Yoo

Cách nói chuyện ứng xử với Bố mẹ khi bị điểm kém

Khi đạt kết quả học tập kém, đa phần các bạn đều không dám nói cho cha mẹ biết, bởi vì sợ cha mẹ sẽ mắng thậm chí nhiều cha mẹ không kiềm chế được còn có hành động đánh con. Về lâu dài, những đứa trẻ gặp phải trường hợp tương tự sẽ không bao giờ dám nói chuyện với cha mẹ chúng. Điều này là một hành động không tốt của trẻ cũng một phần do cách giáo dục của cha mẹ.

ứng xử khi bị điểm kém

Vậy làm cách nào để nói chuyện với bố mẹ một cách thoải mái khi bị điểm kém?

Trước hết, bạn phải nói cho phụ huynh biết tình hình hoạt động chung của lớp đã. Nếu thành tích chung tốt, trước tiên bạn nên nói với bố mẹ về những điểm yếu và thiếu sót của mình, cho họ biết tình trạng học tập và điểm mạnh của bạn, sau đó mới đưa ra lời cam kết. Nếu kết quả chung không tốt, bạn có thể nói như sau: “Con đã học hành chăm chỉ nhưng cần thời gian để cải thiện. Trước mắt chưa có gì đột phá trong kết quả nhưng lần sau con sẽ cố gắng tiến bộ vượt bậc hơn nữa.”

Một cách khác là bạn có thể chia sẻ thẳng thắn với cha mẹ điểm số thực sự bạn nhận được lần này, không nên nói dối bởi ngày nay mối quan hệ của phụ huynh và giáo viên trở nên gần gũi hơn, cha mẹ có thể gọi điện hỏi cô giáo về kết quả học tập của bạn. Tốt nhất bạn nên thành thật, bạn cần tự nhận thấy khuyết điểm của bản thân, tại sao lần này lại bị điểm thấp như thế? Có phải do đề bài quá khó hay không, hay do năng lực của bạn quá kém,…

Nếu bạn đạt điểm kém trong một kì thi quan trọng thì cách tốt nhất để cha mẹ không tức giận là sau khi tổng hợp lại những gì bạn làm chưa tốt trong kỳ thi, hãy tìm ra lý do tại sao bạn không có một kỳ thi tốt, bạn có thể thổ lộ với bố mẹ rằng bạn muốn làm bài thật tốt nhưng vì một lý do nào đó khiến kết quả không được như ý muốn. Bạn sẽ đối mặt với những sai lầm lần này để chăm chỉ và cải thiện trong tương lai. Với sự đảm bảo như vậy, tôi tin rằng bố mẹ sẽ không làm bạn khó xử, cũng không quá buồn, dù sao bố mẹ cũng là người lớn và họ có thể hiểu rằng đôi khi thất bại chẳng có nghĩa lý gì.

ứng xử với bố mẹ khi bị điểm kém

Tốt hơn hết bạn nên lập kế hoạch cho việc học tập sau này của mình, để bạn có trách nhiệm với bản thân và an ủi bố mẹ. Việc học luôn là việc riêng của mỗi người, bất kể đề thi hay hay dở thì bạn cũng nên ngẫm lại và rút ra bài học cho mình. Tôi nghĩ chỉ cần bạn có một trái tim năng động và phương pháp đúng đắn, bạn sẽ có thể làm tốt lần sau.

Dù muốn hay không thì việc bạn đạt điểm kém cũng đã diễn ra rồi, chúng ta nên dũng cảm đối mặt với nó, không nên né tránh bởi vì né tránh không phải là cách để giải quyết vấn đề. Chỉ bằng cách nhận ra sai lầm trong quá khứ chúng ta mới có thể tạo ra một tương lai tươi sáng.

Bạn có thể dùng một phương pháp nói chuyện hài hước để nói cho cha mẹ biết về điểm trong bài kiểm tra của mình rằng có một tin tốt và một tin xấu, cha mẹ muốn biết tin nào trước. Sau đó nêu ra tin tốt là thứ hạng trong lớp so với lần trước tăng mấy bậc, còn điểm thì lần này chỉ đạt được mấy điểm. Nhiều bậc phụ huynh sẽ không tức giận nếu con đưa ra vấn đề một cách thông minh và hóm hỉnh như này. Cha mẹ sẽ khuyên bạn cố gắng và nỗ lực hơn nữa, như thế là vấn đề của bạn được giải quyết mà không hề khó khăn một chút nào.

Sau khi bị điểm kém, có bạn sẽ bị số điểm đó ám ảnh và thể hiện ngay trên khuôn mặt. Thậm chí có bạn còn không thiết ăn uống hay làm bất cứ một việc gì. Điều này sẽ gây ra sự chú ý đối với cha mẹ bạn. Cha mẹ chắc chắn sẽ gặng hỏi nguyên nhân tại sao tâm trạng của bạn lại tệ như thế? Lúc này cha mẹ đang thương xót bạn, bạn có thể nhân cơ hội để nói rõ rằng mình vừa đạt được điểm kém. Cha mẹ nghĩ rằng bạn vì điểm số mà trở nên như thế sẽ không nỡ lòng chửi mắng bạn. Đây có thể là một cách hiệu quả đối với một số gia đình, các bạn có thể thử nhé.

Ngược lại, cũng có một số bạn sẽ trở nên chăm chỉ làm việc nhà và quan tâm đến gia đình hơn sau khi đạt được điểm kém. Điều này cũng giống trường hợp bên trên, cha mẹ sẽ ngạc nhiên và cảm thấy vui trước mắt bởi vì nghĩ con mình đã biết thương cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ làm việc. Sau đó khi biết sự thật rằng con mình bị điểm kém cũng không cảm thấy quá shock mà tức giận với con.

Có rất nhiều cách để nói chuyện với cha mẹ khi bạn bị điểm kém. Có thể tùy từng hoàn cảnh gia đình, tính cách của cha mẹ hay mức độ bạn đạt điểm kém có thường xuyên hay không để thử các phương pháp nêu phía trên. Cho dù bạn đạt điểm kém có bị cha mẹ la mắng hay tức giận đi chăng nữa thì bạn cũng nên nhớ rằng cha mẹ rất kì vọng vào con cái mình, phản ứng như thế là hoàn toàn bình thường. Chỉ cần sau mỗi lần vấp ngã hay sai lầm bạn trở nên trưởng thành hơn, thay đổi trở nên tốt hơn thì cha mẹ sẽ mãi ở phía sau ủng hộ cho con đường đi đến thành công của bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *