẫn sau để có thể thiết lập các thông số của trang và biết được cách in trong excel thành công.

Căn lề cho trang

voh.com.vn.cach-in-trong-excel-anh-0

Căn lề cho trang (Nguồn: Internet)

Tại thanh công cụ chọn mục Page Layout, chọn Margins sau đó chọn kiểu căn lề có sẵn. Thông thường bạn có thể chọn kiểu Normal với khoảng cách lề có sẵn. Đây là kiểu căn lề khoa học với kích thước vừa mắt và được nhiều người sử dụng nhất.

>> 300 Câu nói hay stt status quote truyền cảm hứng động lực về Cuộc sống niềm tin-sự cố gắng-Câu nói ngắn gọn về nhân cách sống tình yêu gia đình-câu nói về bản thân-câu nói buồn-thả thính-câu nói sóng gió cuộc đời

Hoặc nếu bạn không thích kích thước của kiểu Normal thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi theo ý thích của mình bằng cách vào Custom Margins để thực hiện thay đổi lề.

Tại hộp thoại này bạn điền các thông số như:

 • Top: lề trên.
 • Bottom: lề dưới.
 • Left: lề trái.
 • Right: lề phải.

Sau đó nhận chọn Ok là hoàn thành xong bước căn lề cho trang.

Chiều của trang

voh.com.vn.cach-in-trong-excel-anh-1

Thay đổi chiều của trang tại Orientation (Nguồn: Internet)

Tại thanh công cụ chọn Page Layout sau đó chọn Orientation và chọn kiểu xoay chiều của trang mà bạn muốn, trong đó:

 • Portrait: chiều dọc.
 • Landscape: chiều ngang.

Vì trong bảng tính excel có chứa rất nhiều cột, nên bạn hãy lựa chọn cách in ngang trong excel Landscape.

Kích thước giấy

voh.com.vn.cach-in-trong-excel-anh-2

Lựa chọn kích thước giấy muốn in (Nguồn: Internet)

Tại thanh công cụ chọn Page Layout sau đó chọn Size và lựa chọn khổ giấy bạn muốn in. Thông thường trong excel có những khổ giấy như: A5, B5, A4, A3, B4…để bạn lựa chọn. Nhưng A4 vẫn là khổ giấy được in phổ biến nhất.

Vùng in

voh.com.vn.cach-in-trong-excel-anh-3

Lựa chọn vùng in khi thực hiện cách in trong excel (Nguồn: Internet)

Với những trường hợp bạn muốn in toàn bảng tính của excel thì không cần phải điều chỉnh thông số này. Nhưng nếu bạn chỉ muốn in một vùng nhỏ hoặc một vài nội dùng thì hãy điều chỉnh như sau:

Đầu tiên bôi đen vùng dữ liệu bạn cần in, sau đó tại thanh công cụ chọn Page Layout, chọn Print Area tiếp đến chọn Set Print Area để in thành công. Để hủy lệnh in hoặc chọn vùng dữ liệu khác thì bạn có thể chọn Clear Print Area. Như vậy với những thao tác đơn giản bạn đã biết cách chọn vùng in trong excel 2007 rồi đúng không nào.

>> Ngành công nghiệp là gì (vai trò chủ đạo của ngành công nghiệp được thể hiện ở chỗ-Bánh kẹo, Thép là sản phẩm của ngành công nghiệp nào-Vai trò quan trọng của công nghiệp ở nông thôn và miền núi được xác định là-Vai trò nào dưới đây không phải của ngành công nghiệp dệt – may-Vai trò nào dưới đây không phải là của ngành công nghiệp-Ngành sản xuất công nghiệp có vai trò chủ đạo-Điểm giống nhau cơ bản của hai giai đoạn sản xuất công nghiệp là-Ở nước ta, ngành công nghiệp nào cần được ưu tiên đi trước một bước-Vai trò quan trọng nhất của công nghiệp năng lượng là-Nhân định nào dưới đây đúng khi nội về vai trò của ngành công nghiệp-Tính chất tập trung cao độ trong công nghiệp được thể hiện rõ ở việc-Ý nào sau đây không phải là vai trò của ngành công nghiệp điện lực-Sản phẩm của ngành công nghiệp-Ngành chủ đạo của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng là-Vai trò nào sau đây của sản xuất công nghiệp đối với ngành kinh tế)

Tỷ lệ trang in

voh.com.vn.cach-in-trong-excel-anh-4Tỷ lệ trang in khi thực hiện cách in trong excel 2010 (Nguồn: Internet)

Tại thanh công cụ chọn mục Page Layout tiếp đến chọn Scale to Fit. Tại mục Scale bạn có thể thoải mái tùy chỉnh tỷ lệ của trang in trong phạm vi từ 10% đến 400%.

Đường dưới của ô

In đường dưới của ô trong excel (Nguồn: Internet)

Nếu như bạn muốn in thêm cả đường dưới của ô trong excel thì bạn hãy chọn mục Page Layout tại thanh công cụ. Tiếp đến chọn mục Gridlines tại Sheet Options và đánh dấu vào ô vuông tại mục Print.

Cài đặt trong hộp thoại Print

Sau khi hoàn thành tất cả những thông số trên thì bạn hãy tiến hành cài đặt trong hộp thoại Print để có thể in excel thành công.

Tại thanh công cụ chọn mục File và chọn Print, hoặc bạn cũng có thể lựa bấm tổ hợp phím tắt Ctrl + P để xuất hiện hộp thư in.

voh.com.vn.cach-in-trong-excel-anh-6Cách in trong excel tại hộp thư Print (Nguồn: Internet)

Tại hộp thoại Print bạn hãy thực hiện những thay đổi cài đặt như sau:

 • Name: lựa chọn máy in bạn muốn thực hiện in.
 • Tại phần Page range lựa chọn All nếu bạn muốn thực hiện in toàn bộ các trang tính. Hoặc nhập số trang bạn muốn in tại mục From và trang kết thúc in tại mục To.
 • Tại Print What: lựa chọn phần in trang tính hoặc số làm việc, bảng tính bạn muốn in.
 • Tại Number of copies: số bản in bạn muốn in ra là 1 hay 2 bản.
 • Nhấn vào nút Properties để màn hình xuất hiện hộp thoại Properties và thay đổi những lựa chọn có trong hộp thoại này.
 • Nhấn chọn Ok để đóng hộp thoại Properties lại
 • Cuối cùng nhấn chọn tiếp Ok để bắt đầu quá trình in trên máy in.

Trước khi nhấn nút OK bạn hãy đảm bảo trong máy in có sẵn khổ giấy bạn muốn in. Ngoài ra để thực hiện cách in trong excel thành công hãy chú ý đến nguồn điện và chất lượng của máy in để không xảy ra các sự cố và làm ảnh hưởng đến công việc nhé.

Cách in Excel 2019, 2010, 2007, 2003, 2013, 2016

 1. Cách In Trong Excel 2010, 2007
  Vì giao diện Excel của cả 2 phiên bản là khá tương đồng với nhau, đặc biệt là tính năng in giống nhau cho nên hướng dẫn dưới đây sẽ sử dụng trên Excel 2010 nhưng những ai dùng bản 2007 có thể làm theo.
  Bước 1: Để vào phần in trong Excel chúng ta cần phải nhấn vào File trên thanh menu.

cach in trong Excel 2010

Bước 2: Giao diện menu File hiện lên, để in trong Excel 2010 chúng ta chỉ cần nhấn vào phần Print, ở đây có đầy đủ các mục mà bạn có thể lựa chọn như:

 • Printer: Lựa chọn máy tin.
 • Printer properties: Lựa chọn tùy chỉnh nâng cao cho máy in.
 • Print Active Sheets: Lựa chọn sheets để in riêng lẻ hoặc theo chủ đích.
 • Print One Sided: Lựa chọn chế độ in, một mặt hay mặt.
 • Collated: In theo thứ tự thiết lập sẵn.
 • Portrai Orientation: In ngang hoặc in dọc, mặc định đang là in dọc.
 • A4: Chọn khổ giấy để in.
 • Normal Margins: Căn lề văn bản trước khi in.
 • No Scaling: Lựa chọn phóng to, thu nhỏ khi in ấn trong Excel.

cach in trong Excel 2010

Ngoài ra trong Printer properties chúng ta có thể thiết lập thêm rất nhiều thông số khác. Tuy nhiên đây là thông số của máy in và mỗi loại máy in sẽ có cách thiết lập khác nhau. Do đó để thiết lập trong này bạn cũng cần hiểu một chút về máy in.

cach in trong Excel 2010

Hoặc không chúng tá có lựa chọn khác là Page Setup nằm ở ngay dưới cùng, tại đây bạn sẽ được điều chỉnh 1 số chức năng mà ngay bên ngoài đã có.

cach in trong Excel 2010

Từ khổ giấy cho đến căn lề một cách chi tiết, tất nhiên phần in ở ngoài đã cung cấp đầy đủ cho bạn các công cụ này rồi.

cach in trong Excel 2010

 1. Cách In Excel Trong Ofice 2003
  Bước 1: Trên thanh Menu, các bạn chọn File => Frint để mở cửa sổ in excel

Bước 2: Các bạn click vào Properties để thiết lập cho văn bản trước khi in ra

Bước 3: Trong thẻ Layout, các bạn có các thiết lập như sau:

 • Portrait: Xoay khổ giấy dọc khi in
 • Landscape: Xoay khổ giấy ngang khi in
 • Page size: Kích cỡ khổ giấy khi in
 • Custom Page Size: Tự hiệu chỉnh kích cỡ khổ giấy theo ý muốn

Bước 4: Bạn click Ok để xác nhận thiết lập

Bước 5: Cuối cùng bạn click OK để bắt đầu in

cach in excel

 1. Cách In Excel Trong Office 2007
  Các bước In trong Excel 2003 và 2007 hoàn toàn giống nhau và chỉ khác tại bước 1 là bước mở trình In file, các bạn có thể tham khảo các bước thực hiện ở Excel 2003 trên nhé.
 • Mở trình in file, các bạn chọn vào biểu tượng Microsoft => Print => Print để mở trình IN
 1. Hướng Dẫn In Excel Office 2016, 2019
  Để có thể thiết lập và in trong Excel, tất nhiên bạn cần có bộ công cụ văn phòng Office 2016 hoặc các phiên bản Office khác luôn có sẵn trên Taimienphi và máy tính của bạn được kết nối với máy in vẫn đang hoạt động tốt

Bước 1: Trên cửa sổ ứng dụng Microsoft Excel, lựa chọn File để xổ ra các tùy chọn trang tính

Bước 2: Chọn Print để thiết lập in trong Excel

in excel

Bước 3: Tại đây có các thiết lập máy tính, trang in,…Nhưng trước mắt hãy chọn Page Setup để thiết lập cách in văn bản Excel

in file excel

Bước 4: Trên tab Page của cửa sổ Page Setup bạn có các thiết lập :

Orientation : Thiết lập chiều hướng trang in với Portrait in chiều dọc và Landscape in chiều ngang
Scaling : Thiết lập kích thước trang in với Adjust to là in theo tỷ lệ phần trăm và Fit to là in theo độ rộng và độ ngang
Paper Size : Lựa chọn khổ giấy theo danh sách xổ xuống
Print Quality : Chất lượng, độ sắc nét của bản in (dpi càng cao chất lượng càng cao)
First page number : Đánh số trang

in van ban excel

Bước 5: tab Margins có các tùy chỉnh căn lề trang in trong Excel so với các vị trí Top, Bottom, Right, Left (Trên,Dưới,Trái,Phải) và Header, Footer là lề đầu trang, lề chân trang

in noi dung excel

Hướng dẫn in excel trực tiếp trên máy tính

Bước 6: Bạn có thể lựa chọn nội dung hiển thị đầu trang và chân trang tại tab Header/Footer
Tại menu xổ xuống Header, bạn có thể lựa chọn các nội dung hiển thị ở đầu trang
Tại menu xổ xuống Footer, bạn có thể lựa chọn các nội dung hiển thị ở chân trang
Để tùy chỉnh các nội dung như ý mình muốn tại chân trang hay đầu trang, chọn Custom Header hoặc Custom Footer…

in trang tinh excel

In văn bản Excel trên PC

Left section: Nhập dữ liệu để xuất hiện ở lề trái của header hay footer
Center section: Nhập dữ liệu để xuất hiện ở giữa của header hoặc footer
Right section: Nhập dữ liệu để xuất hiện ở lề phải của header hoặc footer

Ngoài ra, bạn còn có các lựa chọn như:
Format font : Thay đổi font, chữ, kiểu chữ của đoạn được bôi đen.
Page number : Chèn số trangvào mỗi trang.
Number of pages : Sử dụng tính năng đánh số trang để tạo chuỗi các trang từ trang 1 đến 15.
Date : Đưa vào ngày hiện tại.
Time : Đưa vào giờ hiện tại.
File path : Chèn thêm tên đường dẫn (vị trí file).
File name: Thêm tên vào file workbook.
Tab name : Thêm tên vào tab worksheet.
Insert picture : Chèn ảnh.
Format picture : Định dạng ảnh chèn.

in tai lieu excel

In file Excel trên laptop
Bước 7: Tại tab Sheet, bạn có thể thiết lập bảng tính như vùng in, thứ tự trang in,…

Print area : Nhập bảng tính muốn in
Rows to repeat at top : Kích vào biểu tượng bên phải hộp và kéo dòng bạn muốn để lặp lại phía trên cùng của trang. Với cách này thì dòng đó sẽ xuất hiện ở mọi trang tính
Columns to repeat at left : Kích vào biểu tượng phía bên phải hộp và kéo cột bạn muốn lặp lại phía bên trái của trang. Với cách này, khi in thì cột bên trái xuất hiện ở mọi trang tính
Elements that will print : Tích vào các hộp trong mục Print nếu muốn. Ví dụ Gridlines(in cả phần lưới), Black and White (in đen trắng), Draft Quality (chất lượng in thử), Row and Column Headings (in đề mục hàng và cột)
Page order : Trong mục Page order, lựa chọn Down, then over hoặc Over, then down. Bạn sẽ thấy được hiệu ứng này khi dữ liệu trong trang tính không đủ trong một trang in

in trong excel

Bước 8: Sau khi đã thiết lập xong in trong Excel, trở về phần Print để tới bước in với các phần sau

Printer : Lựa chọn máy in để in
Print Active Sheets : In bảng tính hiện tại theo thiết lập mặc định hoặc bạn có thể in toàn bộ sổ làm việc
Pages : Lựa chọn trang cần in, để trống nếu muốn in tất cả, điền vào số thứ tự trang đầu và trang cuối nếu muốn in số trang nhất định
Collated : Chỉ định số bản được in trong Excel
Còn các thiết lập ở dưới đều đã được thiết lập trong Page Setup nên không cần chú ý. Sau đó bạn có thể bấm Print để bắt đầu in ra theo các thiết lập

Giới hạn vùng làm việc trong Excel

Thiết lập một hoặc nhiều vùng in

 1. Trên trang tính, hãy chọn những ô bạn muốn xác định làm vùng in.Mẹo: Để thiết lập nhiều vùng in, hãy giữ phím Ctrl và bấm vào những vùng bạn muốn in. Mỗi vùng in sẽ in ra trên một trang riêng.
 2. Trên tab Bố trí Trang, trong nhóm Thiết lập Trang, bấm Vùng In, rồi bấm Đặt Vùng In.Thiết lập Vùng In

Lưu ý: Vùng in bạn thiết lập sẽ được lưu khi bạn lưu sổ làm việc.

Để xem tất cả các vùng in và đảm bảo chúng là những vùng mà bạn muốn, hãy bấm Xem > Xem trước Ngắt Trang trong nhóm Dạng xem Sổ làm việc. Khi bạn lưu sổ làm việc của mình, vùng in cũng sẽ được lưu.

Thêm ô vào vùng in hiện có

Bạn có thể mở rộng vùng in bằng cách thêm các ô liền kề. Nếu bạn thêm những ô không liền kề vào vùng in, Excel sẽ tạo một vùng in mới cho những ô này.

 1. Trên trang tính, hãy chọn những ô mà bạn muốn thêm vào vùng in hiện có.Lưu ý: Nếu những ô bạn muốn thêm vào không liền kề với vùng in hiện có, một vùng in bổ sung sẽ được tạo. Mỗi vùng in trong trang tính được in dưới dạng một trang riêng biệt. Chỉ những ô liền kề mới có thể được thêm vào vùng in hiện có.
 2. Trên tab Bố trí Trang, trong nhóm Thiết lập Trang, bấm Vùng In, rồi bấm Thêm vào Vùng In.Thêm vào Vùng In

Khi bạn lưu sổ làm việc, vùng in cũng sẽ được lưu.

Xóa vùng in

Lưu ý: Nếu trang tính của bạn có chứa nhiều vùng in, việc xóa một vùng in sẽ loại bỏ tất cả các vùng in trên trang tính của bạn.

 1. Bấm vào vị trí bất kỳ trên trang tính mà bạn muốn xóa vùng in.
 2. Trên tab Bố trí Trang, trong nhóm Thiết lập Trang, bấm Xóa Vùng In.Xóa vùng in

100 thủ thuật mẹo, phím tắt, kinh nghiệm bí quyết dùng Excel cực kỳ hữu ích, bắt buộc phải nhớ

 1. Thủ thuật Excel – Tìm kiếm thông minh trong Excel
  Chắc các bạn đã biết chức năng tìm kiếm trong excel bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + F hoặc Home – Find, nhưng trong trường hợp các bạn chưa rõ về kết quả tìm kiếm thì sao?

Viện đào tạo kế toán, tin học Đức Minh ví dụ các bạn muốn tìm kiếm cụm từ “Công ty Cổ phần hóa chất Thông Minh” trong sổ nhật ký chung trên excel nhưng các bạn không nhớ được chữ “Minh” mà chỉ nhớ là Công ty …Thông… gì gì đó, còn cụ thể là Thông cái gì thì không nhớ.

Trong trường hợp này chả lẽ bó tay, nhưng may mắn thay, nhờ sự thông minh của excel và sự khôn khéo của các bạn mà các bạn có thể ứng dụng thủ thuật excel sau:

 • Bước 1: Bật chức năng tìm kiếm trong excel bằng cách click vào commands Find trên thanh Ribbon hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + F
 • Bước 2: Nhập cụm từ: Công tyThông

—> Tận hưởng thành quả!

Tìm kiếm thông minh trong excel

Tìm kiếm thông minh trong Excel

 1. Thủ thuật Excel – Tạo một phím truy cập nhanh ở phần Quick Access
  Trong excel có một thanh công cụ gọi là “Quick access toolbar” – đúng như tên gọi của nó, những công cụ này giúp chúng ta truy cập các chức năng của excel một cách nhanh chóng ví dụ như undo, redo, mở file mới, lưu file, in nhanh, …. Những công cụ này thường xuất hiện phía trên cùng bên trái của giao diện excel như hình dưới đây:

tùy biến quick access toolbar 1

Tạo một phím truy cập nhanh ở phần Quick Access 1

Như hình trên ta các bạn có thể thấy hiện tại trên bảng tính excel trên, thanh quick access toolbar chỉ có shorcut lưu, undo và redo, đê thêm các chức năng khác các bạn nhấn vào cái mũi tên xổ xuống và đánh dấu tick để chọn các chức năng các bạn muốn vị dụ như “New” để mở file mới, “Open” để mở một file đã có sẵn, “Quick Print” để in nhanh, “Print Preview” để hiển thị trước khi in, hoặc “more commands” để tạo thêm bất kỳ chức năng nào các bạn muốn có trong excel.

Tạo một phím truy cập nhanh ở phần Quick Access 2

Tạo một phím truy cập nhanh ở phần Quick Access 2

Như hình trên, các bạn có thể thấy tất cả các commands (lệnh) trong excel và chúng ta có thể thêm bớt bất kỳ lệnh nào bằng cách chọn lệnh đó và nhấn vào add or remove sau đó nhấn OK nhé.

 1. Thủ thuật Excel – Thêm một đường chéo trong một cell (ô)
  Có rất nhiều trường hợp có thể cần dùng tới thủ thuật excel này, thường là các bạn dùng nó để tạo một đường chéo mục đích là chia các thuộc tính khác nhau cho một ô hay một hàng, cột bất kỳ. Tin học Đức Minh xin đưa ví dụ các bạn muốn tạo một đường chéo chia tách hai phần tài khoản nợ và có trong sổ nhật ký chung trên excel cho nó đẹp chẳng hạn như hình dưới:

Tạo một đường chéo trong một ô excel 1

Tạo một đường chéo trong một ô excel 1​

Các bạn làm như sau: Tại ô muốn kẻ đường chéo, như trong hình là ô E4 –> các bạn nhấn chuột phải vào ô E4 sau đó chọn Format Cell > nhấn vào tab Border, sau đó nhấn vào nút có hình đường chéo như hình dưới đây.

Tạo một đường chéo trong một ô excel 2

Tạo một đường chéo trong một ô excel 2

 1. Thủ thuật Excel – Chọn và thêm bớt dòng cột hoàn toàn bằng bàn phím
  Việc sử dụng hoàn toàn bàn phím, không phải động tới chuột sẽ giúp tăng tốc độ làm việc của bạn trong excel lên khá nhiều. Bởi vậy, thay vì dùng excel theo kiểu vừa nhập liệu vừa kéo kéo thả thả con chuột để thêm bớt dòng cột các bạn có thể dùng những tổ hợp phím tắt cực kỳ hữu ích sau:

Bước 1: Để thêm bớt dòng hay cột bất kỳ các bạn phải chọn dòng hay cột đó đã.

 • Chọn dòng: khi con trỏ của bạn đang ở một ví trí bất kỳ trên dòng đó, các bạn nhấn tổ hợp phím Shift và phím cách
 • Chọn cột: khi con trỏ của bạn đang ở một ví trí bất kỳ trên dòng đó, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl và phím cách

Bước 2: Để thêm hay bớt dòng:

 • Thêm dòng / cột: ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + +
 • Bớt dòng / cột: ấn tổ hợp phím Ctrl + –

Dù bạn biết cách sử dụng tổ hợp phím tắt này nhưng nếu các bạn chỉ chọn một dòng sau đó nhấn ctrl shift + liên tục thì thực sự rất là mệt. Tốt nhất để thêm một lượng x dòng hoặc x cột, các bạn hãy chọn đúng bằng số x đó sau đó hãy thêm. Các bạn có thể chọn x dòng các bạn muốn bằng cách nhấn thêm phím mũi tên di chuyển theo các hướng lên xuống trái phải và để ý xem đã chọn được bao nhiêu cột. Ví dụ các bạn chọn 10 dòng thì sau khi nhấn ctrl shift + sẽ chèn thêm 10 dòng, chọn 100 cột sẽ được thêm 100 cột, cứ nhân đôi như thế….

Thêm bớt dòng cột trong excel cực nhanh

Thêm bớt dòng cột trong excel cực nhanh​

 1. Thủ thuật Excel – Sao chép hoặc di chuyển vùng dữ liệu cực nhanh
  Để di chuyển hoặc sao chép dữ liệu từ một cột trong một bảng tính excel thì cách nhanh nhất là:

Bước 1: Trước hết chọn cột dữ liệu đó. Sau đó di chuyển con chuột cho tới vùng rìa cho đến khi biểu tượng chuột biến thành dấu 4 mũi tên chỉ 4 hướng.

Bước 2:

 • Để di chuyển vùng dữ liệu các bạn chỉ cần giữ chuột và kéo.
 • Để sao chép vùng dữ liệu các bạn nhấn thêm phím Ctrl trước khi kéo

Sao chép hoặc di chuyển vùng dữ liệu cực nhanh

Sao chép hoặc di chuyển vùng dữ liệu cực nhanh trong excel

 1. Thủ thuật Excel – Xóa những ô trống trong một vùng dữ liệu
  Khi nhập liệu trong excel sẽ có nhiều trường hợp có những khoảng trống trong một vùng dữ liệu. Ví dụ như hình dưới đây:

Xóa những ô trống trong một vùng dữ liệu trong excel

Xóa những ô trống trong một vùng dữ liệu trong excel 1

Như các bạn thấy có 2 dòng E11 và E14 trống bảng kê phiếu nhập kho, trường hợp các bạn muốn xóa 2 dòng đó đi các bạn có thể chọn 2 dòng đó và nhấn delete. Nhưng trong trường hợp có rất nhiều dòng trống hoặc ô trống thì các bạn không thể làm cách đó rất mất thời gian. Các bạn có thể áp dụng thủ thuật excel sau:

Bước 1: Đầu tiên quét tất cả vùng dữ liệu bao chứa những khoảng trống muốn xóa đi đó, sau đó các bạn bật chức năng lọc Filter trong excel, ấn vào mũi tên xổ xuống ở một cột bất kỳ. Khi đó, một trình đơn sẽ xuất hiện, các bạn bạn bỏ chọn Select All và chọn phần Blank ở dưới cùng. Khi đó tất cả các ô trống/dòng trống sẽ ngay lập tức được hiển thị ra.

Xóa những ô trống trong một vùng dữ liệu trong excel 2

Xóa những ô trống trong một vùng dữ liệu trong excel 2

Bước 2: Các bạn bôi đen tất cả những dòng trống xuất hiện sau đó nhấn chuột phải chọn Delete Rows – Sau đó bỏ lọc là xong. Và đây là kết quả:

Xóa những ô trống trong một vùng dữ liệu trong excel 3

Xóa những ô trống trong một vùng dữ liệu trong excel 3

 1. Thủ thuật Excel – Ứng dụng chúc năng lọc Excel vào sổ kế toán
  Chức năng lọc trong excel là một chức năng mà các kế toán viên hay bất kỳ ai sử dụng excel cũng không thể không biết. Càng làm việc với excel lâu dài các bạn sẽ càng thấy giá trị của việc lọc bằng Filter để quản lý.

Viện đào tạo kế toán, tin học Đức Minh ví dụ cuối tháng các bạn cần lọc tài khoản 112 trong sổ Nhật ký chung để nhằm mục đích theo dõi hoặc chỉnh sửa gì gì đó chẳng hạn. Các bạn quét tất cả dữ liệu trong trong vùng cột tài khoản. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + L, sau đó chỉ việc nhấn vào mũi tên xổ xuống và chọn tài khoản các bạn cần lọc là xong

Lọc Excel trong kế toán

Lọc Excel trong kế toán

 1. Thủ thuật Excel – Giới hạn giá trị nhập bằng Data Validation trong Excel
  Để các bạn hiểu về phần này Viện đào tạo kế toán, tin học Đức Minh ví dụ trong một bảng tính excel các bạn có một cột danh mục hàng hóa kèm cột giá tiền ở bên cạnh chẳng hạn. Các bạn muốn giới hạn vùng giá tiền này trong khoảng dưới 20.000 chẳng hạn, vì nhiều khả năng giả sử các bạn nhập dữ liệu trong lúc say bia rượu chẳng hạn có thể nhập nhầm từ 20.000 thành 200.000 hay 2.000.000 RẤT NGUY HIỂM. Vậy lúc này áp dụng thủ thuật giới hạn giá trị nhập liệu bằng chức năng Data Validation trong excel là hay nhất. Các bạn làm theo các bước sau:
 • Bước 1: Bôi đen vùng dữ liệu cần giới hạn, click chuột vào Tab “Data” trên thanh menu – sau đó vào Data Validation.

Giới hạn dữ liệu nhập bằng data validation trong excel 1

Giới hạn dữ liệu nhập bằng data validation trong excel 1

 • Bước 2: Trong phần Allow chọn “Whole Number”, phần Data để “Between”, phần Minimum và Maximum để lần lượt là 1 và 20000 đó nhấn ok là xong.

–> Như các bạn thấy ở hình dưới, ở ô dưới cùng trong cột giá, Đức Minh để giá trị là 30000 nên Excel đang báo lỗi không thể nhập được, như vậy các bạn đã thành công.

Giới hạn dữ liệu nhập bằng data validation trong excel 2

Giới hạn dữ liệu nhập bằng data validation trong excel 2​

 1. Thủ thuật Excel – Nắm vững các thao tác cơ bản trong Excel
  Các bạn dù có biết bao nhiều thủ thuật excel đi chăng nữa mà không nắm vững được cơ bản thì cũng không thể trở thành một chuyên gia excel thực thụ trong mắt bạn bè được. Có chăng chỉ thỉnh thoảng lôi mấy cái thủ thuật ra lòe thiên hạ còn bản chất thì chả hiểu gì. Nhất là đối với những bạn muốn học sâu hơn về excel thì hãy cố gắng nắm vững những kỹ năng cơ bản này đã nhé:
 • Tạo bảng tính, Định dạng dữ liệu trong excel: Định dạng số, bảng, trộn (merge), xóa (split)…
 • Định dạng tự động: Định dạng theo yêu cầu
 • Sử dụng hàm thông dụng: Vlookup, If, Hlookup, ….
 • Vẽ Biểu đồ, đồ thị: Chart
 • Tạo siêu liên kết: Hyperlink
 • Thiết Lập in: Page setup
 • Đặt Password cho file Excel các phiên bản.

… Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức tin học văn phòng cơ bản khác tại:

 1. Thủ thuật Excel – Quản lý hàng hóa bằng Data Validation trong Excel
  Đầu tiên Đức Minh xin đưa ra ví dụ các bạn có một kho hàng cần quản lý trong excel theo kiểu:

Quản lý hàng hóa bằng data validation excel

Quản lý hàng hóa bằng data validation excel

Ví dụ các bạn có một bảng kho hàng hóa gồm 3 cột: “Loại sản phẩm”, “Đời sản phẩm”, “Tình trạng sản phẩm”. và các bạn muốn quản lý trong excel theo kiểu:

 • Cột “Loại sản phẩm” chọn trong một menu xổ xuống, click chuột dựa theo một danh sách có sẵn, tránh nhập dữ liệu bằng tay. Ví dụ list các sản phẩm iphone 6, iphone 7, sony z3 z5 , …
 • Cột “Đời sản phẩm” ta cần menu xổ xuống tương ứng nhưng phải đáp ứng một điều kiện phù hợp cột”Loại sản phẩm”. Ví dụ cột loại sản phẩm iphone thì cột đời sản phẩm menu xổ xuống xuất hiện những sản phẩm tương ứng ví dụ iphone 100, iphone 1000,…
 • Cột “Tình trạng sản phẩm” có 2 loại “có hàng” và “hết hàng” thôi.

Để làm được điều đó, đầu tiên cần hiểu được chức năng Data Validation trong excel, thủ thuật này khá phức tạp, cụ thể các bạn xem tại:

Nếu các bạn có thắc mắc ở phần nào trong bài viết 100 thủ thuật excel này thì comment ở dưới nhé, Viện đào tạo Kế toán, Tin học Đức Minh sẽ hỗ trợ cho các bạn!

(Còn tiếp) ….

Phần 2

 1. Thủ thuật excel – Tăng tốc nhập liệu gấp trăm lần
  Chắc các bạn không thể ngờ được có một thủ thuật excel giúp tăng tốc độ nhập liệu của các bạn lên hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần nếu các bạn phải thường xuyên nhập liệu trên excel với những nội dung dài lê thê và lặp đi lặp lại. Đó chính là thủ thuật lợi dụng chức năng auto correct trong excel

Một ví dụ rất đơn giản là các bạn hay phải nhập cụm từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” hay “Viện đào tạo kế toán và tin học Đức Minh” chẳng hạn. Thay vì cứ phải nhập liên tục như thế, các bạn chỉ cần sử dụng chức năng gõ tắt trong excel bằng một tổ hợp phím cực hay đó là Alt + T +A. Sau đó nhập phần chữ muốn gõ tắt vào phần “With” và chữ muốn thay thế vào phần Replace. Ví dụ: Ở phần replace các bạn nhập là cvn, phần with các bạn nhập là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” chẳng hạn.

gõ tắt trong excel

gõ tắt trong excel

Từ đó về sau các bạn chỉ việc gõ cvn thay vì gõ một cụm từ dài là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 1. Thủ thuật excel – Xem thống kê nhanh về tổng, mix, max,…
  Chắc có lẽ rất nhiều người dùng excel đều biết về những hàm excel thông dụng về tính toán thống kê như sum để tính tổng, min max để tính giá trị nhỏ nhất lớn nhất trong một vùng dữ liệu nào đó,….Bây giờ thay vì phải dùng hàm, các bạn có thể xem thống kê nhanh về số liệu của một vùng dữ liệu nào đó bằng cách quét vùng dữ liệu và xem ở dưới thanh trạng thái “Status bar”, ví dụ như hình:

Thống kê nhanh trong excel

Thống kê nhanh trong excel

 1. Thủ thuật excel – Ghép nối dữ liệu với phím &
  Để các bạn hiểu về thủ thuật excel rất cơ bản mà rất hữu dụng này, Viện đào tạo kế toán, tin học Đức Minh đưa ra ví dụ các bạn có 2 ô riêng lẻ tách ra 2 phần đó là họ riêng, tên riêng, ví dụ ô A1 thì là Đào Đăng, ô B1 thì là Khoa, bây giờ ở ô C1 các bạn muốn trả kết quả về họ và tên đầy đủ là Đào Đăng Khoa mà không muốn phải tự nhập tay thì các bạn có thể ứng dụng thủ thuật excel này bằng cách viết ở ô C1 là : A1&B1, hoặc có thể thêm khoảng trắng ở giữa cho đẹp: A1&“ ”&B1, kết quả trả về sẽ là: Đào Đăng Khoa.
 2. Thủ thuật excel – Đổi tên sheet bằng cách nháy đúp
  Có một thủ thuật cực kỳ đơn giản trong excel mà rất nhiều người không biết, đó là đổi tên một bảng tính (Sheet) trong excel chỉ với một cú nhấp chuột đúp, thay vì chuột phải chọn rename hay làm các thao tác bất kỳ nào khác.

Đổi tên Sheet nhanh

Đổi tên Sheet nhanh

 1. Thủ thuật excel – Lặp lại thao tác Format Painter
  Đối với những người hay phải dùng tới cái “chổi quét sơn” (Fomart Painter) trong excel thì đây là một tính năng tuyệt hay trong excel, mọi việc bạn cần làm đó chỉ đơn giản là thay vì chỉ click chuột một lần vào cái chổi đó thì các bạn click đúp chuột trái, sau đó quét định dạng lên những ô hay những vùng dữ liệu các bạn muốn sao chép định dạng. Các bạn thử ngay và luôn nhé!
 2. Thủ thuật excel – Chuyển dòng sang cột và ngược lại
  Để các bạn hiểu rõ thủ thuật này Viện đào tạo kế toán, tin học Đức Minh có một ví dụ cụ thể các bạn muốn chuyển một bảng dữ liệu như dưới đây từ cột thành dòng chẳng hạn, các bạn chỉ việc copy và chuột phải chọn paste special sau đó chọn transpose là xong.

Chuyển dòng thành cột trong excel và ngược lại

Chuyển dòng thành cột trong excel và ngược lại

 1. Thủ thuật excel – Ẩn tất cả các kiểu dữ liệu
  Trong đa số công việc mà phải quản lý dữ liệu bằng excel thì gần như vấn đề bảo mật được đưa lên hàng đầu, đứng trên tất cả các vấn đề khác. Về phần bảo mật và ẩn tất cả các kiểu dữ liệu trong excel như ô, dòng , cột, bảng tính, …. thì các bạn có thể tham khảo tại sê ri cực hay này của Tin học Đức Minh: Tất cả các kiểu ẩn dữ liệu trong Excel tại đây:

 1. Thủ thuật excel – Nhập dữ liệu bắt đầu với số 0
  vấn đè này thường các bạn làm kế toán hay kinh tế chung chung sẽ hay gặp phải vấn đề nhập các số hóa đơn kiểu 00000004 hay 00000…. gì gì đó. Nếu bạn nhập bình thường thì excel sẽ chỉ hiện thị số bình thường như 4 5 hay 345345, chứ không thể hiện một dãy số 0 đằng trước được. Để khắc phục vấn đề này, các bạn chỉ cần thêm một dấu ’ ở đằng trước, hoặc chuột phải vào ô hay vùng dữ liệu đó chọn format cells – custom – viết 8 số 0 vào chẳng hạn : Nhập dữ liệu bắt đầu bằng số 0 trong excel

Nhập dữ liệu bắt đầu bằng số 0 trong excel

 1. Chuyển đổi chữ hoa và chữ thường
  Bạn có thể chuyển đổi từ chữ thường thành chữ hoa bằng hàm =Upper( ) như trong ví dụ dưới đây:

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong excel

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong excel

 1. Thủ thuật excel – Cách tạo Drop-down list trong excel
  Trong quá trình làm việc, kế toán phải nhập rất nhiều dữ liệu, nhất là những bạn làm kho, khi nhập bảng kê chi tiết bán hàng thường thì các bạn sẽ phải gõ từng mã hàng, như vậy rất mất thời gian, có khi lại sai sót nhiều. Chính vì vậy trong khuôn khổ bài viết hôm nay Đức Minh sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo drop down list – danh sách xổ xuống để chọn dữ liệu trong excel. Sẽ rất tiện, nhanh và chính xác hơn. Vì thủ thuật này khá phức tạp nên Viện đào tạo kế toán, tin học Đức Minh đã viết thành một bài riêng tại đây:

Phần 3: Các phím tắt thần kỳ trong excel

Những phím, tổ hợp phím tắt trong excel sẽ là công cụ hữu hiệu để giúp cho bạn thoát khỏi tình trạng vừa dùng bàn phím vừa quơ tay vớ con chuột chỉ trỏ loạn xạ, sẽ giúp tốc độ nhập liệu và làm việc của các bạn cùng excel tăng lên rất nhiều, và sau đây là những phím tắt hữu ích nhất:

 1. Thủ thuật excel 3 – Tự động tính tổng không cần dùng hàm với “ALT + =”
  Đa số người dùng Excel đều biết đến hàm tính tổng “SUM” dùng để tính tổng một vùng giá trị nào đó, hàm này thực sự rất đơn giản. Nhưng không phải ai cũng biết cách để dùng hàm này một cách nhanh nhất. Chúng ta thực sự không cần phải lúc nào cũng viết ra một cú pháp đầy đủ: Sum(number1, number 2,….) mà chỉ cần áp dụng một trong hai cách sau đây
 • Dùng tổ hợp phím ALT và phím = sau đó nhấn Enter -> chưa đến 1s là xong
 • Nhấn vào nút lệnh (command) biểu tượng tổng trong toán học trên thanh ribbon – thẻ Home
 • Chú ý vùng dữ liệu tính tổng phải liền kề nhau, không được tách rời tự động tính tổng excel
 1. Thủ thuật excel P3 – Bật tính năng lọc Data Filter cực nhanh cùng “Ctrl + Shift + L”
  Như hiện tại công việc của tác giả bài viết này rất thường xuyên dùng tới chức năng lọc của Excel, nếu cứ phải vừa nhập dữ liệu vừa quơ quơ con chuột thì rất là mệt. Nhưng thật may thay chúng ta có thể bật tính năng lọc dữ liệu CỰC NHANH, chỉ cần KHOẢNG MỘT GIÂY với cùng lúc 2 tổ hợp phím “Ctrl + A “ (Bôi đen toàn bộ bảng), và “Ctrl + Shift + L” (Bật chức năng lọc) . Chú ý là bảng dữ liệu bạn muốn lọc phải bao gồm những ô dữ liệu liền kề hoặc có sự liên kết chặt chẽ, không rời rạc, như vậy thì bạn chỉ cần nhần vào MỘT Ô BẤT KỲ TRONG BẢNG, sau đó nhấn 2 tổ hợp phím kia là xong.

*Các bạn có thể tắt chức năng lọc ở bất kỳ vị trí nào cũng với cùng tổ hợp phím trên.

 1. Thủ thuật excel P3 – Hiển thị công thức cực nhanh với “Ctrl + ~”
  Những bạn nào thường xuyên phải “đánh vật” với những công thức excel thì không thể không biết tổ hợp phím này. Thay vì phải vào tab Formulas – Show Formulas thì các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Ctrl + ~” là xong. Và đây là kết quả:

hiển thị công thức excel

Nếu các bạn muốn ẩn công thức đi thì lại lặp lại tổ hợp phím CTR + ~ thôi (ctrl + ` )

 1. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển con trỏ nhanh với “Ctrl + mũi tên”
  Thủ thuật này sẽ rất hữu ích khi các bạn phải thao tác với một khối lượng dữ liệu rất lớn và lằng nhằng. Thay vì cầm con chuột và kéo chuột mỏi cả tay, hoa cả mắt thì các bạn chỉ cần dùng phím ctrl kết hợp với các phím mũi tên điều hướng lên xuống trái phải, ví dụ nhấn “ctrl + phím mũi tên xuống” thì con trỏ sẽ xuống tận cũng của vùng dữ liệu gần nhất, tương tự như thế với các vùng dữ liệu còn lại.

Vậy con trỏ của bạn sẽ di chuyển nhanh đến mức nào khi bạn sử dụng các phím tắt trên? Hãy thử làm một phép toán nho nhỏ nhé:

Excel có hơn 1 triệu dòng (1.048.576 dòng). Nếu bạn đặt con trỏ vào A1 và nhấn Control + phím mũi tên xuống, bạn sẽ vượt qua HƠN 1 TRIỆU DÒNG trong vòng chưa đầy một giây. Nếu chúng ta có 6 dòng là một inch, vậy:

1.048.576 dòng / 6 = 174.763 inch / 12 = 14.564 feet / 5280 = 2,76 dặm

2.76 dặm trong 1 giây * 60 = 165,6 dặm một phút * 60 = 9.936 dặm một giờ.

Kể từ khi con trỏ của bạn thực sự mất ÍT HƠN MỘT GIÂY để “ĐI DU LỊCH” hơn 1 TRIỆU DÒNG, chúng ta hãy gọi nó là 10.000 DẶM/GIỜ (HƠN 16000 KM/H). Nếu so sánh với phương tiện chở con người thì chúng ta có X-15, hiện giữ kỉ lục thế giới về tốc độ bay nhanh nhất thế giới dành cho máy bay có người lái, với tốc độ Mach 6,72, khoảng 7.274 km/h, chưa bằng một nữa tốc độ di chuyển con trỏ. Vậy bạn sẽ không bao giờ để đánh bại “con trỏ của bạn” trong cuộc đua về tốc độ kể cả lái máy bay nhanh nhất thế giới đi nữa . Không bao giờ!

 • Theo số liệu của Excel Jet –
 1. Thủ thuật excel P3 – Bôi đen một vùng dữ liệu liền kề với “CTR + Shift + mũi tên”
  Như thủ thuật trên: điều hướng nhanh bằng tổ hợp phím Ctrl + các phím mũi tên lên xuống trái phải. Vậy nâng cao hơn ta có thể ứng dụng tổ hợp phím trên để bôi đen một vùng dữ liệu liền kề nhau BÊN TRÊN, DƯỚI, TRÁI, PHẢI của ô mà các bạn đang chọn. Các bạn thử chọn một ô bất kỳ ở giữa bảng dữ liệu của các bạn sau đó nhấn “Ctrl + Shift + các phím mũi tên điều hướng” xem điều gì xảy ra nhé!
 2. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển giữa các Sheet bằng “Crtl + Pg Up, Pg Dn”
  Các bạn có thể di chuyển nhanh giữ các sheet hiện có bằng tổ hợp phím “Ctrl +Pg Up” (đi tới sheet bên trái sheet hiện tại), “Ctrl + Pg Dn” (đi tới sheet bên phải sheet hiện tại). Nếu file excel của bạn chỉ có vài Sheets thì những tổ hợp phím này thực sự quá là tuyệt vời.
 3. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển giữa các Workbook bằng “Crtl + Shift + Tab”
  Nếu các bạn có thể “Di chuyển giữa các WorkSheet” bằng “Crtl + Pg Up, Pg Dn”. Vậy các bạn cũng có thể làm điều tương tự với Workbook, thủ thuật này sẽ khá là hữu ích với những người hay phải làm việc đa tác vụ, một lúc vừa bận trình duyệt, vừa bật word, vừa bật 2, 3 file,workbook excel, vừa bật linh tinh gì gì đó khác….Các bạn thử mở một lúc nhiều thứ lên xong vào một trong các workbook excel, nhấn “Ctrl + Shift + Tab” xem hiệu quả tuyệt với của nó nhé
 4. Thủ thuật excel P3 – Ẩn hiện thanh ribbon với “Ctrl + F1”
  Sẽ không có vấn đề gì nếu các bạn đang ngồi trước những cái màn hình máy tính to đùng cỡ mấy chục inch. Nhưng với những chiếc màn hình máy tính nhỏ nhỏ xinh xinh thì không gian làm việc Excel sẽ cần phải càng thoáng đãng càng tốt. Và đó chính là thời điểm tổ hợp phím “Ctrl + F1” thể hiện!
 5. Thủ thuật excel P3 – hiển thị Paste Special với “Ctrl + Alt + V”
  Dân kế toán chuyên dùng excel sẽ chẳng lạ gì tính năng Paste Special. Với tổ hợp phím “Ctrl + Alt + V” thì từ nay chúng ta không phải click chuột phải sau đó chọn Paste Special nữa. Thế là bớt đi một, hai giây rồi!
 6. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển tới ô A1 bằng tổ hợp phím “Ctrl + Home”
  Sẽ là một cơn ác mộng đối với những ai phải làm việc với MỘT BIỂN DỮ LIỆU trong excel trong khi không biết những tổ hợp phím điều hướng nhanh, trong đó có tổ hợp phím “Ctrl + Home” này. Các bạn đang ở ô A1000000 chẳng hạn. Các bạn nghĩ sao nếu phải di chuyển tới ô A1 bằng cách dùng chuột để kéo kéo. Chắc lôi kéo đến hết ngày quá. Lúc đó hãy thử nhấn “Ctrl + Home” và tận hưởng thiên đường của tốc độ nhé!
 7. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển đến ô cuối cùng trong sheet với Ctrl + End

Đây cũng là một phím tắt khá hay, nhưng không như “ô trên cùng”, có một điều đặc biệt là trước khi sử dụng tổ hợp phím này các bạn phải hiểu “ô cuối cùng” là cái gì đã, còn không thì đây là một tổ hợp phím thực sự … vô dụng. Giả sử bây giờ các bạn tò mò mở một file excel mới hoàn toàn trống dữ liệu lên và nhấn thử tổ hợp phím này thì các bạn sẽ thấy nó thật sự … vô dụng tập 2. Vậy ô cuối cùng là gì? Đó chính là ô giao điểm của hàng và cột cuối cùng của excel có chứa dữ liệu nào đó, có thể hiểu mang máng là cạnh dưới bên phải của “hình chữ nhật dữ liệu” của worksheet excel mà các bạn thao tác. Có lẽ đọc đến đây các bạn đã hiểu. Hãy thử và trải nghiệm nhé!

 • Chú ý đây cũng là cách để kiểm tra xem có ô dữ liệu nào thừa mà các bạn không biết không.
 1. Thủ thuật excel P3 – Hiển thị kết quả tiếp theo của việc tìm kiếm với Shift F4
  Đây là một tổ hợp phím khá hay theo tác giả. Ví dụ các bạn đang tìm một cụm từ “thủ thuật excel” ở trong bảng tính chẳng hạn. Các bạn nhấn Ctrl + F sau đó muốn tìm kiếm tiếp lại cứ phải giữ nguyên cái bảng hiển thị chức năng tìm kiềm và ấn find next, thật sự rất khó chịu. Và tổ hợp phím tắt này chính là giải pháp cho các bạn!
 2. Thủ thuật excel P3 – Go to special với Ctrl + G và Alt + S
  Go to special là một chức năng khá đặc biệt trong excel, đúng như tên gọi “Special” của nó. Không chỉ đơn giản là đi đến (go to) ô A1 B1 hay A1000 nào đó mà các bạn còn có thể đi tới những ô trống, những công thức hiện có và còn vô số cái hay khác đang chờ các bạn khám phá với bộ 2 tổ hợp phím này
 3. Thủ thuật excel P3 – Tạo một dòng mới trong excel với Alt + Enter
  Xuống một dòng mới như trong word thì khá đơn giản chỉ cần nhấn Enter là xong. Nhưng với excel thì các bạn cần nhiều hơn thế. Và đó là lúc tổ hợp phím Alt + Enter thể hiện mình
 4. Thủ thuật excel P3 – Chèn ngày hiện tại với Ctrl + ;
  Thay vì phải nhòm xuống cái đồng hồ bên dưới góc trái màn hình và gõ gõ nhập nhập ngày tháng vào một ô nào đó trong excel thì các bạn chỉ mất 1 giây với tổ hợp phím Ctrl + ; này, nhanh – gọn – lẹ.
 5. Thủ thuật excel P3 – Chèn giờ hiện tại với Ctrl + Shift + :
  Tương tự như tổ hợp phím trên, các bạn cũng chỉ cần mất chưa tới một giây để chèn giờ phút hiện tại với tổ hợp phím Ctrl + Shift + : . Tổ hợp phím này sẽ rất hữu ích đối với một số người hay phải nhập liệu về thời gian.
 6. Thủ thuật excel P3 – Quét công thức, sao chép dữ liệu xuống bằng Ctrl + D
  Đây cũng là một tổ hợp phím cực kỳ hữu dụng nhất là đối với dân kế toán, chắc các bạn sẽ chẳng lạ gì. Thay vì phải cầm chuột kéo công thức hay sao chép dữ liệu từ ô trên xuống những ô bên dưới thì chỉ các bạn chỉ cần kết hợp Ctrl + D (Có thể hiểu là Control – Down), với shift + mũi tên đi xuống hoặc Ctrl + Shift + mũi tên đi xuống là xong.
 7. Thủ thuật excel P3 – Định dạng mọi thứ trong excel với Ctrl + 1
 • Nếu không biết đến chức năng Format cells thì sẽ là một thiếu sót rất lớn ngay cả đối với những người mới biết dùng excel. Có lẽ chúng ta đã quá quen với tính năng định dạng tổng thể gần như mọi thứ này. Nhưng không hẳn ai cũng biết đến tổ hợp phím tắt của nó chính là “Ctrl + 1”, thay vì phải click chuột phải vào ô/vùng cần định dạng –> chọn formart cells.
 1. Thủ thuật excel P3 – Các kiểu định dạng Formart Cells với Ctrl + Shift + ….
  Những tổ hợp phím tắt dưới đây sẽ rất hữu dụng cho các bạn hay làm việc với nhiều kiểu dữ liệu khác nhau, cứ phải định dạng lại liên tục:

General (chung chung, tổng quát) = Control + Shift + ~
Currency (tiền tệ) = Control + Shift + $
Percentage (phần trăm) = Control + Shift + %
Date (ngày tháng) = Control + Shift + #
Time (thời gian) = Control + Shift + @
Number (số) = Control + Shift +!

 1. Thủ thuật excel P3 – Lặp lại thao tác cùng phím F4
  F4 là một phím tắt khá là hay giúp bạn lặp lại 1 thao tác định dạng các bạn vừa mới thực hiện. Ví dụ trộn ô, tô màu vàng cho chữ, … , các bạn sẽ không cần phải click vào lệnh hay dùng tổ hợp phím nào nữa mà chỉ cần nhấn 1 phím F4 là xong
 2. Thủ thuật excel P3 – Ẩn cột (column) với Ctrl + )
  Để ẩn một hoặc một tập hợp các cột các bạn chỉ cần chọn những ô chứa trong những cột đó bằng phím Shift hoặc dùng chuột, sau đó nhấn “Ctrl + )” là xong.
 • Phím tắt hiển thị lại dòng là Ctrl + Shift + ). Nhưng tiếc là phím tắt này không phải bất kỳ phiên bản office nào cũng xài được. Trong trường hợp này các bạn có thể xài chuột phải – unhide hoặc nút mở menu chuột phải trên bàn phím + phím U
 1. Thủ thuật excel P3 – Ẩn và hiển thị dòng (row) với Ctrl + (
  Để ẩn một hoặc một tập hợp các dòng các bạn chỉ cần chọn những ô chứa trong những dòng đó bằng phím Shift hoặc dùng chuột, sau đó nhấn “Ctrl + (” là xong.
 • Phím tắt hiển thị lại dòng là “ Ctrl + Shift + ( ” . Các bạn phải chọn những dòng bao gồm những dòng bị ẩn bên trong sau đó mới nhấn tổ hợp phím này
 1. Thủ thuật excel P3 – Tạo một biểu đồ ở Sheet (bảng tính) mới với F11
  Tổ hợp phím này sẽ rất cần thiết đối với những ai hay phải làm việc với biểu đồ. Chỉ đơn giản với một phím F11 sau khi đã chọn vùng dữ liệu, các bạn đã có một biểu đồ ở một bảng tính mới đẹp như mơ.
 2. Thủ thuật excel P3 – Hiển thị trước khi in với Ctrl + F2
  Tổ hợp phím này sẽ rất hữu dụng với những người làm văn phòng hay những người phải in tài liệu hàng ngày, tổ hợp phím này cũng là để mở chức năng “xem trước khi in và in nhanh trong các phiên bản office từ 2010 trở đi.
 3. Thủ thuật excel P3 – Lưu với tên khác cùng F12
  Có lẽ ai dùng excel cũng sẽ biết tổ hợp phím lưu dữ liệu là Ctrl + S. Nhưng không phải ai cũng biết phím tắt F12 này. Nhanh và gọn – hãy thử và cảm nhận!
 4. Thủ thuật excel P3 – Bật tính năng giúp đỡ của excel với F1
  Có lẽ nhiều người sẽ thấy phím F1 này … vô dụng. Nhưng gượm đã, với những bạn khá, giỏi Tiếng Anh nhưng kiến thức về Excel lại hạn chế thì đây là PHÍM TẮT VÀNG cho các bạn để tìm hiểu mọi thứ về excel “chuẩn như Lê Duẩn”, vì đây là những thứ do chính Microsoft viết ra chứ không phải kiến thức, thủ thuật lượm lặt trên internet
 5. Thủ thuật excel P3 – Mở danh sách xổ xuống bằng Alt + mũi tên xuống
  Phím tắt này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng sẽ không xa lạ với những bạn hay dùng chức năng lọc hoàn toàn bằng bàn phím (Ctrl + Shift + L). Sau khi bật lọc bằng bàn phím thì không lẽ lại dùng chuột tiếp, không cần, các bạn chỉ cần dùng phím Alt + phím mũi tên đi xuống thôi.
 6. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển màn hình với Alt + Pg Dn, Alt + Pg Up
  Tương tự như lên xuống một màn hình với 2 phím đơn giản là Pg Dn và Pg Up thì hai tổ hợp phím này lần lượt là sang phải một màn hình và sang trái một màn hình. Kết hợp cả 4 tổ hợp phím này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình theo dõi dữ liệu excel của các bạn nếu các bạn hay phải làm việc với những bảng dữ liệu lớn
 7. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển tới ô đầu tiên của 1 dòng bằng phím home
  Trái ngược với phím End, các bạn sẽ ít dùng tới phím này là phím Home, phím home giúp đưa con trỏ của các bạn nhanh chóng về ô đầu tiên của dòng chứa ô các bạn đang chọn dù các bạn đang ở bất kỳ đâu.
 8. Thủ thuật excel P3 – Kích hoạt chế độ chọn dữ liệu với Shift + F8
  Các bạn có thể hiểu tác dụng của phím tắt này là giúp các bạn đỡ phải nhấn và giữ phím Ctrl khi chọn các ô/vùng dữ liệu không liền kề nhau. Hãy tự trải nghiệm sự khác biệt và nhận ra tiện ích của nó nhé
 9. Thủ thuật excel P3 – Bôi đen, quét chọn với Shift + mũi tên 4 hướng

Chắc ai cũng biết là để chọn, bôi đen ô, dữ liệu trong ô bằng chuột rồi nhưng không phải ai cũng sẽ biết là nếu chỉ đơn giản chọn dữ liệu trong ô, hoặc chọn những ô liền kề nhau theo các hàng dọc, hàng ngang thì ta chỉ cần nhấn giữ phím shift + bốn mũi tên chỉ bốn hướng.

 1. Thủ thuật excel P3 – Chọn đến cuối vùng dữ liệu liền kề với Ctrl + Shift + mũi tên
  Tương tự như thủ thuật trên là chọn những ô liền kề nhau, thì ở đây ta kết hợp với phím CTR. Kết quả của sự kết hợp này đó là ta sẽ có thể bôi đen một vùng dữ liệu LIỀN KỀ NHAU từ vị trí bạn đặt con trỏ cho đến ô chứa dữ liệu cuối cùng của vùng đó theo các hướng trái, phải, trên dưới của cacsc phím mũi tên. Nghe có vẻ khó hiểu nên các bạn cần phải THỰC HÀNH NGAY để hiểu nhé.
 2. Thủ thuật excel P3 – Chọn dữ liệu lên, xuống một màn hình với Shift + Pg Up

Theo ô các bạn đang chọn các bạn có thể chọn lên phía trên hoặc phía dưới ô đó một bàn mình với tổ hợp phím Shif + Pg Up và Shift Pg Dn. Kết hợp cùng các tổ hợp phím thì gần như các bạn sẽ không cần dùng chuột để chọn ô nữa mà vẫn nhanh như thường

 1. Thủ thuật excel P3 – Chọn dữ liệu sang trái, phải một màn hình với Alt + Shift + Pg Up, Pg Dn
  Tương tự như tổ hợp phím trên, thêm vào phím Alt ở đằng trước là các bạn có thể chọn dữ liệu từ ô hiện tại cho đến hết màn hình của ô đó theo bên trái hay bên phải với Alt + Shift + Pg Up, Pg Dn, Alt + Shift + Pg Dn.
 2. Thủ thuật excel P3 – Mở rộng vùng chọn đến ô đầu tiên của hàng với Shift + Home
  Tính từ ô mà các bạn đang chọn, các bạn có thể chọn đến Ô ĐẦU TIÊN CỦA HÀNG chỉ với tổ hợp phím đơn giản đó là Shift + Home. Tổ hợp phím này trong một số trường hợp sẽ giúp tốc độ chọn dữ liệu bằng bàn phím của bạn nhanh hơn so với dùng chuột RẤT NHIỀU LẦN.
 3. Thủ thuật excel P3 – Mở rộng vùng chọn đến ô đầu tiên của Sheet với Ctrl + Shift + Home
  Tính từ ô mà các bạn đang chọn, các bạn có thể chọn đến Ô ĐẦU TIÊN CỦA Sheet chỉ với tổ hợp phím đơn giản đó là Ctrl + Shift + Home. Trong một số trường hợp các bạn sẽ không ngờ tổ hợp phím này lại có ích đến thế.
 4. Thủ thuật excel P3 – Mở rộng vùng chọn đến ô cuối cùng có dữ liệu với Ctrl + Shift + End
  Riêng tổ hợp phím này thật sự tác giả bài viết cũng … vừa mới biết. Nên ngay lập tức phải vớ lấy cái bàn phím và chia sẻ ngay cho các bạn. Vì đó vẫn là tổ hợp phím mà tác giả trước đây vẫn nghĩ là không tồn tại, và cũng lười không thèm tìm hiểu. Tác dụng của tổ hợp phím này sẽ là mở rộng vùng chọn của các bạn từ ô các bạn đang chọn cho đến ô cuối cùng tính theo “góc dưới cùng bên phải của hình chữ nhật dữ liệu bất kể có liền kề nhau hay không”. Tác dụng của nó bao quát hơn mấy tổ hợp phím Ctr + Shift + lên xuống rất nhiều. Các bạn cứ thử ứng dụng tổ hợp phím này cùng với các tổ hợp phím trên khi chọn các vùng dữ liệu trong excel xem có khác biệt so với khi dùng chuột kéo kéo lôi lôi không nhé.
 5. Thủ thuật excel P3 – Chọn ô có chứa comment với Ctrl + Shift + O
  Tác dụng của tổ hợp phím này là chọn tất cả những ô có chứa comment trong sheet hiện tại. Có thể các bạn sẽ thấy tổ hợp phím này khá là … thừa, nhưng thật ra, nếu trong tình huống các bạn có một cột dữ liệu chứa rất nhiều ô có comment là những ô cần chú ý mà các bạn không làm cách nào để lọc những ô đó ra bằng tính năng lọc bình thường đc. Vậy lúc đó các bạn có thể dùng tổ hợp phím này để chọn một lúc tất cả những ô có chứa comment, sau đó tô màu nào đó. Sau đó bật chức năng lọc lên, lọc theo màu các bạn vừa chọn, thế là xong.
 6. Thủ thuật excel P3 – Chỉ chọn những ô không ẩn cùng Alt + ;
  Đối với những bạn hay ẩn cột, dòng thì tổ hợp phím này sẽ phát huy tác dụng của nó. Tổ hợp phím này sẽ khiến chúng ta chỉ chọn được những ô trong cột, dòng, mà không bị ẩn bởi các thao tác giúp ẩn còn lại những cột dòng bị ẩn rồi sẽ “ẨN” thật sự
 7. Thủ thuật excel P3 – Chèn, sửa comment với Shift + F2
  Đây sẽ là một tổ hợp phím CỰC KỲ HAY với những người hay phải thêm và sửa comment trong excel.
 8. Thủ thuật excel P3 – Sang trái, phải trong một ký tự hoặc một từ trong một ô excel
 • Sang trái phải một ký tự: phím mũi tên sang trái hoặc phải
 • Sang trái, phải MỘT TỪ: Ctrl + mũi tên sang trái hoặc phải

Đây là những tổ hợp phím tác giả rất hay dùng trong quá trình nhập liệu excel

 1. Thủ thuật excel P3 – Chọn dữ liệu trong một ô excel
  Cũng với cùng một tổ hợp phím với CHỌN DỮ LIỆU TRONG EXCEL, còn đây là CHỌN DỮ LIỆU TRONG MỘT Ô excel. Các bạn chú ý phân biệt
 • Chọn sang trái, phải 1 ký tự: Shift + phím mũi tên sang trái phải
 • Chọn sang trái, phải 1 từ: Ctrl + Shift + phím mũi tên sang trái phải
 • Chọn đến vị trí bắt đầu dữ liệu của ô: Shift + Home
 • Chọn đến vị trí kết thúc dữ liệu của ô: Shift + End
 1. Thủ thuật excel P3 – Xóa dữ liệu trong một ô excel
 • Xóa dữ liệu bên trái con trỏ: Backspace
 • Xóa dữ liệu đằng sau con trỏ: Delete
 • Xóa từ vị trí con trỏ cho tới tận cùng của ô : Ctrl + Delete (tổ hợp phím này khá hữu dụng)
 1. Thủ thuật excel P3 – “Enter” dữ liệu
  Ai cũng biết nhập dữ liệu vào một ô ở excel xong là phải nhấn “Enter” thì dữ liệu đó mới xuất hiện. Vậy câu hỏi đặt ra là sau khi Enter xong thì con trỏ chuột của bạn chạy đi đâu. Và đây là câu trả lời:
 • Xuống dưới: Enter
 • Lên trên: Shift + Enter
 • Sang trái: Shift + tab
 • Sang phải: Tab
 • Đứng yên tại chỗ: Ctrl + Enter

—> Rất hay phải không nào?

 1. Thủ thuật excel P3 – Nhập dữ liệu cho một vùng dữ liệu
  Để nhập một dữ liệu cho cùng một vùng dữ liệu, các bạn chỉ cần quét chọn vùng dữ liệu, viết ra dữ liệu bạn muốn, sau đó nhấn “Ctrl + enter”, và điều thần kỳ sẽ xảy ra J)
 2. Thủ thuật excel P3 – Sao chép công thức từ ô trên dưới
  Sao chép công thức từ ô trên : Ctrl + ‘

Sao chép công thức từ ô dưới : Ctrl + Shift + “

 1. Thủ thuật excel P3 – Chèn siêu liên kết hyperlink
  Dân SEO không thể không biết phím tắt để chèn link trong excel: Ctrl + K
 2. Thủ thuật excel P3 – Mở hộp thoại cài đặt font chữ
  Các bạn có thể mở hộp thoại cài đặt font chữ trong excel để cài đặt font chữ, cỡ chữ, kiểu chữ, … với Ctrl + Shift + F
 3. Thủ thuật excel P3 – Gạch ngang giữa chữ
  Gạch ngang giữa chữ cũng là một tính năng hay, có thể dùng để chỉ ra những dữ liệu này là sai hoặc cần sửa gì đó chẳng hạn. Các bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + 5 để thực hiện tính năng này
 4. Thủ thuật excel P3 – Căn trái phải, giữa ô với tổ hợp phím Alt +
  Các bạn căn chữ theo các hướng của ô bằng cách giữ phím Alt và:

Căn trái: Alt + H A L

Căn phải: Alt + H A R

Căn giữa: Alt + H A C

 1. Thủ thuật excel P3 – Tăng giảm cỡ chữ:
  Để tăng giảm cỡ chữ của ô các bạn giữ phím Alt và:

Tăng cỡ chữ: Alt + H F G

Giảm cỡ chữ: Alt + H F K

 1. Thủ thuật excel P3 – Tạo và bỏ đường viền bao quanh ô
 • Tạo đường viền bao quanh ô: Ctrl + Shift + & (viền ngoài)
 • Xóa đường viền bao quanh ô: Ctrl + Shift + –

Để tạo tất cả viền trong ngoài cho một vùng dữ liệu gồm nhiều ô các bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Alt + H B A, bỏ đi thì là Alt + H B N (giữ lì Alt)

 1. Thủ thuật excel P3 – mở hộp thoại điền công thức excel
  Nếu các bạn không nhớ hàm cụ thể nào đó có thể dùng Shift + F3 để mở tất cả các công thức trong excel lên và chiến!
 2. Thủ thuật excel P3 – Mở rộng thanh công thức
  Thanh công thức cũng là một vị trí hay được quan sát trong excel, để mở rộng nó ra các bạn nhấn Ctrl + Shift + U nhé
 3. Thủ thuật excel P3 – Đặt tên cho một vùng dữ liệu
  Các bạn hay xài tới công thức có chứa một hoặc nhiều vùng dữ liệu lặp đi lặp lại sẽ nên dùng tới tính năng “Define name” – đặt tên cho vùng dữ liệu và phím tắt của nó là Ctrl + F3. Chọn vùng trước – Ctrl F3 – Enter – Viết tên – enter

Để dán tên vùng dữ liệu vào công thức các bạn nhấn F3 trong khi viết công thức.

 1. Thủ thuật excel P3 – Tạo Sheet mới
  Chắc nhiều người sẽ biết cách tạo một sheet đơn giản là chuột phải vào sheet hiện tại sau đó chọn insert new work sheet. Nhưng ko cần phải mất công thế trong khi đã có 1 tổ hợp phím đó là Shift + F11 rồi.
 2. Thủ thuật excel P3 – Nhân đôi đối tượng với Ctrl + D
  Các bạn có thể nhân đôi một hoặc một số đối tượng bất kỳ trong excel như biểu đồ, hình dạng, smart art, text box. Chỉ cần chọn sau đó nhấn Ctrl D là xong
 3. Thủ thuật excel P3 – Ẩn tất cả các đối tượng với Ctrl + 6
  Các bạn có thể ẩn tất cả các đối tượng trong excel như biểu đồ, hình dạng, ảnh, smart art,… với tổ hợp phím này
 4. Thủ thuật excel P3 – Hiển thị menu chuột phải trong excel
  Có 3 cách để hiển thị menu chuột phải, một là nhấn chuột phải, hai là dùng phím chức năng mở chuột phải có sẵn trên bàn phím, còn nếu bàn phím của bạn không có chức năng đó hoặc phím liệt thì đã có một tổ hợp phím nữa đó chính là Shift + F10.
 5. Thủ thuật excel P3 – Mở trình biên tập VBA với Alt + F11
  Các bạn hay sử dụng VBA trong excel chắc chả lạ gì tổ hợp phím này, nhưng ai chưa biết thì phải ghi nhớ nhé
 6. Thủ thuật excel P3 – Bật chức năng gõ tắt trong excel
  Có một tổ hợp phím tắt khá hay trong excel mà tác giả mò mãi mới ra được từ lâu rồi muốn chia sẻ cho mọi người, đó chính là tổ hợp phím “Bật chức năng gõ tắt trong excel” – Alt + T + A. Gõ tắt là một tính năng rất thú vị trong word hay excel, các bạn nên tận dụng triệt để nếu quý trọng thời gian nhé!

Phần 4: Một số thủ thuật đơn giản mà hay

 1. Thủ thuật excel P4 – Nhấn một phát để chọn tất cả
  Hầu như chúng ta ai cũng biết Ctrl là phím tắt để chọn tất cả dữ liệu trong một sheet excel. Nhưng các bạn cũng nên biết là chỉ với một nhát click chuột trái vào biểu tượng góc bên trái trên cùng của bảng tính là chúng ta có thể chọn cả bảng tính rồi:

thu thuat excel

 1. Thủ thuật excel P4 – Mở cùng lúc nhiều files excel
  Đối với những ai thường xuyên phải làm việc với cùng lúc vài chục thậm chí vài trăm file excel thi việc click chuột mở từng file lên sẽ là một cơn ác mộng. Nhưng chúng ta đã có một giải pháp đó là quét chọn một lúc tất cả những file excel bạn muốn mở (Giả sử tất cả những file excel bạn muốn mở đều ở trong cùng một thư mục thì chỉ cần nhấn Ctrl + A) sau đó nhất một phím Enter là xong!
 2. Thủ thuật excel P4 – Ẩn dữ liệu của ô bằng custom format
  Các bạn có thể khiến dữ liệu trong ô ( biến mất) bằng cách chọn ô/vùng dữ liệu cần ẩn -> vào Home – Font – Open Format Cells sau đó vào thẻ Number -> Custom->Nhập 3 dấu chấm phẩy ;;; -> Click OK

Hoặc nhanh chóng hơn các bạn có thể nhấn Ctrl + 1 sau đó vào thẻ Custom ->Nhập 3 dấu chấm phẩy ;;; -> Click OK

ẩn

Tham khảo:

Tất cả các kiểu ẩn dữ liệu trong excel

 1. Thủ thuật excel P4 – VIẾT HOA, viết thường với các hàm excel
 • Viết hoa tất cả các chữ cái: Upper(Text)

Ví dụ: đức minh ở ô A1 => ô A2 gõ công thức : Upper(A1) => kết quả trả về là ĐỨC MINH

 • Viết Hoa Chữ Cái Đầu Mỗi Từ: Proper(Text)

Ví dụ: đức minh ở ô A1 => ô A2 gõ công thức : Proper(A1) => kết quả trả về là Đức Minh

 • Chuyển chữ hoa thành chữ thường: Lower(Text)

Ví dụ: ĐỨC MINH ở ô A1 => ô A2 gõ công thức : Proper(A1) => kết quả trả về là đức minh.

 1. Thủ thuật excel P4 – Chọn một số ngẫu nhiên trong khoảng bất kỳ
  Đôi khi chúng ta lười nhập liệu nên có thể chúng ta sẽ muốn excel tự trả về một số nào đó. Lúc đó các bạn sẽ phải dùng tới hàm Randbetween

Cú pháp: =Randbetween(Bottom,Top):

Ý nghĩa của hàm này là sẽ chọn ra một số ngẫu nhiên giữa hai giá trị mà bạn đưa ra, ví dụ chọn ngẫu nhiên một số từ 1 đến 100000000. Sau đó các bạn kéo công thức xuống. Chú ý là kết quả trả về có thể sẽ bị trùng lặp, vì bản chất nó là ngẫu nhiên. Nếu các bạn không muốn trùng có thể dùng thêm tính năng Remove Duplicates

 1. Thủ thuật excel P4 – Nháy đúp để tự động fill một sê-ri

Chắc ai cũng biết chức năng tự động fill sê-ri trong excel. Ví dụ sê ri số thứ tự từ 1 đến 10 thì các bạn chỉ cần gõ 1, 2 sau đó bôi đen 1,2, sau đố nhấn giữ chuột trái và kéo chuột xuống. Nếu các bạn phải fill đến hàng chục nghìn số thứ tự thì cách đó sẽ là một … thảm họa. Có một cách nhanh hơn nhiều đó là các bạn đừng đánh số thứ tự trước, mà hãy hoàn thành các cột dữ liệu khác trước, ít nhất là cột ngay bên phải cột số thứ tự, chú ý là dữ liệu phải liền mạch không có dòng trống ở giữa. Sau đó cuối cùng các bạn chỉ việc bôi đen hai số đầu tiên sau đó chỉ cần nhấp đúp chuột trái vào cái biểu tượng hình cái hộp đen đen ở góc bên phải dưới cùng của ô.

 1. Thủ thuật excel P4 – chuyển dữ liệu kiểu 19051991 thành ngày tháng năm

Để chuyển những dữ liệu kiểu như 19051991 thành ngày tháng năm kiểu 19/05/1991 thì các bạn có thể dùng chức năng “Text to columns” khá là hay trong excel.

Chọn ô cần chuyển -> Nhấn tổ hợp phím sau: (Giữ lì Alt) :

Alt A E N N D => sau đó chọn DMY (Day trước rồi đến month sau đến year) như hình dưới đây:

chuyển đổi ngày tháng excel

Sau đó nhấn finish

==> kết quả:

chuyen doi ngay thang excel

 1. Thủ thuật excel P4 – Lọc dữ liệu trong excel

Nếu các bạn thường xuyên sử dụng chức năng lọc trong excel thì có những kiểu lọc này mà các bạn không thể không biết:

 • Lọc số:

Equal: chính xác băng

Less than: nhỏ hơn một số nào đó

Greater than: lớn hơn một số nào đó

Between: giữa một khoảng

Average: trung bình

 • Lọc chữ:

Begins with: bắt đầu với ký tự, chuỗi nào đó

Ends with: kết thúc bởi ký tự, chuỗi nào đó

Contain: bao gồm

 • Lọc nhiều điều kiện: Custom filter: các bạn có thể nhập một lúc hai điều kiện ví dụ: greater than 10, less than 20 hoặc begins with “hà”, ends with “i”
 1. Thủ thuật excel P4 – Xóa dữ liệu trùng lặp

Đôi khi các bạn sẽ có một cột giá trị kiểu như này:

1

2

3

3

4

A

A

B

C

Các bạn muốn cột này chỉ còn lại những giá trị không lặp lại (Unique) thì các bạn có thể bôi đen cột đó, sau đó nhấn tổ hợp phím Alt + A + M (mở tính năng Remove Duplicates trong excel) sau đó click vào OK là xong. Kết quả sẽ như thế này đây:

1

2

3

4

A

B

C

 1. Thủ thuật excel P4 – Conditional Formating – “ảo thuật” cùng excel
  Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc tới chức năng conditional formating trong bài viết này. Chức năng định dạng có điều kiện trong excel là một trong những chức năng mà tác giả hay dùng nhất trong quá trình sử dụng excel từ trước đến nay. Đây là một tính năng thực sự rất hữu dụng, đặc biết là để thống kê, lọc dữ liệu. Sau dây là một số tính năng:
 • Tô màu ô, màu chữ, tạo chú ý theo đủ các thể loại điều kiện
 • Tạo những thanh dữ liệu, đường dữ liệu rất đẹp mắt
 • Biến dữ liệu thành các icon

….

Và còn rất nhiều tính năng khác. Do rất dài nên Viện đào tạo Kế toán và Tin học Đức Minh sẽ giới thiệu tới các bạn ở một bài viết khác. Đón chờ tại box kiến thức thủ thuật tin học văn phòng trên trang ketoanducminh.edu.vn nhé

 1. Thủ thuật excel P4 – Nối họ tên, tạo khoảng trống ở giữa

Nếu đặt câu hỏi có 2 ô dữ liệu: A1 là họ, A2 là tên, A3 là họ và tên. Thì ở ô A3 các bạn đặt công thức thế nào chắc không phải ai cũng có thể trả lời chính xác. Vd:

A1: Đức, A2: Minh ===> ở ô A3 nếu các bạn nối dữ liệu như bình thường bằng cách đặt công thức =A1&A2 thì kết quả sẽ là “ĐứcMinh”, các chữ dính vào nhau. Vậy để cho đẹp thì các bạn phải thêm một dấu cách vào giữa bằng cách viết như sau: =A1&“ ”&A2 ==> Kết quả A3 sẽ là “Đức Minh”

Ý nghĩa ở đây là trong excel dữ liệu chuỗi sẽ luôn nằm trong nháy kép, vậy ta đặt một chuỗi ở giữa công thức, nhưng trong chuỗi đó là một dấu cách. Excel vẫn hiểu đó là một ký tự, 1 chuỗi. Vậy là ta có kết quả nhưng mong muốn

 1. Thủ thuật excel P4 – Đặt mẩu khẩu bảo vệ file excel:

Nếu các bạn làm việc ở môi trường không an toàn và có những file excel tuyệt mật thì tốt nhất chí ít là đặt cho nó một cái mật khẩu bằng cách nhấn F12, sau đó vào Tools -> General options sẽ có hai mật khẩu:

Password to open: mật khẩu để mở file

Password to Modify: mật khẩu để sửa dữ liệu

Các bạn có thể nhập một hoặc hai loại mật khẩu trên, sau đó nhấn ok và nhập lại lần nữa để xác nhận là xong.

 1. Thủ thuật excel P4 – Thêm một lúc nhiều dòng

Sẽ rất là vô vị nếu các bạn muốn thêm 10 dòng thì phải nhất 10 lần chuột phải vào dòng, sau đó nhất insert. Để tiết kiệm thời gian các bạn chỉ cần quét số dòng các bạn muốn chèn. Ví dụ muốn chèn 10 dòng thì chỉ cần quét 10 dòng sau đó nhấn duy nhất một lần chuột phải -> insert rows thôi

 1. Thủ thuật excel P4 – Chèn Sparkline trong biểu đồ

Đôi khi các bạn làm biểu đồ sẽ cần tới những đường sparkline kiểu như hình dưới đây:

Để thực hiện các bạn quét chọn vùng dữ liệu sau đó vào Insert – Line

Chú ý thủ thuật này chỉ áp dụng cho bản 2010 trở lên

 1. Thủ thuật excel P4 – chuyển dữ liệu hàng nghìn, triệu thành k, m
  Chắc các bạn đã quá quen thuộc với số tiền 100k, 200k , 1k, 2k, 1m, 10 m chứ. Trong excel để làm được như thế tôi xin có ví dụ:

Cột a1 có số 9000 để chuyển 9000 thành 9k các bạn chọn ô A1, nhấn Ctrl + 1 => trong custom nhập ###,“k” sau đó ok. Kết quả sẽ trả về 9k, các bạn làm tương tự như thế với m

 1. Thủ thuật excel P4 – Table formart trong excel

Table format cũng là một tính năng khá hay trong excel. Nó sẽ cho phép chúng ta thao tác tốt hơn với vùng chúng ta định dạng là “Table format”. Ví dụ như màu sắc thay đổi, công thức sẽ tự động fill xuống, tự động bật auto filter. Để thực hiện các bạn chọn vùng dữ liệu sau đó nhấn Alt + H + T – chọn mẫu bất kỳ – ok (lì Alt)

 1. Thủ thuật excel P4 – Đóng băng dòng, cột đầu tiên của sheet

Với những bảng dữ liệu rất dài thì khi kéo xuống ta sẽ mất tiêu đề của bảng. Để khắc phục tình trạng đó thì excel đã cung cấp một function đó chính là Freeze Panes:

 • Đóng băng cột đầu tiên: Alt + W + F + C (lì ALT)
 • Đóng băng dòng đầu tiên: Alt + W + F + R (lì ALT)
 1. Thủ thuật excel P4 – Đổi font chữ mặc định sau excel

Các bạn có thể đổi font chữ mặc định sau excel bằng cách nhấn Alt + F + T sau đó trong thẻ general các bạn có thể chọn lại font chữ, cỡ chữ và thậm chí là cả số sheet mặc định xuất hiện khi mở mới file excel

 1. Thủ thuật excel P4 – English and Excel – E and E = ExcEllent

Tiếng Anh và tin học là hai thứ không thể tách rời nhau, và excel cũng vậy. Để học tốt được excel thì tiếng Anh tốt sẽ là một công cụ đắc lực cho các bạn. Đặc biệt là với những bạn thích mày mò, tự học. Các bạn có thể tham khảo sê ri về tiếng Anh tin học tại link dưới đây nhé:

 1. Thủ thuật excel P4 – dùng excel như một thứ không thể thiếu hàng ngày
  Thủ thuật cuối cùng trong sê ri 100 thủ thuật excel mà Viện đào tạo Kế toán và Tin học Đức Minh muốn chia sẻ cùng các bạn đó chính là dùng excel hàng ngày, liên tục, không ngắt quãng, ngày dùng ngày không. Các bạn có thể dùng excel để làm sổ quỹ ghi chép thu chi, tình hình tài chính của bạn và gia đình. Hoặc có thể dùng excel để lập những kế hoạch kinh doanh, … ăn chơi theo “style” của riêng bạn. Hãy làm việc và sáng tạo cùng excel hàng ngày để ngày một “pro” hơn các bạn nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *