Nội Dung

Lăng kính là gì (qua lăng kính có chiết suất lớn hơn chiết suất môi trường ánh sáng đơn sắc bị lệch về phía-ánh sáng là gì-ánh sáng đơn sắc là ánh sáng gì-ánh sáng đơn sắc là ánh sáng là gì-trong máy quang phổ lăng kính lăng kính có tác dụng gì-công thức lăng kính là gì-lăng kính có tác dụng gì-lăng kính phản xạ toàn phần là gì-bộ phận chính của máy quang phổ lăng kính-cấu tạo của lăng kính là gì-chiết suất là gì)

Bài viết sau sẽ giới thiệu về lăng kính, các thông tin liên quan đến lăng kính và ánh sáng thông qua phương pháp Đề học.

Lăng kính là gì

Lăng kính là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tìm hiểu định nghĩa, cấu tạo, tác dụng lăng kính.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Lăng kính quang học là một bộ phận quang học trong suốt có bề mặt phẳng, được đánh bóng được thiết kế để khúc xạ ánh sáng. Ít nhất một bề mặt phải có góc – các phần tử có hai bề mặt song song không phải là hình lăng trụ. Hình dạng hình học truyền thống của lăng kính quang học là lăng kính tam giác có đáy là tam giác và các mặt bên hình chữ nhật, và trong cách sử dụng thông tục, “lăng kính” thường dùng để chỉ loại này. Một số loại lăng kính quang học trên thực tế không có dạng lăng kính hình học. Lăng kính có thể được làm từ bất kỳ vật liệu nào trong suốt đối với các bước sóng mà chúng được thiết kế. Các vật liệu điển hình bao gồm thủy tinh, acrylic và fluorit.

Một lăng kính tán sắc có thể được sử dụng để phá vỡ ánh sáng trắng thành các màu quang phổ cấu thành của nó (màu của cầu vồng) như được mô tả trong phần sau. Các loại lăng kính khác được nêu dưới đây có thể được sử dụng để phản xạ ánh sáng, hoặc chia ánh sáng thành các thành phần có độ phân cực khác nhau. 

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: quang học, thấu kính, vật liệu tạo thành, thuỷ tinh.

Qua lăng kính có chiết suất lớn hơn chiết suất môi trường ánh sáng đơn sắc bị lệch về phía

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: Qua lăng kính có chiết suất lớn hơn chiết suất môi trường ánh sáng đơn sắc bị lệch về phía nào?

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Qua lăng kính có chiết suất lớn hơn chiết suất môi trường ánh sáng đơn sắc bị lệch về phía đáy.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: chiết suất lăng kính, chiết suất môi trường, tỉ lệ, tỉ số, ánh sáng đơn sắc, khuếch tán ánh sáng.

Ánh sáng là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tìm hiểu các thông tin về ánh sáng.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Ánh sáng hoặc ánh sáng nhìn thấy là bức xạ điện từ trong phần phổ điện từ mà mắt người cảm nhận được. Ánh sáng nhìn thấy thường được định nghĩa là có bước sóng trong khoảng 400–700 nanomet (nm), tương ứng với tần số 750-420 terahertz, nằm giữa tia hồng ngoại (có bước sóng dài hơn) và tia cực tím (có bước sóng ngắn hơn).

Trong vật lý, thuật ngữ “ánh sáng” có thể đề cập rộng hơn đến bức xạ điện từ có bước sóng bất kỳ, cho dù có thể nhìn thấy hay không. Theo nghĩa này, tia gamma, tia X, vi sóng và sóng vô tuyến cũng là ánh sáng. Các tính chất cơ bản của ánh sáng là cường độ, hướng truyền, phổ tần số hoặc bước sóng và sự phân cực. Tốc độ của nó trong chân không, 299 792 458 mét một giây (m/s), là một trong những hằng số cơ bản của tự nhiên

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: tia gamma, tia X, vi sóng, sóng vô tuyến, ánh sáng mặt trời, ánh đèn, các hạt không khối lượng.

Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tìm hiểu về ánh sáng đơn sắc.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Trong vật lý, bức xạ đơn sắc là bức xạ điện từ có tần số không đổi. Khi tần số đó là một phần của quang phổ khả kiến (hoặc gần nó), thuật ngữ ánh sáng đơn sắc thường được sử dụng. Ánh sáng đơn sắc được mắt người cảm nhận như một màu quang phổ. Khi bức xạ đơn sắc truyền qua chân không hoặc môi trường trong suốt đồng nhất, nó có bước sóng duy nhất không đổi.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: quang phổ khả biến, cấu tạo của ánh sáng, bước sóng ánh sáng.

