Nội Dung

Cách tính điểm thi THPT QUỐC GIA 2023-2022

Hướng dẫn Bạn tìm hiểu Cách tính điểm thi THPT QUỐC GIA 2023-2022

Công cụ này giúp bạn tính nhanh được điểm thi THPT QUỐC GIA năm 2023-2022, dựa trên điểm số các môn mà bạn đã có hoặc ước tính dựa trên bài thi đã làm trước đó.

CÔNG CỤ TÍNH ĐIỂM NHANH THPT QUỐC GIA 2023-2022

#ĐỂ CÓ ĐIỂM TỪNG MÔN, BẠN HÃY TRA ĐIỂM TẠI ĐÂY: NƠI TRA ĐIỂM CÁC MÔN THI THPT QUỐC GIA 2023-2022

# Nhưng nếu bạn muốn tính thủ công để kiểm tra lại sự chính xác một lần nữa, thì công thức tính như sau:

+ Đối với THPT:

Cach Tinh Diem Top Nghiep Thpt 2023 2022 Taytou Com

+ Đối với giáo dục thường xuyên:

Cach Tinh Diem Top Nghiep Thpt 2023 2022 Taytou Com GDTX

Những thông tin cần biết về điểm thi, KỲ THI THPT 2022-2023: Thời gian thi THPT quốc gia 2022-Kỳ thi THPT quốc gia 2022 diễn ra vào ngày nào-Lịch thi Trung học phổ thông quốc gia 2022-Thi THPT quốc gia 2022 vào ngày nào-Thời gian thi tốt nghiệp THPT 2022-Lịch thi THPT quốc gia 2022-Thi trung học phổ thông quốc gia 2022-Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022

Lich Thi Thoi Gian Thi Thpt 2023 2022
Lich Thi Thoi Gian Thi Thpt 2023 2022

Thi tốt nghiệp THPT máy môn, Các môn thi tốt nghiệp THPT 2022-Môn thi tốt nghiệp THPT 2022, là những môn nào

Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào các ngày 7, 8 và 9-7 theo phương thức như năm 2021.

Thí sinh sẽ thi trong 2 ngày là 7 và 8-7. Ngày 6-7, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Bộ Giáo dục và đào tạo quy định có thêm 1 ngày thi dự phòng là 9-7.

4 bài thi bắt buộc

Đây là đợt thi thống nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết tùy theo tình hình dịch COVID-19 và đề xuất cụ thể của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, có thể tổ chức thêm 1 đợt thi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể tham dự đợt thi chung.

Thí sinh là học sinh lớp 12 bắt buộc phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ và chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (gồm các môn thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT có thể chọn đăng ký dự thi các bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần trong các bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội phù hợp với tổ hợp xét tuyển ĐH-CĐ.

Trong 5 bài thi, chỉ có bài ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Đề thi bám sát nội dung cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 và sẽ không ra vào phần được xác định không dạy, phần đọc thêm, tự học trong Hướng dẫn điều chỉnh nội dung chương trình cấp THPT đã được Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành tháng 9-2021.

Đề thi chính thức sẽ được xây dựng với cấu trúc tương tự như đề thi tham khảo của các môn thi vừa được Bộ Giáo dục và đào tạo công bố, với 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Địa phương chủ trì việc coi thi, chấm thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì triển khai thực hiện các khâu coi thi, chấm thi. Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo sẽ quyết định việc sắp xếp thí sinh vào phòng thi tại các điểm thi như quy định của Bộ. Theo đó, mỗi điểm thi có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 học chương trình giáo dục THPT trên tổng số thí sinh. Những trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của bộ. Quy định này nhằm ngăn chặn nguy cơ gian lận thi cử có tổ chức ở nhóm đối tượng thí sinh tự do hoặc thí sinh hệ trung cấp, hệ giáo dục thường xuyên.

Thí sinh tự do, thí sinh là học sinh hệ giáo dục thường xuyên không bố trí ngồi riêng phòng thi mà xen kẽ cùng thí sinh là học sinh hệ THPT.

Bộ Giáo dục và đào tạo tiếp tục cử cán bộ, giảng viên của các ĐH, học viện, trường ĐH, trường CĐ thuộc khối đào tạo giáo viên (gọi chung là ĐH-CĐ) làm công tác thanh tra thi tại các địa phương.

Bộ chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, giám sát các khâu tổ chức kỳ thi. Trong đó, chú ý việc lựa chọn, phân công nhân sự tham gia theo đúng quy chế. Các cơ sở giáo dục được phân công tổ chức kỳ thi chủ động phối hợp với cơ quan công an để tập huấn việc phòng chống gian lận thi cử, đặc biệt là các giải pháp ngăn ngừa gian lận công nghệ cao.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH sau kỳ thi tốt nghiệp

Năm 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo vẫn cho phép các cơ sở đào tạo sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT là một trong nhiều phương thức tuyển sinh. Nhưng khác với các năm trước yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trước kỳ thi này, năm nay thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 bắt đầu từ khi thi xong đến sau khi có điểm thi và xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh không đỗ trong đợt xét tuyển này có thể đăng ký xét tuyển bổ sung nếu các cơ sở đào tạo còn chỉ tiêu tuyển sinh.

LƯU Ý KHI ĐI THI THPT-Những điều kiêng kỵ khi đi thi-Các tips khi đi thi-Sinh viên phải có mặt trước phòng thi ít nhất bảo nhiều phút HUTECH-Những lưu ý khi đi thi tốt nghiệp-Những điều lưu ý khi đi thi-Trước khi đi thi nên làm gì de may mắn-Hình về mang lại may mắn trong thi cử-Mang gì vào phòng thi cho may mắn

Lưu ý các trường THPT trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho học sinh để tránh sai sót, thiệt thòi.

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những yêu cầu cụ thể với các trường THPT về rà soát, kiểm tra hồ sơ dự thi của thí sinh nhằm tránh sai sót, thiệt thòi cho học sinh.

Theo đó, năm nay là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT quy định thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến và thực hiện hoàn toàn độc lập với việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Vì vậy để giúp thí sinh không mắc những sai sót, gặp thiệt thòi trong quá trình dự thi và xét tuyển, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường phổ thông cần kiểm tra kỹ hồ sơ dự thi (đối chiếu giữa học bạ, giấy khai sinh, các văn bằng, chứng nhận…) đảm bảo chính xác tuyệt đối họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh (ghi đủ quận, huyện, tỉnh, thành phố); ghi đầy đủ các cột mục, không bị rách nát, tẩy xóa, có đầy đủ chữ ký của người chịu trách nhiệm từng phần và của cấp quản lý…; lập danh sách người học (theo mẫu của Bộ GD-ĐT) đúng với khai sinh, học bạ, ghi chú các trường hợp được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của thí sinh. Quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện hoặc hồ sơ không hợp lệ. Hiệu trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều kiện dự thi của người học trong trường.

Đồng thời Sở GD-ĐT quy định việc tổ chức cho thí sinh làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có, đính kèm minh chứng khi đính chính sai sót) và nghe phổ biến Quy chế thi vào lúc 14 giờ ngày 6.7. Trưởng điểm thi phải có báo cáo tổng hợp việc sai sót hồ sơ tại điểm thi và báo cáo về ban thư ký trong ngày. Trong đó đề xuất các biện pháp xử lý từng trường hợp sai sót của thí sinh để lãnh đạo ban thư ký xem xét quyết định kịp thời.

Sở GD-ĐT cũng lưu ý các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT mới có giá trị.

Trước khi đi thi nên làm gì để may mắn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang đến gần, đây là 2 kỳ thi được đánh giá là quan trọng bậc nhất đối với cuộc đời của mỗi học sinh. Chính vì vậy, áp lực trước kỳ thi này là rất lớn. Do đó, để đạt được kết quả tốt, ngoài chuẩn bị thật kỹ kiến thức, các sĩ tử cũng cần bổ sung dinh dưỡng để đủ tỉnh táo và năng lượng làm bài thi tốt nhất.

Kiêng ăn gì để tránh đen đủi trước khi đi thi?


Nhiều nước Á Đông như Việt Nam rất chú trọng tới những điều kiêng kỵ trước những kỳ thi quan trọng. Đặc biệt về những món ăn được cho là gây đen đủi cho sĩ tử. Vì thế, mà nhiều bậc phụ huynh vẫn thường rỉ tai nhau về những món ăn nên tránh trước khi đi thi nếu không muốn con em mình gặp phải vận xui như:

 • Kiêng ăn lạc vì đồng âm với từ “lạc đề”.
 • Kiêng ăn trứng vì trứng hình tròn giống điểm 0.
 • Kiêng ăn chè đỗ đen, mặc quần áo màu đen vì đỗ đen có màu đen – đồng âm với từ “vận đen”.
 • Kiêng ăn chuối, bởi thí sinh lo sợ đi thi trượt vỏ chuối tức là thi trượt.
 • Kiêng ăn mực vì có câu “đen như mực”.
 • Kiêng ăn bí vì sợ “bí” không làm được bài.
 • Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt là những món ăn được cho là xui xẻo, không đem lại may mắn…

Bên cạnh đó, cũng có những quan niệm như đi ra cửa phải bước chân phải trước, chân trái sau; kiêng ra ngõ gặp gái, gặp bà bầu, nếu gặp thì phải quay về; người đưa đi thi phải hợp tuổi…

Đây chỉ là những kiêng kị được truyền lại trong dân gian nên không có căn cứ khoa học và vẫn chưa có sự kiểm nghiệm thực tế nhưng phần nào cũng mang lại sự yên tâm nhất định cho thí sinh, gia đình.

Nên ăn gì để gặp may mắn trước khi đi thi?

Ngoài những món ăn kiêng kị, nhiều nơi cũng quan niệm rằng nên ăn những thứ sau trước khi đi thi để gặp may mắn, đỗ đạt cao:

Ăn xôi gấc: Xôi gấc có màu đỏ mà màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, vì thế nhiều học sinh Việt Nam nghĩ rằng ăn xôi gấc trước khi đi thi sẽ gặp may mắn trong thi cử.

Ăn 1 trái táo: Phong tục này bắt nguồn từ Hồng Kông bởi học sinh Hồng Kông cho rằng ăn táo trước khi đi thi sẽ giúp họ may mắn. Còn theo tiếng Trung Quốc, quả táo phát âm là “ping guo” – nghĩa là an toàn. Chính vì thế học sinh Trung Quốc cũng quan niệm rằng ăn một quả táo trước khi đi thi sẽ gặp nhiều may mắn.

Ăn kẹo socola Kitkat: “Kitkat” được phát âm theo tiếng Nhật là “kitto katto” – nghĩa là chắc chắn chiến thắng. Vì vậy, kẹo Kitkat được xem là thức ăn may mắn cho học sinh nhật Nhật Bản, họ quan niệm rằng ăn một thanh kẹo socola Kitkat trước khi đi thi may mắn sẽ đến với mình.

Ăn mì sợi: Học sinh Trung Quốc lại cực thích ăn mỳ sợi trước khi đi thi. Trong tiếng Trung Quốc mì sợi có nghĩa có trôi chảy. Chính vì thế họ quan niệm rằng ăn mì sợi sẽ giúp chúng ta thực hiện tốt bài thi một cách dễ dàng hơn.

Thí sinh nên ăn gì để có đủ dinh dưỡng và năng lượng làm bài thi?


Không một thực phẩm nào có được các nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh, vì vậy, thí sinh cần phải ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cố gắng không bỏ bữa ăn hoặc không để lượng đường trong máu giảm nhiều. Tốt nhất nên sử dụng nhiều loại thực phẩm bao gồm rau, quả, protein, chất béo tốt và ngũ cốc nguyên hạt cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng.

Cá và hải sản nhiều chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe và sự tập trung của não, nhờ vào chuỗi omega-3 dài. Khoảng 8% não chứa chất béo omega-3 và chúng ta nên ăn một phần thức ăn giàu omega-3 ít nhất 2 ngày một tuần. Chất béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá mòi, cá ngừ tươi (không đóng hộp) và cá thu; Bổ sung thêm viên omega-3 có thể cần thiết, đặc biệt là trong kỳ thi. Omega-3 chuỗi ngắn, tìm thấy trong các loại hạt cũng đem lại lợi ích tốt.

Vitamin C là cần thiết cho hệ miễn dịch của con người và được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Các loại quả như chuối, táo, lê, cam, nho… là nguồn thực phẩm tốt, giàu vitamin C.

Dùng đồ ăn vặt trong những ngày ôn thi và ngày thi là một thói quen thường gặp ở các sĩ tử, nhất là khi học nhóm cùng bạn bè. Nên chọn các thức ăn vặt sau: các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ; các loại trái cây như chuối, táo, lê, bơ. Nên hạn chế các loại bánh quy giòn do chứa nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho cơ thể, tránh các loại thức ăn nhanh, tránh thức uống nhiều đường do kém chất dinh dưỡng làm dễ thiếu chất cho cơ thể.

Bật mí bí kíp giúp thu hút sự may mắn, tất cả chỉ gói gọn trong 4 bước

Hầu hết mọi người sẽ nói với bạn rằng may mắn là ở đúng nơi với đúng người vào đúng thời điểm – nhưng thực ra, may mắn còn chứa đựng nhiều hơn thế.

Nếu bạn đang ngồi chờ vận may ập đến như một tia chớp nhân từ, thì có lẽ bạn nên biết điều này. Thực chất may mắn không phải là điều gì đó xảy ra với chúng ta, đó là điều gì đó xảy ra do chúng ta.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu bạn có thể cải thiện vận may của mình không? Dưới đây là vài phương pháp phổ biến để “thu hút” may mắn. Hãy thử và từ từ cảm nhận hiệu quả tích cực lên cuộc sống của bạn.

Tối đa hóa cơ hội

Những người may mắn tạo ra, chú ý và hành động dựa trên những cơ hội mà họ có được trong cuộc sống. Họ thường luôn giữ cho mình đủ bận rộn, không ngại thử thách với những điều mới, vì nếu một việc gì đó trong cuộc sống không suôn sẻ thì họ vẫn còn nhiều lựa chọn khác.

Càng trải nghiệm nhiều, tỉ lệ may mắn đến sẽ cao hơn. (Ảnh: Pinterest)

Hãy thử một môn thể thao mà bạn chưa thử. Đi đến một nơi nào đó mà bạn chưa từng đi… Những điều này đều có thể mở ra cánh cửa cơ hội mà bạn chưa từng không ngờ đến. Hãy nghĩ về những vận động viên nổi tiếng, nếu họ chưa bao giờ thử môn thể thao đó, họ sẽ không bao giờ biết rằng đó là tài năng mà họ được ban cho.

Vì vậy, hãy tiếp tục thử những điều mới, tự tạo cho mình các cơ hội mới. Nếu bạn làm những gì bạn luôn làm, bạn sẽ nhận được những gì bạn luôn nhận được. Càng chăm chỉ để tìm kiếm và nắm bắt cơ hội, bạn càng nhận được nhiều may mắn.

Suy nghĩ tích cực

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc quan có thể làm giảm căng thẳng và giúp bạn sống lâu hơn. Nhưng nó có thể giúp bạn may mắn hơn không?

Khi lạc quan, bạn mạnh dạn đối mặt với thử thách và điều này tăng cơ hội thành công hơn khi bạn không trốn chạy vì những suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn tin rằng việc mình làm sẽ đạt được kết quả tốt, bạn sẽ nỗ lực và có động lực để biến điều mình tin tưởng thành sự thật.

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp thu hút thần mày mắn mỉm cười với bạn. (Ảnh: Pinterest)

Vì vậy, muốn gặp may mắn, đừng để những suy nghĩ tiêu cực hiện diện suốt ngày trong đầu, đừng để sự tiêu cực cướp đi vận may của bạn.

Biến vận rủi thành may

Những người may mắn không phải lúc nào cũng may mắn – nhưng họ xử lý nghịch cảnh khác với những người không may mắn:

 • Nhìn thấy mặt tích cực ngay cả với những điều xui xẻo.
 • Tin rằng bất kỳ vận rủi nào trong cuộc sống của họ, về lâu dài sẽ đem lại điều tốt.
 • Người may mắn không dựa vào vận may của họ.
 • Thực hiện các hành động mang tính xây dựng để ngăn chặn những điều xui xẻo hơn trong tương lai.

Đừng ngồi yên chờ sự may mắn đến mà hãy hành động. (Ảnh: Pinterest)

Khi mọi thứ trở nên khó khăn, bạn có hai lựa chọn: trốn tránh hoặc tiếp tục đối mặt. Bỏ cuộc, ủ rũ và nhốt mình trong nhà sẽ không giúp vũ trụ mang đến cho bạn những cơ hội tốt hơn.

Vì vậy hãy không ngừng tìm cách lật ngược thế cờ, tìm giải pháp cho vấn đề của bạn, may mắn sẽ xuất hiện trong lúc bạn không ngờ đến.

Lắng nghe trực giác

Những người may mắn hành động dựa trên trực giác của họ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Gần 90% những người may mắn nói rằng họ tin tưởng trực giác của mình khi đề cập đến các mối quan hệ cá nhân, và gần 80% nói rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong lựa chọn nghề nghiệp của họ…

Trực giác là thứ mà bằng cách nào đó, cơ thể và bộ não của bạn phát hiện ra một vấn đề ngay trước khi bạn ý thức được vấn đề đó… Có không ít người may mắn thường nói “Nếu tôi có cảm giác bất an về điều gì đó, tôi sẽ dừng lại và xem xét nó”. Bạn muốn tăng may mắn trong cuộc sống của mình? Hãy để tâm đến trực giác của mình hơn!

Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp 2023-2022, Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ tốt nghiệp 2022, 4.98 có đậu tốt nghiệp không, Cách tính điểm đậu tốt nghiệp, 5 điểm có đậu tốt nghiệp không, Đậu tốt nghiệp có khó không

Các môn thi mà bạn đã thi thuộc về bài thi tổ hợp mà bạn đã lựa chọn đăng ký dự thi có điểm số trên: 1.0 điểm (tính theo thang điểm 10) và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp.

thi thpt quốc gia 2022 vào ngày nào

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ ngày 4-5 đến 17h ngày 13-5. Ngày thi chính thức là 7 và 8-7. Ngày 24-7 dự kiến công bố kết quả thi. Theo Hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trường hợp thí sinh bị ốm trước và trong khi diễn ra kỳ thi đều có thể được xét đặc cách tốt nghiệp

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn số 1523/BGDĐT-QLCL về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trong đó có lịch thi chi tiết từ ngày 6-9/7 như sau:

Công bố chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022 2023

Lịch công tác kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được ban hành kèm theo hướng dẫn này. Theo đó, công tác tập huấn Quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi cho các Sở GD&ĐT hoàn thành chậm nhất ngày 21/4.

Tổ chức tập huấn Quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ làm công tác thi, hoàn thành trước ngày 26/4.

Lập và giao tài khoản cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 từ ngày 26/4 đến hết ngày 28/4.

Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi từ ngày 26/4 đến hết ngày 3/5.

Tổ chức cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành địa phương để thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia bảo đảm thực hiện đúng Quy chế thi, Công văn số 1523/BGDĐT-QLCL và các hướng dẫn thực hiện công tác phối hợp tổ chức thi của các cấp có thẩm quyền (nếu có). Tiếp tục thực hiện Hướng dẫn phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT tại văn bản số 2369/ANCTNB&QLCL ngày 18/5/2021.

Thi THPT quốc gia 2022 trắc nghiệm hay tự luận, 2k5 thi đại học tự luận hay trắc nghiệm,

Theo Điều 3 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, để được công nhận tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh phải tham gia đầy đủ 04 bài dự thi bao gồm: 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) do thí sinh tự chọn.

Trong đó, Ngữ văn sẽ thi tự luận các môn còn lại thi trắc nghiệm. Với thời gian thi như sau:

 • Ngữ văn: 120 phút
 • Toán: 90 phút
 • Ngoại ngữ: 60 phút
 • Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm các môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân): 50 phút/môn

Thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học.

Thí sinh tự do được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo của tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn ngữ văn xem TẠI ĐÂY

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn toán xem TẠI ĐÂY

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh xem TẠI ĐÂY

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn vật lý xem TẠI ĐÂY

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn hóa học xem TẠI ĐÂY

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn sinh học xem TẠI ĐÂY

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn lịch sử xem TẠI ĐÂY

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn địa lý xem TẠI ĐÂY

* Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn giáo dục công dân xem TẠI ĐÂY

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT ban hành, thí sinh sẽ phải làm đủ 4 bài thi. Các bài thi toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi cụ thể như sau: ngữ văn 120 phút, toán 90 phút, ngoại ngữ 60 phút. 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Bộ GD-ĐT dự kiến kỳ thi tốt nghiệp năm 2022 sẽ được tổ chức trong tháng 7. Việc có tổ chức thi 2 đợt để ứng phó với dịch bệnh như 2 năm vừa qua hay không, Bộ GD-ĐT sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và công bố kịp thời.

Trước đó, Bộ GD-ĐT khẳng định: kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Các tỉnh, thành chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ GD-ĐT quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh, thành có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; không bao gồm các nội dung được tinh giản nhằm phục vụ dạy và học ứng phó dịch Covid-19 mà Bộ GD-ĐT đã công bố; đề thi được xây dựng đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, bảo đảm độ phân hóa phù hợp và hạn chế học tủ, học lệch, khuyến khích sáng tạo của thí sinh.

Bộ GD-ĐT còn cho biết sẽ xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để tổ hợp thành các đề thi bằng phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương tổ chức thi, bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu phải tổ chức nhiều đợt).

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 sắp diễn ra, đây là kỳ thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt của học sinh lớp 12.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, Báo Đồng Nai ghi nhận lời khuyên, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của một số lãnh đạo, giáo viên trong ngành Giáo dục và học sinh đã từng đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia về cách ôn luyện, học bài, làm bài thi cho hiệu quả…

Phó giám đốc Sở GD-ĐT VÕ NGỌC THẠCH: Nắm vững lý thuyết để có thể vận dụng vào giải đề

Bộ GD-ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022. Về cơ bản, kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 12, đủ 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao với hàm lượng cao ở 3 mức độ. Môn nào cũng vậy, học sinh cần lập kế hoạch bài bản ôn luyện kỹ kiến thức bộ môn từng chủ đề, từng bài hay từng chương ở lớp 12 thì việc đạt 6-8 điểm là không khó.

Học sinh cần chú ý bám sát đề tham khảo để luyện tập; thường xuyên  tham khảo ý kiến cũng như sự hỗ trợ của thầy cô bộ môn. Riêng môn Toán, các em phải nắm vững lý thuyết để có thể vận dụng ở những trường hợp đề thi thay đổi cách hỏi thì vẫn có thể làm được. Riêng giáo viên cần biên soạn thêm vài bộ đề tương tự, dự đoán các dạng bài biến thể tương quan từ những dạng mẫu trong đề tham khảo, giúp học sinh trang bị đủ, chắc chắn kiến thức, kỹ năng và hoàn thành một kỳ thi với kết quả cao nhất.

Cô TRỊNH PHƯƠNG NGỌC, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi : Ôn kỹ tác phẩm văn học trong sách và cập nhật tình hình thời sự

Đối với môn Văn, phần đọc hiểu, học sinh cần ghi nhớ các kiến thức cơ bản gồm: lập luận, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, các biện pháp tu từ và tác dụng; luyện đề thường xuyên để rèn độ nhạy, tăng khả năng phân tích và nắm bắt vấn đề từ văn bản đọc hiểu; xây dựng thói quen gạch chân các từ khóa, các câu lệnh trong đề để trả lời chính xác, trọng tâm và không sót ý.

Đối với phần nghị luận xã hội, thí sinh cần nắm chắc các dạng nghị luận xã hội và từng bước làm bài đối với mỗi dạng đề cụ thể. Riêng phần nghị luận văn học chiếm nhiều điểm trong bài thi nên học sinh cần ôn kỹ kiến thức cơ bản của tác phẩm như: tác giả, hoàn cảnh sáng tác, hình tượng nghệ thuật, cảm xúc trữ tình…; chú ý lập dàn bài tổng quát để có sườn căn bản từ đó triển khai phân tích, bình luận tác phẩm không bị thiếu ý.

Ngoài ra, thí sinh còn phải xây dựng vốn hiểu biết xã hội phong phú, sâu rộng, cập nhật tin tức mang tính thời sự qua việc thường xuyên đọc báo, xem tivi, nghe thời sự… Từ đó, đưa ra những dẫn chứng cụ thể và liên hệ thiết thực với bản thân.

Thầy DƯƠNG QUỐC TRUNG, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh : Luyện các dạng đề thi càng nhiều càng tốt

Bước vào giai đoạn ôn tập nước rút, các học sinh hãy ghi chép, tổng hợp kiến thức ngữ pháp một cách hệ thống, hợp lý. Để làm tốt câu hỏi liên quan đến từ vựng, học sinh cần nắm được mối liên hệ giữa vị trí đứng của các loại từ trong câu với đáp án đề bài cho. Tiếp đó, vận dụng kiến thức ngữ pháp để làm dạng bài chức năng giao tiếp; liên kết, suy luận, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp được học và kết nối với hệ thống từ vựng đã tích lũy, các em có thể chinh phục dạng bài đọc hiểu.

Song song đó, học sinh cần nắm vững quy tắc, khái niệm, cấu trúc sử dụng của các chủ điểm ngữ pháp; đồng thời thực hành bằng việc làm bài tập theo chủ điểm hoặc luyện đề. Nếu thường xuyên luyện đề, các em có thể ghi nhớ quy tắc ngữ pháp và vận dụng thành thạo… Việc này sẽ giúp các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Chị NGUYỄN NỮ QUỲNH TRÂN , sinh viên năm 2 Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM: Ôn tập môn Lịch sử qua sơ đồ tư duy sẽ giúp nhớ lâu hơn

Lịch sử là môn học khó, khá vất vả đối với những bạn chọn môn Lịch sử để xét tốt nghiệp và đại học. Tuy nhiên, để môn Lịch sử dễ hiểu, dễ nhớ, tôi chia sẻ một số kinh nghiệm học như sau: xây dựng sơ đồ tư duy thông qua việc hệ thống hóa kiến thức; sắp xếp trình tự các sự kiện lịch sử theo thời gian; hệ thống lại toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa. Việc học qua sơ đồ giúp học sinh nhớ lâu và tư duy khoa học hơn.

Ngoài ra, việc luyện đề thi thường xuyên sẽ giúp học sinh quen với cách làm bài thi, tập cách phản xạ với những câu hỏi khó, phân chia được thời gian làm bài, kiểm tra lượng kiến thức và nhớ bài lâu hơn. Chú ý ôn cả phần “sử” và “luận”, nghĩa là khi nhắc tới sự kiện nào, học sinh đều có thể bình luận, nhận xét, đánh giá, chứng minh, giải thích, lý giải… về sự kiện ấy.

Đặc biệt, mỗi học sinh có thể ôn tập bằng nhiều hình thức như: tự ôn tập một mình hoặc với bạn bè hay với trên các trang mạng trực tuyến để môn Lịch sử trở nên thú vị hơn, nhớ lâu hơn.

bí quyết ôn thi môn Toán THPT Quốc gia đạt điểm cao

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng chia sẻ 8 phương pháp ôn thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đạt điểm cao như mong đợi.
Theo thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT công bố tương đối “mềm”, dễ thở so với năm trước. Điều này khiến học sinh lớp 12 tự tin hơn. Vì vậy, nếu các em có kế hoạch, biện pháp, chiến lược ôn thi hợp lý, việc kiếm điểm cao sẽ rất khả thi.

Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian rất ít, chưa đầy 2 tháng còn lại, mỗi học sinh cần phải có phương pháp học phù hợp mới phát huy được tối đa năng lực. Dưới đây là 8 phương pháp ôn luyện cấp tốc môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 để đạt điểm cao được thầy chia sẻ với VTC News:

Tran-Manh-Tung
Thầy Trần Mạnh Tùng. (Ảnh: NVCC)

Tăng thời gian tự học

Qua nhiều năm trực tiếp ôn luyện cho học sinh, tôi khuyên các em tăng cường tự học sau một thời gian dài đã được thầy cô hướng dẫn về phương pháp, lý thuyết cơ bản lớp 12 và 11. Có thể, mỗi ngày các em cần ít nhất 1 tiếng để tự học (trừ học chính, học thêm), nếu không sẽ không củng cố được kiến thức.

Đối với môn Toán, các em sẽ rất thuận lợi khi học theo bài. Ở lớp 12 giải tích có 4 chương, hình học có 3 chương và mỗi chương có từng bài. Với mỗi bài, học sinh nên tự học theo hai bước. Bước 1, kiến thức cơ bản, học trong sách giáo khoa hay internet. Bước 2, làm bài tập liên quan đến kiến thức đó theo hướng từ dễ trở lên. Đôi khi, bài tập giúp học sinh hiểu sâu sắc về lý thuyết, vì thế các em cần nắm vững lý thuyết.

Môn Toán cần biến đổi nhiều, bởi vậy, một yêu cầu rất cần thiết với các em là phải nhiệt tình. Với các câu ở mức vận dụng, nhìn qua có thể chưa có ngay hướng làm nhưng có thể, qua vài bước biến đổi, học sinh có thể tìm được kết quả.

Hiện nay, nhiều em có xu hướng lười biến đổi, ngại suy nghĩ, dẫn đến mất điểm rất đáng tiếc.

Học chắc kiến thức cơ bản và không được chủ quan lý thuyết

Từ ngày chuyển sang thi trắc nghiệm, nhiều học sinh chủ quan và dễ mắc sai lầm. Một trong những đặc điểm của thi trắc nghiệm, đó là các thầy cô hay cài bẫy vào những câu hỏi lý thuyết. Vì thế, học sinh phải nắm vững những kiến thức cơ bản của toàn bộ kiến thức của lớp 12 và một điểm lớp 11.

Ở lớp 11, học sinh xoáy sâu vào kiến thức xác suất, dãy số, đạo hàm và giới hạn. Với hình học vẫn là câu chuyện về tính góc, tính khoảng cách. Với mỗi nội dung, các em cần nắm vững định nghĩa, công thức tính, phương pháp tính, các tính chất, các dấu hiệu, thậm chí các sai lầm hay gặp.

Nội dung đề thi có đến 60% dùng để xét tốt nghiệp. Bởi vậy, nắm chắc kiến thức cơ bản là các em đã có cơ hội kiếm được trên 6 điểm. Bạn muốn được 8 hay 9 điểm, đầu tiên bạn cần vượt qua mốc 6 hay 7 điểm.

Lập kế hoạch ôn tập theo từng ngày

Việc ôn thi phải có kế hoạch rất cụ thể theo từng tuần và từng ngày để mang lại hiệu quả, nếu đến sát ngày thi học sinh sẽ càng cuống, dẫn đến ôn luyện không hiệu quả, hay bị mất tinh thần và lo lắng.

Khi đã lập kế hoạch rồi, các em cần nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đó, thậm chí có thể phải hi sinh một vài sở thích. Một ngày của giai đoạn này có thể có giá trị hơn so với một ngày trước đây, bởi thế, các em cần nâng niu, trân trọng từng giây, từng phút, tránh tình trạng giã đám cuối năm học.

Tích cực làm đề

Đối với việc ôn luyện môn Toán, tôi khuyên các em cần tăng cường làm bài tập và làm đề thi. Theo đó, mỗi tuần học sinh làm một đề trong 90 phút để biết được điểm mạnh, điểm yếu và tìm cách khắc phục. Học sinh hãy làm đề một cách khôn ngoan, làm sâu thay vì làm rộng; quan tâm đến chất lượng hơn số lượng.

Học sinh làm một đề tối đa theo sức mình, sau đó xem lại kỹ lưỡng từng câu để rút kinh nghiệm. Tránh tình trạng làm đề lấy điểm mà không nhìn lại kỹ càng; làm quá nhiều đề, tràn lan nhưng không chốt lại kiến thức nào. Đặc biệt, cần luyện đề kết hợp tổng ôn kiến thức.

Hiện nay, có nhiều thầy cô luyện thi theo kiểu giao đề cho học sinh làm. Học sinh đến lớp chỉ làm đề, chữa đề nên dễ gây nhàm chán. Vì vậy, cần có sự phối hợp học theo chuyên đề. Giáo viên cung cấp, hướng dẫn nội dung lý thuyết tương ứng với các dạng bài tập, học sinh được học “hai trong một” sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Về đề thi, các em có thể tìm trên Internet, đề của các Sở GD&ĐT, các trường hoặc trung tâm có uy tín.

Cần rèn kỹ năng tính nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu thí sinh có khoảng 1,8 phút để đọc đề, làm bài và tô đáp án.

Để quen với bài thi, trong quá trình học, các em học sinh phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh. Để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, các em có thể kết hợp với việc bấm giờ.

Bên cạnh đó, các em cần học cách sử dụng máy tính hợp lí, đúng cách. Có thể học từ bạn bè hoặc tham khảo trên mạng. Có nhiều bài toán khó, học sinh chưa tìm được hướng làm song có thể sử dụng máy tính để khắc phục. Tôi khuyên học sinh hãy học để sử dụng máy tính một cách khôn ngoan, hiệu quả.

Tăng cường học bằng nhiều kênh

Các cụ dạy: “Học thầy không tày học bạn” để nhấn mạnh ý nghĩa của việc bạn bè học hỏi lẫn nhau. Trong bối cảnh internet phát triển như hiện nay, việc trao đổi bài vở thông qua các phương tiện như messenger hay tạo các nhóm chat để học tập rất thuận lợi và hữu ích.

Tôi cũng dạy học sinh: “Học thầy không tày học mạng” để các em có thêm một kênh tra cứu thông tin, giải đề hay học tập rất tốt, đó là mạng internet. Học sinh hãy biết cách sử dụng và phát huy sức mạnh của tất cả các kênh đó, chắc chắn việc học của các em sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cần có phương pháp khoa học

Mùa hè đã đến với cái nắng nóng khó chịu, cơ thể dễ mệt mỏi. Vì vậy, học sinh cần cân đối thời gian học trong những ngày hè là rất quan trọng.

Học sinh cần tránh việc học khuya quá hoặc một ngày học quá nhiều kiến thức, sẽ khó dung nạp vào đầu. Không chỉ vậy, các em cũng cần tránh học như “hành xác”, hại sức khỏe mà nhanh quên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng thời gian 4 – 6 giờ sáng thích hợp cho ghi nhớ ngắn hạn. Bởi thế, thay vì thức khuya, dậy muộn các em nên ngủ sớm và dậy sớm. Ngoài ra, cần kết hợp học tập với nghỉ ngơi, thư giãn.

Theo lẽ thường, cứ học 45 phút các em nên dừng lại để nghỉ giải lao, có thể đi lại, vươn vai, hít thở sâu hoặc nghe một bài hát yêu thích,…Một việc quan trọng nữa là phải chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Ngủ đủ giấc (khoảng 6 – 7 tiếng một ngày) và có thói quen ngủ trưa (khoảng 30 phút) thì càng tốt.

Đặt mục tiêu hợp lý

Mỗi học sinh, từ sở thích cá nhân, tham khảo ý kiến người thân, bạn bè,… đến giờ này hẳn là đã chọn được cho mình những ngành, những trường mà mình mong muốn được vào học.

Căn cứ điểm chuẩn những năm gần đây để có thể ước lượng mức điểm mình cần đạt cho năm 2019. Quá trình làm đề hay thi thử, các em cần so sánh điểm của mình với mức điểm cần hướng tới để có kế hoạch ôn thi, điều chỉnh thời gian, tập trung sức lực vào những môn, những phần cần thiết hơn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *