Nội Dung

Cách để hòa đồng thân thiện với mọi người (Kỹ năng giao tiếp-đối nhân xử thế)

Tìm hiểu về kỹ năng giao tiếp, Cách để hòa đồng thân thiện với mọi người ở trong các hoàn cảnh khác nhau: Cuộc sống, người thân, công sở văn phòng, đồng nghiệp, bạn bè, người yêu, gia đình…

Ứng xử giao tiếp với mọi người ở Văn phòng, công sở, giao tiếp với đồng nghiệp, sếp, lãnh đạo

 1. Tạo một kế hoạch cá nhân linh hoạt: Bạn có thể làm điều này bằng cách vạch ra những mục đích trong sự nghiệp. Những kế hoạch như vậy giúp bạn biết được cuộc sống và sự nghiệp của mình đang đi về đâu. Và cũng quan trọng không kém là bạn phải biết cách linh hoạt thay đổi kế hoạch của mình tùy từng thời điểm.

>> Lấy ví dụ về giao tiếp trong thực tế ( và kinh nghiệm giao tiếp thông minh)

Ông Woolf nói: “Tôi đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì nhận được tin vợ bị ung thư. Kế hoạch của tôi thay đổi hoàn toàn. Đối với tôi, trở thành người được kính nể không còn quan trọng nữa”. Cuộc sống là một cuộc hành trình với rất nhiều khúc quanh. Bạn phải luôn sẵn sàng và linh hoạt để thích nghi khi cuộc sống không theo đúng kế hoạch.

Cách để Hòa đồng Thân Thiện Với Mọi Người (Kỹ Năng Giao Tiếp đối Nhân Xử Thế) Taytou Com
Cách để Hòa đồng Thân Thiện Với Mọi Người (Kỹ Năng Giao Tiếp đối Nhân Xử Thế) Taytou Com
 1. Không được nhầm lẫn bản thân và vai trò trong cơ quan: Mỗi người đều sắm một vai nhất định tại cơ quan, có người vào vai sếp (luôn luôn đúng) và cũng có người vào vai nhân viên (luôn luôn lắng nghe). Những chức vụ này được thiết kế cho công việc và nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến bản thân bạn. Để đạt được thành công, hãy để kế hoạch chứ không phải vai trò của bạn tại văn phòng chứng minh bạn thật sự là ai.
 2. Tập thói quen có lợi cho sức khỏe: Hãy chăm sóc bản thân, từ vật chất tới tinh thần. Khi đã có một cuộc sống lành mạnh (ăn, ngủ và tập thể dục điều độ) bạn sẽ có đủ năng lượng để đối phó với tất cả thử thách cũng như áp lực của công việc.
 3. Trở thành một nhân viên biết nghĩ: Tất cả người xung quanh tại văn phòng, từ người ngang hàng, người dưới hay sếp, đều có những chuyện riêng ảnh hưởng đến lối cư xử của họ. Nếu bạn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, bạn sẽ hiểu mọi người và ngược lại mọi người sẽ thân thiện với bạn hơn.
 4. Biến mối quan hệ thành sự cộng tác: Mối quan hệ của bạn với người xung quanh đóng vai trò quan trọng đến thành công của công việc. Nếu bạn có một kế hoạch bản thân rõ ràng (1) và bạn là một người biết nghĩ (4), bạn sẽ rất dễ dàng khiến mọi người xung quanh (từ người cấp dưới cho đến sếp) sẵn sàng hợp lực giúp đỡ bạn.
 5. Biết chịu trách nhiệm: Nghiên cứu cho thấy tuổi thơ ảnh hưởng nhiều đến lối hành xử của bạn. Trẻ con thường xem cha mẹ là người giám sát và khi đi làm hầu hết nhân viên đều xem sếp là người giám sát của mình. Nhưng một khi bạn đã có nhận thức và vượt qua các hấp lực điều khiển lối cư xử của bạn, hãy chọn trở thành một người lớn có trách nhiệm, kiên định đi theo mục tiêu đã đề ra.
 6. Trở thành một công dân tốt và tạo một cộng đồng thân thiện xung quanh bạn: Những người thực hiện đúng lời khuyên trên thường có xu hướng kết được nhiều bạn, đặc biệt là người có chung chí hướng hoàn thành tốt công việc. Để công việc được suôn sẻ, hãy trở thành một công dân tốt trong công ty, học cách làm việc nhóm và nhận biết đúng công sức của người khác.
 7. Hãy lắng nghe và học tất cả bài học từ cuộc sống: Khoa học đã chứng minh mọi vật đều bị tác động từ xung quanh; trong vũ trụ không có cái gì đúng hay sai, tốt hay xấu. Cuộc sống của bạn cũng vậy. Nó trôi đi một cách không chắc chắn vào tương lai và có thể sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Ngày qua ngày cuộc sống đem đến cho bạn rất nhiều thử thách, áp lực, và nếu muốn hoàn thành công việc bạn phải biết cách biến chúng thành những bài học để từ đó bản thân có thể trưởng thành hơn, tiến xa hơn và rồi bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn với bản thân.

>> THUẬT THÔI MIÊN là gì (tìm hiểu các kiến thức thông tin liên quan)

Kiểm tra mức độ thân thiết

Khi gặp một người lạ, bạn sẽ lảng ra, tỏ vẻ không quan tâm hay mỉm cười chào họ? Làm bài trắc nghiệm sau để xem bạn có phải là cô gái dễ làm quen không nhé.

 1. Khi đến gặp “Sếp” mới, bạn thích được thấy một người như thế nào trong phòng làm việc?

a. Một người đàn ông khá trẻ (3 điểm)
b. Một người phụ nữ trạc tuổi bạn (6 điểm)
c. Một người đàn ông khó đoán tuổi (1 điểm)

 1. Bạn đang đi tới một ghế đá trong công viên, bạn định ngồi vào chỗ nào?

a. Ở giữa, đặt chiếc túi xách bên cạnh để cho biết đây là chiếc ghế của bạn (3 điểm)
b. Ở một đầu ghế quay lưng lại phần còn lại (1 điểm)
c. Ở giữa, nhưng bạn sẽ không xâm chiếm cả chiếc ghế (6 điểm)

 1. Bạn có điều kiện làm quen với ba người đàn ông, bạn thích người nào?

a. Người trẻ trung và vui nhộn, tác phong thoải mái và gây được chú ý (2 điểm)
b. Người tuổi trung niên, ăn mặc lịch sự, hơi hài hước (6 điểm)
c. Người có tuổi, hành vi bộc lộ địa vị cao (3 điểm)

 1. Bạn bước vào quán cà phê, còn một chỗ trống duy nhất, bên bàn là một vị khách lạ. Hành động của bạn:

a. Ngồi đối diện, mỉm cười với anh ta (5 điểm)
b. Ngồi quay nghiêng và làm ra vẻ không quan tâm đến người ngồi bên cạnh (3 điểm)
c. Bạn sẽ chờ cho đến lúc có một chỗ trống khác (1 điểm)

 1. Bạn thích đi nghỉ ở đâu?

a. Theo đoàn du lịch đến những nơi bạn chưa đến bao giờ (6 điểm)
b. Ở biển, vào bất cứ thời điểm nào trong năm (3 điểm)
c. Ở nông thôn hoặc nhà nghỉ ở ngoại thành (1 điểm)

 1. Bạn có thiện cảm với một người đàn ông và sẵn sàng làm quen với anh ta nhưng chàng không thích bạn, bạn làm thế nào?

a. Từ bỏ ý định với một chút bực bội (4 điểm)
b. Bực mình, giận dữ, suy nghĩ mãi về hành vi của anh ta, mắng chửi anh ta và cả bản thân mình. (1 điểm)

0-12 điểm: Bạn cố tình không bộc lộ trước người khác, sợ bị hiểu sai. Bạn rất thận trọng trong tiếp xúc và không chịu được sự phê phán. Sao bạn không thử cởi mở, thân thiện và tin tưởng hơn vào người khác nhỉ?

13-25 điểm: Bạn không sợ làm quen với những người lạ, mặc dù đôi khi bạn cũng hơi rụt rè. Sự khiếm nhã của ai đó dễ làm cho bạn e dè. Đôi khi, bạn có kết luận vội vã về mọi người qua những quan sát bên ngoài. Bạn thích sống một mình.

26 điểm trở lên: Bạn là người cởi mở, có thể tiếp xúc với người lạ một cách tự nhiên. Bạn sống rất hòa đồng và phóng khoáng nhưng đôi khi cảm thấy bị “ngạt” vì quá nhiều mối quan hệ. Những lúc như thế, bạn hãy tắt máy điện thoại, hoãn những cuộc viếng thăm và thư giãn.

Gợi ý những định hướng tìm hiểu vấn đề liên quan:

Tạo Quiz kiểm tra mức độ thân thiết
Kiểm tra độ thân thiện của bạn bè
Máy đo mức độ bạn thân
Link kiểm tra mức độ thân thiết
Kiểm tra mức độ thân thiết của bạn bè
Kiểm tra mức độ thân thiết của gia đình
Kiểm tra mức độ thân thiết của người yêu
Quizizz kiểm tra mức độ thân thiết

Cách cải thiện khả năng giao tiếp, cải thiện kỹ năng giao tiếp, bí quyết giao tiếp

20 lời khuyên quý giá này được rút ra từ cuộc khảo sát trên Wall Street Jounal của hơn 2.000 nhà tuyển dụng với chủ đề “Giao tiếp giữa cá nhân với nhau và những kỹ năng thông thường mà nhà tuyển dụng ao ước nhất”.
Có được những kỹ năng đối nhân xử thế này, bạn sẽ thành công hơn trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Bạn hãy thử ngẫm nghĩ, thực hành và thử nghiệm nhé.

 1. Đừng phàn nàn

80% những người phải nghe bạn phàn nàn sẽ không quan tâm. 20% còn lại nghĩ bạn xứng đáng với những gì bạn đạt được! Như vậy, rõ ràng phàn nàn chả đem lại lợi lộc gì, nếu không muốn nói là rất có hại. Đừng phản ứng tiêu cực trước mỗi khó khăn. Thay vào đó, hãy đưa ra cách giải quyết vấn đề.

 1. Cười thật nhiều

Cách thể hiện của bạn nói với cả thế giới rằng bạn là người thế nào. Nếu bạn luôn tươi cười, vui vẻ, mọi người sẽ thấy cuộc sống của bạn thật dễ chịu, và họ tin rằng bạn luôn thành công. Nếu bạn luôn cười, bạn cũng luôn nhận được những nụ cười đáp lại.

 1. Hãy lắng nghe thật sự và chân tình

Khi còn đi học, ông tôi thường nói với tôi: “Con lắng nghe nhưng không chú ý!”. Ông nói đúng, tôi có thể lặp lại như vẹt những gì ông nói, nhưng tôi không hiểu lắm.

Khi bạn giao tiếp làm ăn, chỉ cần đối tác phát hiện ra bạn đang vờ nghe họ nói, mọi nỗ lực kinh doanh của bạn với người đó sẽ thất bại.

 1. Hãy khiến họ nghĩ họ quan trọng

Ai cũng yêu quý bản thân mình, vì vậy, nếu bạn cũng tỏ ra yêu quý họ, cho họ thấy rằng họ đáng quý biết chừng nào, thì họ sẽ rất ưng làm ăn với bạn.

 1. Thể hiện lòng biết ơn của bạn

Có một cách rất dễ để làm cho đối tác, sếp và đồng nghiệp vui vẻ, đó là thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với họ. Hãy cho họ thấy rằng, không có họ, bạn khó có được thành công này.

Hãy cảm ơn cả người phục dịch văn phòng vì hàng ngày họ đã rửa chén, đổ rác cho bạn. Cảm ơn chị lễ tân vì hàng ngày chị vẫn chuyển điện thoại cho bạn,…

 1. Hãy nói về sở thích của họ

Cái TÔI khiến mọi người thích nói về bản thân mình. Vì vậy, bên cạnh việc nói về mình, hãy lắng nghe người khác nói về họ. Khi thấy ai đó đang mặc chiếc áo in hình một ngôi sao ca nhạc, hãy nói về ngôi sao đó. Nếu người kia hưởng ứng nghĩa là bạn đã tạo được một sự thân thiện trong câu chuyện của bạn với người đó. Nếu thấy đối tác không phản ứng, tức là họ còn đang dè chừng hoặc họ quá khó tính, chỉ thích nói đến công việc thôi.

 1. Hãy ghi nhớ từng cái tên

Một vài người có khả năng nhớ tên đến kì lạ. Nếu bạn không có khả năng đó, hãy tìm cách khác: “Chào bạn… Ồ, xin chào anh bạn thân. Chào mừng anh đến đây… Chính anh là người đã giúp tôi hoàn thành dự án đó. Tôi không bao giờ quên…”.

Cái tên là từ ngữ ngọt ngào nhất mà người ta muốn nghe. Nếu bạn trót quên nó, hãy thay bằng những từ ngọt ngào khác.

 1. Hy sinh vì họ

Hy sinh vì mọi người tức là cách để người khác nhớ ơn bạn, và sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Hãy tốt bụng, đừng chờ đợi người khác làm tốt cho mình trước.

 1. Dùng những câu bông đùa tự làm giảm giá trị bản thân

Đừng ngại tự chọc quê mình. Trong một thế giới mọi người luôn nghĩ mình quan trọng thì những câu bông đùa tự làm giảm giá trị của bạn có thể ngay tức thì khiến bạn trở nên thu hút. Chế nhạo những khuyết điểm của mình là cách thừa nhận nó nhẹ nhàng nhất nhưng không làm ai bị sốc. Và sếp cũng chẳng mấy quan tâm tới những lời tự trào đó của nhân viên.

 1. Tạo sự tương đồng

Nếu giữa bạn và đối tác có những điểm tương đồng, tự khắc mối quan hệ giữa hai người trở nên khăng khít hơn, cuộc đàm phán làm ăn cũng nhờ thế đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Chẳng hạn cùng quê, cùng có con nhỏ, cùng sở thích, cùng quan tâm tới chính trị,…

 1. Tạo “sự thư giãn thân mật”

Khi cuộc nói chuyện có vẻ căng thẳng, mời họ một ly trà nóng, khéo léo gợi những câu chuyện vui vẻ, đó là cách để “hạ hoả” đối tác, giúp họ nhìn nhận bạn gần gũi hơn.

 1. Hãy nói về lỗi của chính mình trước khi đề cập đến lỗi của người khác

Nhận lỗi về mình trước là một hành vi văn minh, dễ khiến người khác tha thứ nhất.

 1. Đừng bảo thủ

Khi bạn đã chấp nhận nhận lỗi về mình, thì có lý do gì để bạn phải bảo thủ, khăng khăng mình đúng. Hầu hết mọi người đều ghét làm việc với người luôn cho rằng ý kiến của mình là “tối cao”.

 1. Xin lỗi

“Tôi sai rồi. Tôi xin lỗi” hoặc “Hãy bỏ qua cho tôi nhé” là những câu không quá khó nói. Đừng dại dột nợ ai một lời xin lỗi, người ta sẽ đánh giá bạn không biết các cư xử và không muốn làm ăn chung.

 1. Không nói chuyện phiếm khi bàn công việc

Đó là cách để bạn ngầm khẳng định rằng: Tôi là một người chuyên nghiệp, làm ra làm, chơi ra chơi.

 1. Đừng ngắt lời người khác và cũng không bao giờ cắt đứt suy nghĩ của họ

Hành động đó làm nhiều người tức giận. Nếu bạn đã từng có hành vi bất lịch sự đó, hãy đọc lại lời khuyên thứ 3 nhé.

 1. Không bao giờ nói “Bạn sai rồi”

Có nhiều cách để nói về lỗi của một người, nhưng một câu phủ nhận thẳng tưng như thế thật không hay chút nào.

 1. Đừng trò chuyện khi đang giận

Lúc giận, hầu hết chúng ta khó làm chủ được lời nói và trình bày quan điểm của mình. Tương tự như vậy, đừng đến và làm phiền mọi người khi họ đang không vui.

 1. Hãy tự kiểm tra thói quen

Tôi có dùng những kỹ năng này hàng ngày không? Tôi có thể trau dồi chúng ở đâu? Kỹ năng nào hoạt động, kỹ năng nào không? Cũng như bất cứ quá trình tự trau dồi nào, bạn cần thường xuyên ghi nhận sự tiến hộ hay thụt lùi của mình. Hãy suy nghĩ lại về cách bạn đối xử với người khác và tìm cách cải thiện những điểm yếu.

 1. Tập luyện những bài thực hành này

Kỹ năng đối nhân xử thế giống như các kỹ năng khác. Càng sử dụng nhiều bạn càng thông thạo. Sẽ không có con đường tắt đâu bạn à, chỉ có tập luyện con người mới trở nên hoàn hảo. Chúc các bạn ngày càng thành công trong sự nghiệp.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.