Trong máy quang phổ lăng kính lăng kính có tác dụng gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tác dụng của lắng kính trong máy quang phổ

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Lăng kính là một thành phần quang học phục vụ một trong hai chức năng chính: nó phân tán ánh sáng, hoặc nó điều chỉnh hướng (và đôi khi là phân cực) của ánh sáng.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: chức năng của ánh sáng, máy quang phổ, Máy quang phổ lăng kính, lăng kính tán sắc, phần tử phân tán.

Công thức lăng kính là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tìm hiểu về công thức lăng kính.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Càng xa quang tâm, mắt và công suất của thấu kính càng cao thì lăng kính có công suất càng lớn. Công thức được sử dụng để tính lượng lăng trụ được gọi là Quy tắc Prentice. Công thức của Quy tắc Prentice là: Lăng kính (đi-ốp) = Công suất (đi-ốp) X Suy giảm (cm).

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: công suất lăng kính, hệ số, quy tắc chung.

Lăng kính có tác dụng gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tác dụng của lăng kính.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Hãy tưởng tượng trong giây lát về một lăng kính hình tam giác khổng lồ… Nếu bạn chiếu một tia sáng qua lăng kính này, thứ sẽ phát ra phía bên kia là quang phổ đầy đủ của cầu vồng. Khi ánh sáng uốn cong, nó khúc xạ và thông qua khúc xạ đó, mắt chúng ta nhìn thấy màu sắc.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: quang phổ, khuếch tán ánh sáng, ánh sáng đơn sắc, cầu vồng.

Lăng kính phản xạ toàn phần là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tìm hiểu định nghĩa lăng kính phản xạ toàn phần.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Lăng kính phản xạ toàn phần được định nghĩa là lăng kính có góc giữa hai mặt khúc xạ bằng 900 và hai mặt còn lại một góc bằng 450, được gọi là lăng kính phản xạ toàn phần. Ở đây ánh sáng tới bình thường trên bất kỳ mặt nào của nó, bị phản xạ toàn phần bên trong lăng kính.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: các loại lăng kính, khúc xạ, góc khúc xạ, ánh sáng xuyên qua.

Bộ phận chính của máy quang phổ lăng kính

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: các bộ phận của máy quang phổ lăng kính.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: một máy quang phổ bao gồm ba thành phần cơ bản là ống chuẩn trực, phần tử nhiễu xạ (lăng kính hoặc cách tử nhiễu xạ) và kính thiên văn. Ánh sáng cần phân tích đi vào ống chuẩn trực qua một khe hẹp đặt tại tiêu điểm của thấu kính chuẩn trực.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: ống chuẩn trực, phần nhiễu xạ, kính thiên văn.

Cấu tạo của lăng kính là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: cấu tạo lăng kính.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Lăng kính thủy tinh tam giác là một vật trong suốt bằng thủy tinh có hai đầu là hình tam giác và ba cạnh là hình chữ nhật (hoặc mặt hình chữ nhật). Các mặt đối diện của lăng kính tam giác không song song với nhau. Chúng nghiêng một góc với nhau.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: kính thuỷ tinh, hình tam giác, hình chữ nhật, mặt đối diện song song.

Chiết suất là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: thông tin, định nghĩa chiết suất.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Trong quang học, chiết suất (còn gọi là chiết suất khúc xạ) của môi trường quang học là một số không có thứ nguyên cho biết khả năng bẻ cong ánh sáng của môi trường đó.

Chỉ số khúc xạ xác định mức độ truyền của ánh sáng bị bẻ cong, hoặc khúc xạ, khi đi vào vật liệu. Điều này được mô tả bằng định luật khúc xạ Snell, n1 sin θ1 = n2 sin θ2, trong đó θ1 và θ2 lần lượt là góc tới và góc khúc xạ của tia qua mặt phân cách giữa hai môi trường có chiết suất n1 và n2. Các chiết suất cũng xác định lượng ánh sáng bị phản xạ khi đến mặt phân cách, cũng như góc tới hạn đối với phản xạ toàn phần bên trong, cường độ của chúng (phương trình Fresnel) và góc Brewster.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: quang học, chiết suất khúc xạ, chiết suất ánh sáng, bề mặt phân cách.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *