Nội Dung

Lối sống tối giản là gì (cách sống tối giản của người Nhật Bản-kiến thức kinh nghiệm sống tối giản)

Sống tối giản hiện nay đang rất thịnh hành trên thế giới và Việt Nam, được rất nhiều bạn trẻ đón nhận. Vậy lối sống tối giản là gì , ở chủ đề này chúng ta bàn sâu về Lối sống tối giản, trong đó có nhắc đến cách sống tối giản của người Nhật Bản, và cũng nói về nhiều kinh nghiệm, kiến thức lối sống tối giản. Mọi người hãy cùng chia sẻ tới bạn bè và lưu lại để mở ra xem thêm sau này, bởi vì chủ đề này sẽ được cập nhật và update nhiều lần về sau.

Sống tối giản là loại bỏ đi những điều không cần thiết hoặc không cần dùng đến, tạo một không gian sống gọn gàng từ đó cuộc sống cũng trở nên đơn giản hơn.

loi song toi gian taytou com

Định nghĩa thì gắn gọn như vậy thôi nhưng khi vận dụng sáng tạo vào cuộc sống bạn sẽ thấy cả một vùng rộng lớn. Mỗi người đến với lối sống tối giản với một lý do khác nhau và quan niệm cũng khác nhau.


Sống tối giản giúp cuộc sống nhẹ nhàng và tinh thần thoải mái hơn.

Mục đích của việc sống tối giản để giúp chúng ta loại bỏ những điều không cần thiết trong cuộc sống để có thể tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Chẳng hạn, việc giảm bớt đồ đạc không cần thiết sẽ giúp bạn có một không gian sống thoáng đãng, ít bừa bộn, không mất quá nhiều thời gian cho việc dọn nhà, và có thể tiết kiệm tiền thay vì mua những đồ đạc không cần thiết nữa.

Sống tối giản không nên chỉ bó hẹp nó chỉ ở vật chất mà còn ở bất cứ điều gì liên quan đến cuộc sống như tinh thần, mối quan hệ, công việc, mạng xã hội…

>> 300 Câu nói hay stt status quote truyền cảm hứng động lực về Cuộc sống niềm tin-sự cố gắng-Câu nói ngắn gọn về nhân cách sống tình yêu gia đình-câu nói về bản thân-câu nói buồn-thả thính-câu nói sóng gió cuộc đời


Môi trường sống quyết định đến tinh thần, hãy thử tối giản không gian sống của mình.

Mỗi người là một thực thể khác nhau, sở thích, môi trường sống, gia đình, nơi sống khác nhau. Vì vậy, hãy sống tối giản theo cách phù hợp với mình. Dưới đây là một vài những kiểu tối giản mà bạn có thể áp dụng cho mình:

Lối sống tối giản tối đa: Cắt giảm đồ đạc tối đa, Sống trong 1 căn nhà trống hoàn toàn.

Lối sống tối giản nghệ thuật: Chỉ sử dụng 1-2 màu đơn sắc cho vật dụng và trang trí nhà cửa.

Lối sống tối giản để trải nghiệm: Cho các bạn thích đi lại, thích trải nghiệm khám phá các vùng đất mới. Họ không sở hữu nhiều vật dụng cá nhân.

Lối sống tối giản tinh thần:Các bạn không thích sự bừa bộn, với những món đồ không còn ý nghĩa và mang lại niềm vui các bạn sẵn sàng bỏ hoặc chuyển cho người khác cần nó hơn.

Lối sống tối giản môi trường: Các bạn yêu thích sống xanh: thích cây xanh, không sử dụng đồ nhựa, túi ni lông, các vật dụng gây ô nhiễm môi trường…

Lối sống tối giản mục đích:Các bạn có mục đích tiết kiệm để đạt được mục tiêu cho tương lai của mình như tiết kiệm tiền mua nhà….

Các bạn có thể kết hợp các kiểu tối giản trên nhưng điều quan trọng là khi sống tối giản bản thân bạn sẽ có được điều mình muốn là hạnh phúc chứ không phải theo trào lưu một vài tháng.

Loại bỏ bớt vật chất cũng giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian rảnh vì bớt phải suy nghĩ ăn gì, mặc gì, dọn nhà… Tư tưởng, môi trường thông thoáng cũng giúp làm việc hiệu quả hơn.

Lối sống tối giản của người Nhật

Cuốn sách đề cập đến thói quen và ảnh hưởng của việc tích tụ nhiều đồ đạc trong nhà. Qua đó, đề ra những “toa thuốc” cho căn bệnh muốn vứt bỏ để có được lối sống tối giản hợp lý, an vui.

Người Nhật đã sống tối giản như thế nào?

Người dân xứ mặt trời mọc luôn cắt giảm vật dụng xuống mức tối thiểu. Với họ, khi xung quanh ít đồ đạc, chúng ta sẽ có thêm thời gian để tâm tới hạnh phúc.

Chẳng có ai từ khi sinh ra đã có tài sản, đồ đạc gì trong tay. Vậy nên bất cứ ai khi mới chào đời đều là những người sống tối giản.

Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình.

Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn.

Khi nhận ra được điều đó, tức là bạn đã bắt đầu trở thành một người sống tối giản. Những người sống tối giản luôn cảm thấy vui vẻ, mới lạ mỗi ngày. Cái cảm giác này, tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được, dù bạn có phải là một người sống tối giản hay không, bởi bất cứ ai cũng từng trải qua.

Ví dụ như một chuyến du lịch chẳng hạn. Hầu như ai cũng gói ghém đồ đạc đến sát giờ xuất phát. Nhưng dù bạn có kiểm tra hết danh sách vật dụng mang đi cũng vẫn cảm thấy thiếu thiếu cái gì đó. Nhưng đã đến giờ xuất phát, bạn phải khóa cửa và kéo vali đi thôi.

Chính lúc này, bạn mới cảm thấy thoải mái. Đúng vậy, nếu có một chiếc vali này, mình có thể sống được một thời gian khá dài đấy. Có thể là mình đã quên một vài thứ ở nhà, nhưng không sao, những thứ cần thiết nhất đã ở đây rồi.

Sau thời gian di chuyển, bạn đến nhà nghỉ hay khách sạn, ngủ trên chiếc chiếu tatami và tận hưởng sự thoải mái. Phòng nghỉ rất sạch sẽ, gọn gàng và ít đồ đạc. Trong phòng nghỉ này cũng chẳng có những đồ vật dư thừa như ở nhà.

Bởi vậy nên nhà nghỉ luôn là nơi dễ chịu trong các chuyến đi. Bạn để lại đồ đạc trong phòng và đi dạo gần đấy hoặc thảnh thơi tới bất cứ đâu. Bạn có thời gian tận hưởng phong cảnh, con người, cuộc sống và chẳng có việc gì phải hoàn thành cả.

Chính là cảm giác như vậy đó, có lẽ bất cứ ai cũng đã trải qua cảm giác mà lối sống tối giản mang lại.Căn phòng “tối giản” của người Nhật Bản.

>> 1 Triệu+ Những câu nói Status hay Cách thể hiện Lời chào khi gia nhập thành viên nhóm-Những Triết lý và Câu nói hay Stt caption hay về cuộc sống buồn vui-tâm trạng, gia đình,tình yêu ,tiền,tình bạn-mưa nắng-màu xanh-thả thính-bán hàng-hoàng hôn-mẹ-độc thân…

song toi gian anh 1
Căn phòng “tối giản” của người Nhật Bản. Ảnh: Havico.

Giống như con người khi sinh ra không có một thứ gì trong tay, bản thân người Nhật trước đây cũng là những người sống theo lối tối giản.

Đã từng có một người nước ngoài đến Nhật trước khi bắt đầu công việc làm ăn của mình, và anh ta đã rất ngạc nhiên trước người Nhật lúc bấy giờ. Mỗi người chỉ có hai, ba bộ quần áo nhưng rất gọn gàng, sạch sẽ.

Người Nhật trước đây cũng chẳng giữ đến 10 bộ quần áo làm gì. Khi di chuyển thì luôn đi bộ, nhà ở thì đơn giản, thỏai mái, và cũng không phải là nơi ở cố định.

Người Nhật luôn xây mới, làm lại nhà cửa. Phong cách đó, dáng vẻ đó chẳng phải là lối sống tối giản hay sao? Chính lối sống này cũng đã ảnh hưởng đến văn hóa truyền thống của Nhật, nét văn hóa tối giản.

Ví dụ như trong phòng trà. Bên trong phòng không có một đồ vật dư thừa nào cả, cửa ra vào cũng chỉ có một ô cửa nhỏ hẹp. Nếu bạn thích kiểu ngồi dựa ghế như mấy người nổi tiếng thì đừng hòng bước được vào phòng trà.

Ngoài ra, dù là võ sĩ có muốn vào phòng trà thì cũng phải để kiếm ở ngoài. Đã vào trong phòng trà thì không phân biệt người giàu hay kẻ nghèo, dân thường hay người nổi tiếng, mà chỉ là cuộc gặp gỡ giữa người với người, cùng nhau thưởng thức một chén trà mà thôi.

Sống tối giản: Cách nghỉ ngơi giữa cuộc đời bận rộn

Các cuốn sách như “Chậm lại một chút”, “Sống chậm”, khuyến khích hiểu về bản thân, “sạc pin” cho tinh thần, có được những giờ phút thư giãn giữa cuộc đời bận rộn.


Bạn từng thấy những người ngủ gật tại nơi làm việc, ngủ gật khi đang lái xe; hoặc chính bạn rơi vào trạng thái ấy? Nhiều người chịu áp lực công việc, gánh vác việc chăm sóc gia đình, trở nên mệt mỏi, uể oải như vậy. Nhưng cuộc sống hiện đại không cho phép họ có nhiều thời gian để thực sự nghỉ ngơi. Một số cuốn sách đưa ra gợi ý cách thư giãn, nạp năng lượng cho bản thân để có cuộc sống ý nghĩa.


Sống chậm, tạo khoảng nghỉ giữa nhịp bận rộn


Nếu đang trong tình trạng quá tải, hãy dừng lại một chút để xem xét thời gian qua bạn có thời gian để nhìn lại mình không, có được “nạp năng lượng” cho tinh thần không, có chăm sóc thể chất không…

>> 100 Mẫu DECOR PHÒNG NGỦ đẹp (bố trí gọn gàng hiệu quả)

Cuốn sách Chậm lại một chút của Claudia Hammond là lời kêu gọi nghỉ ngơi giữa cuộc đời đầy bận rộn. Nghỉ ngơi ở đây không phải là sự làm biếng, cũng không phải điều gì đó xa xỉ. Dù việc nghỉ ngơi không trực tiếp giúp làm ra vật chất, tác giả khẳng định nó là điều thiết yếu.

Sách khuyến khích bạn nghỉ ngơi, đưa nó vào danh sách việc cần làm trong cuộc sống. Tác giả đưa ra gợi ý 10 hoạt động nghỉ ngơi phổ biến, dễ thực hiện. Đó có thể là việc xem tivi, ngâm mình trong bồn tắm nóng, thư thả đi bộ, nghe nhạc, ở một mình, dành thời gian trong thiên nhiên…

Tác giả phân tích về các phương pháp nghỉ ngơi và dẫn dắt người đọc đi vào chiều sâu của những hoạt động ấy. Chẳng hạn, với việc xem tivi, đó là hoạt động dễ dàng thực hiện nhưng có hiệu quả, giúp chúng ta “trốn khỏi bản thân” trong ít phút. Khi xem tivi, chúng ta tạm thời quên đi những mệt mỏi, phiền phức, không lo lắng về ngày mai. Việc xem tivi, dù dứt ta khỏi những mệt mỏi trong phút chốc, cũng đủ khiến ta gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí.

Không chỉ cho thấy tầm quan trọng của nghỉ ngơi, gợi ý những hoạt động thư giãn phổ biến, cuốn sách còn mở ra góc nhìn mới về cách quản lý quỹ thời gian.

Nếu Chậm lại một chút chỉ ra những khoảng nghỉ trong cuộc sống thì Sống chậm của Melanie Barnes đưa ra những kinh nghiệm để sống một đời thong dong. Là một nhiếp ảnh gia, chủ nhân của blog và trang Instagram truyền cảm hứng sống chậm, sống tối giản, tác giả chia sẻ bí quyết và đưa ra lời khuyên để tận hưởng cuộc sống trong sách.

Sống chậm theo quan điểm của Melanie Barnes là lối sống hướng đến giá trị bên trong, trân trọng những điều bé nhỏ thường ngày và cảm nhận từng phút giây trọn vẹn nhất có thể.

Như tiêu đề phụ của sách – 25 chỉ dẫn tìm mình trong yên ả, sống một đời thong dong – tác phẩm đưa ra những gợi ý để sống chậm rãi, giản đơn, tạo thêm không gian cho những khoảng nghỉ. Điều đó sẽ giúp mỗi người có thêm khoảnh khắc tĩnh tâm, bình yên, từ đó nhìn sâu vào bên trong, thấu hiểu chính mình, lắng nghe những khát khao và tương lai mà mình mong đợi.

Cuốn sách khuyến khích sống chậm lại giữa nhịp đời hối hả, tìm về giá trị đích thực bên trong mỗi chúng ta để yêu thương nhiều hơn và sống cuộc đời tốt hơn.

Song cham anh 2
Sách đưa ra gợi ý để xua tan mệt mỏi. Ảnh: Skybooks.

Xóa tan ưu phiền

Cuộc sống luôn chứa đựng những mệt mỏi. Trong cuốn Mệt quá à? Quẳng hết đi!, bác sĩ Hideho Arita chỉ ra sự căng thẳng, mệt mỏi xuất hiện ở cả thể chất và tinh thần của con người.

“Chúng ta luôn nghĩ rằng những mệt mỏi về mặt tinh thần là những điều được cảm nhận từ trái tim. Nhưng theo quan điểm về thần kinh học hiện đại, những mệt mỏi về mặt tinh thần là những căng thẳng được cảm nhận bởi bộ não thông qua sự dẫn truyền của các xung thần kinh”, tác giả Arita viết.

Theo tác giả, khi mệt mỏi bủa vây, đó không phải lỗi của chúng ta, cũng không phải lỗi của xã hội. Mệt mỏi được sinh ra bởi sự chênh lệch về giá trị quan mà bộ não chi phối với giá trị quan của xã hội. Điều nên làm là thỏa mãn bản thân bằng tình yêu thương, sự bình thản trong tâm hồn.

Mệt quá à? Quẳng hết đi! giống một cái ôm, lời an ủi, khích lệ những ai đang trong trạng thái khó khăn, mệt mỏi hãy gỡ bỏ gánh nặng trên vai.

Sách chỉ ra không phải tự nhiên mà năng lượng của chúng ta cạn kiệt, tụt cảm xúc; không phải ai đó sinh ra trên đời đã được trời phú cho sự lạc quan, luôn tràn đầy niềm tin, hứng khởi. Điều quan trọng là ta có biết cách cân bằng cuộc sống, cảm xúc của mình hay không.

Được viết bởi tác giả nổi tiếng trong dòng sách self-help Dale Carnegie (tác giả của Đắc nhân tâm), cuốn Quẳng gánh lo đi và vui sống dành cho những ai đang cảm thấy mệt mỏi, ưu phiền giữa bộn bề của đời sống.

Sách đưa lời khuyên để giảm những lo lắng trong cuộc sống. Khi gặp rắc rối, bạn có thể chia sẻ với những người thấu hiểu. Nếu đó là vấn đề có thể giải quyết được, hãy tìm cách giải quyết thay vì ưu phiền. Nếu đó là việc ngoài tầm tay, cách tốt nhất là quên đi mối lo đó.

Duy trì điều này thường xuyên không giúp chúng ta thành công hơn, nhưng có thể giúp ta cắt bớt những phiền muộn, cuộc sống dễ thở và dành thời gian cho những điều vui vẻ, dễ chịu hơn.

Quẳng gánh lo đi và vui sống khuyên sống trọn vẹn với hiện tại, mọi vấn đề đều có thể giải quyết, chỉ cần bình tĩnh, xác định làm đúng việc, đúng thời điểm.

Theo đuổi lối sống tối giản, ăn ngủ ngay trên ô tô của công ty, cựu sinh viên FTU sở hữu nhà Hà Nội khi chưa đầy 30 tuổi

Tưởng rằng việc sinh hoạt trên ô tô có thể gây nhiều khó khăn nhưng cựu sinh viên FTU đã khéo léo giải quyết vấn đề này, thậm chí bỏ ra khoản tiết kiệm khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Fanpage FTU Confesstion của Đại học Ngoại thương trước giờ chỉ là những câu chuyện về học hành, xin việc nhưng gần đây bỗng xôn xao hơn bởi câu chuyện liên quan đến lối sống tối giản của một cựu sinh viện FTU.

Theo thông tin tự giới thiệu trong 2 confession số 3265 và 3267, cựu sinh viên nam FTU dù mới 28 tuổi nhưng đã sở hữu một căn chung cư Hà Nội. Điều này có được nhờ lối sống tối giản mà anh đã áp dụng trong suốt nhiều năm kể từ khi ra trường.

Theo chia sẻ cụ thể, cựu sinh viên FTU tự nhận mình may mắn khi ra trường vào thời điểm 2013 đã nhận được công việc như mong muốn. Tính chất công việc cần đi công tác nhiều tỉnh nên công ty đã đề nghị mua ô tô để anh tự lái nhằm mục đích tiết kiệm chi phí cho công ty, kèm cam kết làm việc tối thiểu 3 năm. Đây chính là thời điểm anh bắt đầu chuyển sang lối sống tối giản dựa với một số nguyên tắc sau:

– Chuyển hẳn sang sống trên ô tô (ăn, ngủ, nghỉ);

– Tất cả đồ đạc gói gọn trong 2 vali, 1 túi, 1 ba lô. Quần áo, giầy tất, đồ tập gym, sách trong va li và túi. Giấy tờ, điện tử và các thiết bị điện tử để trong ba lô;

– Tập gym mỗi sáng và đi bơi buổi chiều nên việc tắm và vệ sinh cá nhân thực hiện ở phòng tập;

– Gói đồ bẩn mỗi ngày vào túi đựng đồ và giặt đồ tại tiệm 1 tuần/2 lần;

– Vấn đề ăn uống: Công ty có căng tin bữa sáng, bữa trưa ăn ngay trong căng tin thay vì ăn ngoài quán. Khoảng thời gian chiều tối sau tan làm sẽ dùng để ăn uống, tụ tập cùng bạn bè;

– Dùng điện thoại làm điểm phát wifi…

Việc thực hiện lối sống tối giản như trên khiến chủ confesstion tiết kiệm nhiều khoản chi phí từ tiền thuê nhà, điện nước, đến mua sắm đồ đạc. Chinh vì vậy sau 6 năm làm việc, anh thừa nhận đã sở hữu một căn chung cư với giá bán trên thị trường khoảng 27tr/m2 và đang cho thuê 16 triệu/tháng.

“Sau 2 năm làm việc mình mua nhà năm 2015, suất ngoại giao với giá 18 triệu/m2. Mình trả 4 đợt mỗi đợt khoảng 450 triệu. Mình vay bố mẹ đợt đầu tiên 500 triệu sau đó là tự trả. Mình nhận nhà tháng 4/2017 và bắt đầu cho thuê từ 6/2017. Mình nói ra cụ thể như vậy để các bạn đỡ phải hỏi là làm sao sau 2 năm làm việc mà mình đã có tiền mua nhà”, chủ confession giải thích.

Ngoài việc sở hữu nhà chung cư Hà Nội, việc thực hiện lối sống tối giản sẽ khiến anh có thêm khoảng 240 triệu mỗi năm. Cụ thể như sau

1. Mức lương hiện tại của chủ confession được tiết lộ rơi vào khoảng 40 triệu/tháng sau thuế. Nếu sống trong căn chung cư của bản thân, các chi phí phát sinh thêm trong mỗi tháng tối thiểu gồm:1,5 triệu đồng tiền gửi xe trong chung cư, 1 triệu đồng tiền điện/nước/internet/truyền hình cáp, phí dịch vụ 500 ngàn đồng, 1 triệu đồng cho các khoản tiền đóng góp ở căn hộ.

Chi phí sinh hoạt tối thiểu hằng ngày tính trung bình là 200 ngàn đồng, bao gồm ăn 3 bữa, café tối, phí xăng xe đi lại, tiền điện thoại/internet. Như vậy phần tiết kiệm của cựu sinh viên FTU rơi vào khoảng là 40 – 4 -6 =30 triệu.

2. Lựa chọn sống trên ô tô: Các khoản phía trên bị cắt đi, lại có thêm tiền thuê chung cư nên tổng thu nhập là 40+16 -6 = 50 triệu. Như vậy mỗi năm thu nhập của người viết sẽ tăng thêm 240 triệu đồng nếu lựa chọn ở trên ô tô thay vì căn chung cư.

“Quan trọng nữa là mình cảm thấy thoải mái mind-free (không có hóa đơn gửi đến hàng tháng, không dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp quần áo), mỗi sáng thức dậy ở một nơi khác với view khác”, người này nói thêm.

Ở những dòng cuối cùng của bài đăng, chính bản thân người viết cũng khiêm tốn thừa nhận anh không hề xuất sắc. Vì theo anh giải thích mức lương 40 triệu sau 6 năm kinh nghiệm không hề cao nếu sở hữu tiếng Anh và có kiến thức chuyên ngành ngành cơ bản. Anh cũng cho biết không tài giỏi về kinh doanh hay sở hữu startup nào, đã từng thua lỗ khi đầu tư chứng khoán và tiền điện tử.

Tuy nhiên anh nắm được công thức “Tài sản = thu nhập – chi phí” nên chọn giải pháp cắt giảm chi phí để gia tăng tài sản. Người này cũng tiết lộ nếu có bạn gái hay lập gia đình thì chắc chắn sẽ quay lại sống ở chung cư, thay vì sinh hoạt trên ô tô như hiện nay.

“Lúc đấy thì ở nhà cũng đâu có muộn, nhà có sẵn rồi chỉ đợi gấu thôi”, anh hài hước kết thúc câu chuyện.

Triết lý sống tối giản của người Nhật: Học cách buông bỏ những thứ không cần thiết, càng đơn giản cuộc sống càng thanh thản

Triết lý sống tối giản đang được người dân Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới hưởng ứng và áp dụng vào mỗi lĩnh vực trong cuộc sống.

Lối sống tối giản của người Nhật, hay còn được biết đến với cái tên là Danshari hoặc Minimalism, hiện đang được rất nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng theo. Triết lý sống này không chỉ được áp dụng trong việc sắp xếp những vật dụng, đồ đạc trong nhà mà hơn thế nữa nó còn giúp ta tìm thấy sự an yên trong cuộc sống bộn bề, đầy phức tạp.

Phong cách sống tối giản của người Nhật có nguồn gốc từ Thiền Tông. Tông phái Thiền Tông (Zen Buddhism) vô cùng phổ biến với bộ phận người trẻ tại Nhật Bản vì những giá trị về lợi ích, tinh thần và cảm quan mà thiền tịnh đem lại. Theo quan niệm và triết lý của Thiền Tông, con người càng ít bị ràng buộc bởi vật chất, cuộc sống càng thanh thản, tinh thần càng tích cực hơn. Tư tưởng này đã ảnh hưởng đến phần lớn lối sống của người dân xứ Phù Tang.

Sống tối giản là câu trả lời hoàn hảo cho một vấn đề đang tồn tại trong thời đại ngày nay: Chúng ta đang sống với quá nhiều thứ ràng buộc và luôn cảm thấy mệt mỏi. Chính vì vậy, khi chúng ta chọn cách tối giản mọi thứ từ trang phục đến nếp ăn uống hàng ngày, từ trang trí đến lối sống sẽ giúp mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cốt lõi của lối sống tối giản chính là ngừng chạy theo những nhu cầu phù phiếm, mua sắm điên cuồng đến mức bạn không biết mình cần vật dụng đó để làm gì. Giữa ngổn ngang đồ vật chất đống, bạn không thể xác định được đâu là món đồ mình yêu thích nhất (thậm chí món đồ bạn yêu thích bị quên lãng vì những món đồ không cần thiết che khuất). Giữa ngổn ngang suy nghĩ bận tâm trong đầu, bạn sẽ không thể phát hiện đâu là việc có ý nghĩa nhất với mình.

Trong cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật“, tác giả Fumio Sasaki đã dẫn chứng chính ngôi nhà của mình. Với căn phòng rộng 20m2, tổng số đồ đạc của Sasaki chỉ dao động ở con số 150 và chắc chắn sẽ không tăng thêm bất cứ đồ vật nào nữa. Theo lời tác giả, bắt đầu một lối sống tối giản, bạn phải học cách chấp nhận từ bỏ, nói không với những thứ không cần thiết và hài lòng với những gì mình đang có. Sau đây là một số ví dụ điển hình:

Nói không với việc chạy theo xu hướng thời trang. Số lượng trang phục trong tủ quần áo của Sasaki dao động từ 20 – 30 món. Việc chạy theo xu hướng sẽ khiến bạn phải đau đầu lựa chọn cái này hay cái kia và tủ quần áo của bạn ngày càng đầy lên, có những thứ thậm chí bạn mua về nhưng chưa bao giờ sử dụng, gây ra tình trạng lãng phí.

Không thể mời khách đến nhà chơi vì số chén bát tại gia không đủ dùng? Theo Fumio Sasaki, “Phố phường chính là phòng khách nhà bạn”. Dẫn bạn bè đến “phòng khách” đặc biệt đó, nơi có những quán ăn ngon để cùng nhau thưởng thức và trò chuyện. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị, giảm thiểu vật dụng khi nấu nướng và buổi nói chuyện chỉ tập trung vào con người.

Bạn cũng phải học cách lựa chọn, bỏ đi những thứ không cần thiết. Hãy kiểm lại tủ sách, xem có bao nhiêu cuốn bạn đã đọc, bao nhiêu cuốn đang đọc dở và bao nhiêu cuốn chưa từng được bạn động đến? Và đã đến lúc bạn cần biết mình phải giữ lấy những gì quan trọng nhất với mình.

Không chỉ sách mà những đồ dùng, thiết bị khác trong cuộc sống của bạn cũng cần giữ ở mức tối giản nhất có thể. Càng có nhiều thứ xung quanh mình thì mỗi ngày bạn đều phải đưa ra sự lựa chọn, quyết định. Khi bắt đầu vứt bớt những thứ đồ thừa thãi, bạn sẽ bắt đầu thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Khi đã được nâng lên thành một lối sống thì “tối giản” không chỉ dừng ở việc tạo không gian “tối thiểu đồ vật nhưng tối đa hạnh phúc”. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng lối sống này trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống:

Tối giản thông tin
Hàng ngày, chúng ta tiếp nhận quá nhiều thông tin đến từ mạng xã hội, các phương tiện truyền thông…. Bạn sẵn sàng dành hàng tiếng đồng hồ để lướt web, check các thông tin ở mạng xã hội nhưng bạn không nghĩ rằng mình đã đánh mất thời gian chơi với con, dành thời gian quan tâm đến những người thân yêu nhất.

Giữa ma trận thông tin hỗn độn, bạn sẽ không bao giờ biết chắc thông tin nào là đúng, thông tin nào là sai; tin nào là hữu ích còn tin nào là tiêu cực. Chính vì vậy, càng tối giản trong việc sử dụng các kênh thông tin, bạn càng có nhiều thời gian để làm những việc khác và không để những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ của mình.


Sử dụng các kênh thông tin một cách đơn giản nhưng chất lượng.

Tối giản mối quan hệ
Một trong những tư tưởng chính của lối sống tối giản chính là chú trọng chất lượng hơn số lượng. Trong mối quan hệ cũng vậy, thay vì quan niệm rằng càng đông bạn càng vui, càng kết thân với nhiều người thì sẽ càng có ích lợi, bạn hãy dành thời gian cho những mối quan hệ thân thiết nhất.

Hiểu ít người nhưng hiểu “sâu” vẫn hơn biết nhiều người mà biết “cạn”. Bạn càng có nhiều mối quan hệ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với những mâu thuẫn, xích mích, nạp thêm nhiều “kẻ thù”. Do đó, hãy tập trung duy trì và phát triển những mối quan hệ “chất lượng”.


Hãy dành sự quan tâm của bạn dành cho những ai thực sự quan trọng.

Tối giản trong nấu ăn
Trong tủ lạnh của những người sống tối giản rất ít đồ dự trữ. Họ chỉ giữ lại những thực phẩm thiết yếu, luôn sử dụng hàng ngày. Điều đó sẽ tránh gây ra sự lãng phí không cần thiết, đồng thời giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ hôm nay ăn món gì? Bát đũa, cốc chén cũng giữ ở số lượng nhất định, đủ để dùng.

Dụng cụ nhà bếp cũng được sắp xếp một cách đơn giản và gọn gàng nhất. Chỉ cần những thứ cần thiết như dao, thớt. Bạn không cần mất thời gian xoay sở với bữa ăn trong một căn bếp bừa bộn với quá nhiều thứ không dùng đến.

Bốn cách tối giản cuộc sống của tôi

Tôi từng sống ở Philippines nửa năm với số đồ đạc bỏ vừa một chiếc vali cỡ trung.

Đa số đồ đạc của tôi chủ yếu là quần áo, một số đồ mỹ phẩm và một cái laptop. Trong thời gian sống ở đó, tôi mua đúng một cái áo thun và vài ba món đồ chăm sóc cơ thể. Cảm giác sống ở nước ngoài tối giản hết mức, mua đồ vừa phải để đến lúc rời đi không vướng bận gì cả khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Thế mà một anh bạn người Đài Loan còn chê đồ đạc của tôi nhiều. (Cậu ta sống ở đấy hai tháng, chỉ đem 7-10 kg hành lý xách tay gì thôi, bao gồm cả laptop). Tôi mới phân trần “Mình ở đấy 6 tháng thì tất nhiên hành lý phải nhiều hơn cậu rồi”.

Anh ta bảo: “Dù cậu có ở sáu tháng hay một tuần thì cũng như nhau cả thôi. Bởi vì mỗi ngày qua đi là một ngày mới, không ai sống hai ngày một lúc cả”. Nghe anh ấy nói tôi mới ngớ người ra vì nói đúng quá.

Thật ra mỗi người có quan điểm về sống tối giản khác nhau. Cách đây vài năm khi lần đầu đọc cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” (lúc đó lối sống này chưa được phổ biến ở Việt Nam), tôi đã vô cùng phấn khích vì nó hay quá bèn chia sẻ cho bạn bè.

Vài đứa bạn nghe qua từ “sống tối giản’’ thôi đã cho rằng thời đại này sao lại sống kham khổ chi mệt vậy. Thật ra lối sống tối giản không chỉ là vứt bỏ đồ đạc, mà nó còn hàm chứa nhiều ý nghĩa. Mà cốt lõi của lối sống này chính là “Ưu tiên thời gian cho những điều khiến bản thân vui vể và thấy ý nghĩa”.

Áp dụng lối sống tối giản trong cuộc sống

Sau vài năm tập luyện lối sống tối giản, tôi đã có tâm lý vứt bỏ khá nhiều đồ đạc không cần thiết và áp dụng với rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đây là một số kinh nghiệm trong lối sống tối giản của tôi:

 1. Quần áo

Đối với nữ giới, việc tối giản tủ quần áo phức tạp hơn nam giới nhiều. Vậy tối giản tủ quần áo cho nữ giới như thế nào?

Hãy vứt hết quần áo mà bạn không mặc trong suốt một năm trời. Lý do bạn không mặc có thể là nó không vừa, kiểu dáng lỗi mốt, màu sắc không hợp hay chỉ đơn giản là bạn không thích nó. Đừng cố gắng mặc chúng khi bạn không thích. Vâng chỉ đơn giản là không thích thôi chứ không vì lý do gì cả.

Quần áo nào bạn còn phân vân có nên vứt không thì hãy bỏ vào một cái thùng và cất vào một góc nào đấy. Nếu sau này bạn chẳng buồn đụng đến chúng thì bạn hiểu rồi đấy. Cả những trang phục khi mua về bạn không vừa ý thì một là đem đổi trả, còn không được thì cũng đem vứt nó đi. Đừng vì cảm giác hối tiếc mà giữ chúng lại. Nó sẽ khiến bạn day dứt cả quãng đời còn lại đấy.

Với những trang phục còn mới chỉ mặc vài lần, tôi thường đem cho bạn bè, người thân hoặc bạn có thể đem quyên góp ở những “cửa hàng quần áo 0 đồng” , cũ người mới ta mà.

Sau khi vứt quần áo thì làm gì? Tất nhiên là phải nghiền ngẫm lại tại sao bạn vứt chúng, đặc biệt là những bộ quần áo mới mua về mà chỉ mặc một hai lần rồi thôi; để lần sau rút kinh nghiệm không mua những món đồ như vậy nữa. Bạn nên có một cuốn sổ tay ghi lại những lý do đấy. Nếu không lần sau đi mua đồ bạn sẽ mắc phải tình trạng tương tự.

Mua quần áo: Việc ăn mặc như thế nào cho đẹp và tối giản là một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà phái nữ nhất định phải học hỏi để tránh tình trạng mua về không hợp lại vứt.

Đối với tôi, việc tối giản tủ quần áo không quan trọng bằng việc tủ quần áo đó hợp với bạn về màu sắc kiểu dáng và không có món nào là dư thừa hay thiếu thốn cả. Nhiều bạn cho rằng muốn tủ quần áo tối giản thì nên mặc kiểu này kiểu kia, hoặc mặc màu trắng, đen, ghi… Nhưng nếu như da bạn không hợp với kiểu dáng đó hoặc màu sắc đó thì cũng bằng không. Vậy nên hãy hiểu cơ thể bạn trước khi mua bất cứ trang phục nào. Và dù cơ thể bạn như thế nào thì cũng phải có những phụ kiện cơ bản để có thể thay đổi hoặc biến hóa vào nhiều dịp khác.

Ví dụ khi bạn mua đầm dự tiệc, đám cưới, hãy nghĩ xem bạn có thể mặc chúng để đi chơi hoặc đi làm hay không. Chỉ bằng cách khoác thêm một chiếc blazer hoặc thay đổi phụ kiện, giày dép, bộ trang phục đó sẽ khác. Hãy cố gắng mua trang phục nào có thể diện ở nhiều dịp khác nhau.

 1. Quà lưu niệm

Không mua quà lưu niệm khi đi du lịch, nếu cần mua quà thì nên mua thực phẩm hoặc vật dụng hữu ích cho người nhận chứ không chỉ có tính năng là trang trí không.

 1. Mỹ phẩm

Tối giản đồ mỹ phẩm chăm sóc cơ thể. Hãy xem xét lại chu trình dưỡng da của bản thân, bạn sẽ nhận ra bạn chẳng cần xài nhiều đến thế.

 1. Đồ kỷ niệm, sách, quà tặng

Nếu chúng đem lại cảm giác hạnh phúc cho bạn thì hãy giữ lại, nếu không hãy vứt đi hoặc cho người khác. Những cảm xúc với chúng hãy giữ lại trong tim bạn thôi.

Tối giản các mối quan hệ trên mạng xã hội

Dạo gần đây tôi nhận ra số lượng bạn bè của mình quá nhiều. Hằng ngày newsfeed hiện ra hằng hà các status của những người mình không thân. Kết bạn với một người trên Facebook cũng giống như việc bạn đi kè kè người ta ở ngoài đời thực. Bạn có nhất thiết phải biết tường tận mọi hoạt động của người nào đó giả dụ như người ta đi uống nước ở đâu, gặp gỡ ai, đi du lịch chỗ nào, vợ chồng/ người yêu của người ta đẹp trai xinh gái không?

Vậy nên tôi đã quyết định unfollow rất nhiều người. Friendlist vài ngàn người thì giờ chỉ còn 100-200 người thôi. Đó là gia đình, những người bạn thân thiết, các mối quan hệ trong công việc và những người có những chia sẻ tích cực ảnh hưởng nhiều.

Từ thời điểm bạn unfollow một người nào đó, bạn đã ấn nút loại bỏ họ khỏi những mối bận tâm của bản thân. Điều đó không có nghĩa là bạn không còn liên hệ với họ ở đời thực. Tôi không thường có thói quen comment status của ai đó, thay vào đó sẽ nhắn tin. Việc giữ thói quen nhắn tin hỏi thăm ai đó sẽ tốt hơn nhiều so với một cái comment bâng quơ.

Hãy unfollow những người bạn độc hại hoặc những người bạn mà bạn thấy không cần thiết phải theo dõi. Unfollow những page và group không liên quan đến lĩnh vực phát triển của bản thân.

Lợi ích của việc tối giản các mối quan hệ trên mạng xã hội đó chính là tập trung vào việc phát triển bản thân hơn là đi so sánh bản thân với người khác. Nó còn giúp bạn không bị phân tán sự tập trung khi tham gia mạng xã hội.

Tối giản trong việc tạo thói quen và phát triển bản thân

Bạn có bao giờ bị choáng ngợp trong một đống khóa học, một đống phương pháp học Tiếng Anh, các phương pháp giảm cân, tập thể dục không? Trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay thì việc tiếp cận với kiến thức dường như dễ hơn bao giờ hết. Tưởng chừng như nó sẽ rất hữu ích cho người học nhưng nó lại đem đến một hệ lụy khôn lường.

Theo như quyển sách “Nghịch lý của sự lựa chọn” thì khi con người gặp quá nhiều sự lựa chọn, não bộ sẽ chọn việc dễ dàng nhất là không làm gì cả. Trong một cửa hàng có bán quá nhiều kiểu điện thoại người mua không biết lựa cái nào vì tâm lý sợ chọn cái này không tốt bằng cái kia. Đó là lý do tại sao iPhone có khá ít mẫu mã.

Tôi từng tải về máy tính vài GB tài liệu học tiếng Anh, thấy chỗ này bảo sách này hay, tài liệu này tốt, tôi đều tải về tất tần tật không sót một thứ nào. Tôi cũng từng mua một đống sách hay theo như nhận xét của nhiều người. Và cuối cùng các bạn biết rồi đấy, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu và kết cục là không làm gì cả cho khỏe.

Vậy tối giản trong việc học hỏi là như thế nào? Bắt đầu đơn giản và tạo thành thói quen.

 1. Nếu muốn học tiếng Anh: Đừng đi sưu tầm sách hay tài liệu, hãy bắt đầu học từ những thứ đơn giản nhất mà bạn thích. Xem phim, nghe nhạc, coi youtube, đọc báo tiếng Anh, tập nói/chat bằng tiếng Anh hằng ngày với bạn bè.
 2. Nếu muốn tập thể dục: Đừng lên mạng tìm kiếm phương pháp tập luyện hiệu quả, bạn sẽ ngập tràn trong các bài tập như yoga, aerbonic, HIIT, chạy bộ… Hãy bắt đầu bằng cách thay vì đi thang máy hãy đi thang bộ, thay vì đến phòng gym hãy đi dạo quanh nhà bạn, thay vì đến trung tâm tập yoga, hãy mở bất cứ bài tập yoga nào bạn tìm thấy trên Youtube và tập theo.
 3. Nếu muốn giảm cân: Đừng lên mạng tìm các phương pháp giảm cân rồi suy nghĩ nên ăn kiểu lowcab hay no cab, hay chỉ ăn thịt… mà hãy thay đổi từ chính thói quen hàng ngày: Không ăn đồ ngọt, đồ chế biến, ăn nhiều rau xanh trái cây, uống nhiều nước… Đối với tôi thay vì giảm cân thì chế độ ăn uống phù hợp tốt hơn nhiều.

Hãy nhớ bắt đầu đơn giản thôi và tạo thành thói quen. Sau một thời gian bạn sẽ biết bản thân cần gì và muốn thay đổi như thế nào để cải thiện thêm. Đối với tôi, việc tạo thành thói quen hàng ngày còn quan trọng hơn cả việc thực hiện đúng phương pháp.

Tối giản trong công việc, kinh doanh

Thay vì bỏ đống tiền ra học những khóa học dạy làm giàu trên mạng, hãy thực sự bắt tay vào làm và nhận ra những thiếu sót của bản thân. Tất nhiên nếu có người giỏi giang chỉ bảo thì quá tốt rồi, nhưng nếu bạn đang ngập ngụa trong một đống chia sẻ trên mạng và không biết làm thế nào thì sao?

Trong công việc: Hãy tối giản những thứ không cần thiết và tập trung vào những bước quan trọng để tăng thu nhập và phát triển kỹ năng. Ví dụ hồi xưa tôi đi làm, ngoài lương cứng hàng tháng còn nhận được tiền thưởng doanh số. Vì vậy tôi tập trung vào việc chăm sóc, tư vấn khách hàng hơn là những công việc giấy tờ linh tinh khác.

Bằng cách tối giản những bước không cần thiết mình có thể tăng thu nhập và phát triển thêm kỹ năng bán hàng của bản thân. Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi công việc mà sẽ có những ưu tiên khác nhau. Chỉ cần nhớ tập trung thời gian vào những công việc tăng thu nhập, hạn chế bỏ công sức và tâm trí cho những việc linh tinh, chuyện thị phi…

Trong kinh doanh: Tại sao có quá nhiều tiền khi kinh doanh lại là điều không tốt? Nhiều doanh nghiệp “rầm rộ khai trương, ra đi lặng lẽ” vì không tính toán chi phí cụ thể và đầu tư quá nhiều tiền. Nếu muốn bắt đầu kinh doanh, hãy bắt đầu nhỏ.

 • Thay vì mở cửa hàng, hãy bán online trước.
 • Thay vì thuê nhân viên, bản thân hãy tự thân vận động.
 • Ban đầu nếu chưa có nhiều khách hàng hãy tự thiết kế logo, website, design hình ảnh…
 • Thay vì thuê văn phòng mặt tiền đường, hãy thuê văn phòng chia sẻ.
 • Thay vì chạy quảng cáo, hãy tự tìm kiếm khách hàng trước.

Tối giản những chi phí không cần thiết không những giúp bạn sống sót qua giai đoạn đầu khó khăn mà còn giúp bản thân nhận ra những thứ cần phải cải thiện và học hỏi thêm nhiều kiến thức hay ho.

Vậy đó, lối sống tối giản có thể áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Một lần nữa sống tối giản không chỉ là vứt bỏ đồ đạc, mà là tập trung thời gian vào những thứ đem lại lợi ích cho bản thân.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *