Yoo

Cân bằng phản ứng H2O + SO2 = H2SO3 (và phương trình SO2 + NaOH = Na2SO3 + H2O)

Khí sunfurơ hay lưu huỳnh đioxit là một hợp chất có công thức hóa học là SO2 với phân tử khối là 64g/mol. Chất khí này được tạo ra bởi quá trình đốt cháy hợp chất chứa lưu huỳnh, đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, quá trình nấu chảy các quặng nhôm, đồng, chì… và nó là mối đe dọa đến môi trường bởi đây là khí độc hại. Khí sunfurơ là một khí không màu, có mùi hôi hắc, nặng gấp 2 lần không khí, là một khí độc, tan được trong nước. Khí sunfurơ có nhiệt độ sôi là -10 độ C, nhiệt độ nóng chảy là -72,4 độ C. Khí sunfurơ có tính khử mạnh, nó làm vẩn đục nước vôi trong, làm mất màu dung dịch nước brom, làm mất màu cánh hoa hồng.

Khí sunfurơ còn gọi là oxit axit nên khi tan trong nước sẽ tạo thành dung dịch axit yếu H2SO3. Vì lưu huỳnh trong khí sunfurơ có số oxy hóa trung gian là +4 nên nó sẽ thể hiện cả tính khử và tính oxy hóa. SO2 khi tác dụng với các chất oxy hóa mạnh sẽ là chất khử như dung dịch KMnO4 hay nước brom. Khí sunfurơ thể hiện tính oxy hóa khi tác dụng với những chất khử mạnh hơn. SO2 tác dụng với dung dịch bazơ có thể tạo được 2 muối là sunfit và hiđrosunfit. Tác dụng với oxit bazơ tạo muối.

Khí SO2 được điều chế trong phòng thí nghiệm bởi phản ứng của muối NaSO3 với dung dịch axit H2SO4. Trong công nghiệp SO2 được tạo ra bởi quá trình đốt cháy lưu huỳnh, hợp chất chứa lưu huỳnh, hay đốt cháy quặng pirit sắt.

Để nhận biết khí SO2 ta có thể sử dụng quỳ tím ẩm bởi khí này làm quỳ tím ẩm hóa đỏ, hay các dung dịch nước brom, thuốc tím vì nó làm mất màu các dung dịch này.

Khí sunfurơ là một khí độc nên nếu con người tiếp xúc trực tiếp hay hít phải sẽ gây ra triệu chứng khó thở, kích ứng mũi và cổ họng, đây là tác nhân gây ra viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt. Khí sunfurơ là một mối đe dọa đến môi trường bởi khí thải này được tạo thành từ rất nhiều hoạt động trong đời sống cũng như trong công nghiệp như quá trình đốt cháy các quặng kim loại, than đá, dầu mỏ, khói thuốc lá, khí thải từ các nhà máy, khí thải của các phương tiện giao thông… làm ô nhiễm bầu không khí. Khí sunfurơ chính là tác nhân gây nên hiện tượng mưa axit làm ăn mòn các công trình kiến trúc, cây cối.

Dù có nhiều tác hại nhưng khí sunfurơ cũng có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất. Khí sunfurơ để sản xuất ra axit sunfuric, là nguyên liệu để tẩy trắng giấy, bột giấy… , bảo quản thực phẩm chống nấm mốc, làm chất chống oxy hóa và kháng khuẩn cho sản xuất rượu vang.

Ngoài việc sử dụng khí SO2 trong sản xuất thì lượng lớn khí này vẫn đang phát tán ra môi trường nên cần có những biện pháp để xử lý để giảm thiểu vấn đề ô nhiêm môi trường như hấp thụ bằng dung dịch nước vôi trong, dung dịch kiềm hay dung dịch soda.

Một số phản ứng của khí SO2:

SO2 + H2O = H2SO3

Khí sunfurơ Nước Axit sunfurơ

SO2 + 2NaOH = Na2SO3 + H2O

Khí sunfurơ Natri hydroxit Natri sunfit Nước

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *