Nội Dung

Thung lũng là gì-Đồi núi là gì (phần lớn đồi núi nước ta có độ cao-đồi núi nước ta chiếm tới-địa hình đồi núi đã làm cho-giải pháp chống xói mòn trên đất dốc ở vùng đồi núi là gì-khó khăn chủ yếu của vùng đồi núi là-cách đo diện tích đất đồi núi-Các vùng núi thường là nơi cư trú của-nét nổi bật của địa hình vùng núi đông bắc nước ta là)

Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đồi núi, thung lũng và các đặc điểm địa hình liên quan của Việt Nam thông qua phương pháp tiếp cận Đề học.

Thung lũng và đồi núi

Thung lũng là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tìm hiểu về khái niệm thung lũng, thung lũng là dạng địa hình như thế nào.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Thung lũng là một vùng đất thấp kéo dài thường chạy giữa các ngọn đồi hoặc núi, vùng này thường có sông hoặc suối chảy từ đầu này sang đầu kia. Hầu hết các thung lũng được hình thành do xói mòn bề mặt đất của sông hoặc suối trong một thời gian rất dài. Một số thung lũng được hình thành do xói mòn bởi băng hà.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: thung lũng sông, thung lũng băng, sự xói mòn, thung lũng ở sa mạc, thung lũng rạn nứt, sự chuyển động của bề mặt trái đất, núi, đồng bằng, sông ngòi…

Đồi núi là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: các kiến thức về đồi núi, đồi núi hình thành do đâu, định nghĩa và khái niệm đồi núi.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Núi là một vùng địa hình nhô cao trên mặt đất được bao quanh bởi mặt đất bằng phẳng có độ cao tuyệt đối và tương đối lớn. Núi thường cao hơn 100 mét so với mặt đất, bao gồm núi thấp, trung bình và cao, có được gọi là núi hay không còn phụ thuộc vào người dân địa phương (các ngọn núi thấp và đỉnh bằng phẳng thường gọi là đồi). Núi thường được tạo ra do va chạm của các mảng hoặc do núi lửa. 

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: sự va chạm của các lục địa trên bề mặt trái đất, núi lửa phun trào, sự xói mòn từ từ bởi sông ngòi, khí hậu hoặc sông băng, các đỉnh núi, dãy núi.

Phần lớn đồi núi nước ta có độ cao bao nhiêu

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: kiến thức về độ cao trung bình của đồi núi ở Việt Nam.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: độ cao trung bình của đồi núi ở Việt Nam là từ 500=600m so với mặt nước biển. 

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: Đồi núi thấp có độ cao dưới 1000m chiếm 85% lãnh thổ Việt Nam, đồi núi cao trên 2000m chiếm 1%, đỉnh Fansipan cao hơn 3000m, đồi núi thấp, độ dốc của núi, địa hình hiểm trở.

Đồi núi nước ta chiếm tới

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: tỉ lệ đồi núi của Việt Nam so với tổng diện tích đất liền.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Địa hình đồi núi Việt Nam chiếm đến ¾ diện tích lãnh thổ

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: đồng bằng chỉ chiếm ¼ diện tích lãnh thổ, địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, địa hình tân kiến tạo…

Địa hình đồi núi đã làm cho

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: Tác động của địa hình đồi núi đến các nhân tố địa lý ở nước ta.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Địa hình đồi núi đã giúp sông ngòi ở nước ta có tiềm năng thuỷ điện lớn.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: nhà máy thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Trị An…, tiềm năng du lịch dồi dào.

Giải pháp chống xói mòn trên đất dốc ở vùng đồi núi là gì

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: các biện pháp để khắc phục, ngăn ngừa tình trạng xói mòn ở các vùng đồi núi Việt Nam.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: các biện pháp chống xói mòn đất ở vùng đồi núi rất đa dạng, tuy nhiên hiệu quả nhất là trồng rừng, bảo vệ rừng, trồng cây bụi. Ngoài ra có thể xây ruộng bậc thang, tạo hệ thống thoát nước đầy đủ.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, phủ xanh đồi trọc, xây dựng các hệ thống thoát nước kiên cố…

Khó khăn chủ yếu của vùng đồi núi là

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: những khó khăn của người dân khi sinh sống ở vùng đồi núi, vùng cao.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: những khó khăn chủ yếu của vùng đồi núi là vận chuyển hàng hoá và đi lại khó khăn. Điều này dẫn đến các mối liên hệ với các vùng khác khó khăn. Ở vùng đồi núi cũng hay xảy ra các thảm họa thiên nhiên. 

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: vùng núi đói nghèo, thất học, các hủ tục lạc hậu, vận chuyển hàng hoá khó khăn, canh tác trồng trọt khó khăn hơn đồng bằng. 

Cách đo diện tích đất đồi núi

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: kiến thức về cách đo diện tích đất vùng đồi núi.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: có nhiều cách đo diện tích đất vùng núi, chủ yếu là dùng dây đo truyền thống và dùng các máy đo chuyên nghiệp, các ứng dụng đo đất.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: ứng dụng đo đất PS Fields Area Measure, đo đất bằng Google Earth.

Các vùng núi thường là nơi cư trú của

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: kiến thức về sự phân bố dân cư ở Việt Nam.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: Các vùng núi thường là nơi cư trú của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: vùng núi Tây Bắc, vùng núi Đông Bắc, Tây Nguyên, dân tộc ít người, dân tộc Kinh, vùng đồng bằng.

Nét nổi bật của địa hình vùng núi đông bắc nước ta là

ĐỀ HỌC

Mục đích muốn biết: kiến thức về địa hình vùng núi đông bắc Việt Nam.

Nội dung Phù hợp giúp hiểu mục đích trên: vùng núi đông bắc nước ta có địa hình đồi núi thấp là chủ yếu, với 4 cánh cung là sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn và Đông Triều.

Những vấn đề liên quan trong trường hợp-trường cảnh/hoàn cảnh đang tìm hiểu: đồi núi thấp, sông lớn, địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *