Yoo

Hiểu những ví dụ về Mặt tích cực của sự cạnh tranh

Quy luật cạnh tranh là gì? Tác động của quy luật này đến nền kinh tế thị  trường
cạnh tranh

Cạnh tranh là chất xúc tác khiến con người tràn đầy hy vọng và sức sống, vượt qua sức ì, thúc đẩy xã hội tiến bộ và phát triển. Cạnh tranh – nó cũng dễ gây ra lo lắng trong cuộc sống căng thẳng lâu dài, chẳng hạn như mất cân bằng tâm lý, rối loạn cảm xúc, mệt mỏi về thể chất và tinh thần,… Đặc biệt đối với những thất bại tạm thời, do khoảng cách giữa mong muốn chủ quan và kết quả khách quan, và phẩm chất tâm lý của một số người, sự hiện diện của các yếu tố không ổn định có thể gây ra trầm cảm, rối loạn tâm thần,…

Cạnh tranh đề cập đến một trạng thái tinh thần trong đó một cá nhân muốn vượt qua những người khác khi họ hoạt động cùng người khác. Có thể nói đó là bản năng vượt trội của con người thông qua cạnh tranh, có thể nói người bình thường đều có tâm lý cạnh tranh ít nhiều và chỉ bộc lộ ra ngoài khi so sánh với người khác.

Mục tiêu và tính độc quyền này của cạnh tranh đã hình thành hai loại tâm lý khác nhau: tâm lý cạnh tranh lành mạnh và tâm lý cạnh tranh không lành mạnh. Tâm lý cạnh tranh lành mạnh là những đặc điểm nhân cách có mức độ hiểu biết, tình cảm cao cả, cảm xúc tích cực và hành động vượt lên thực tế khách quan phù hợp với lứa tuổi và giai đoạn phát triển của con người. Đó là, tất cả các phản ứng cá nhân tích cực và vất vả đối với các hoạt động bên ngoài dựa trên tâm lý lành mạnh.

Tâm lý cạnh tranh lành mạnh được biểu hiện ở chỗ: dưới sự hướng dẫn của hiểu biết đúng đắn, dưới sự ràng buộc của đạo đức, có những hành động tích cực để đạt được hiệu quả thích ứng với tập thể. Chẳng hạn: học sinh chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy chế của trường, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và các cuộc thi, thể hiện tinh thần lạc quan, dám nghĩ dám làm.

Ý thức cạnh tranh liên tục được củng cố trong tâm lý của mọi người trong những năm gần đây, và điều này cũng không ngoại lệ đối với các bạn sinh viên trẻ. Học sinh muốn sáng tạo, phát triển và trưởng thành trong thi đấu, tức là muốn trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực, nâng cao tài năng trong thi đấu thì trước tiên các em phải có tâm lý cạnh tranh lành mạnh. Vì vậy, nâng cao nhận thức về cạnh tranh và nuôi dưỡng tâm lý cạnh tranh lành mạnh là nội dung không thể bỏ qua trong giáo dục hiện nay.

Cạnh tranh lành mạnh

Các cuộc thi kiến thức và kiểm tra trí thông minh khác nhau do nhà trường và xã hội tiến hành đều nhằm sử dụng tâm lý cạnh tranh để khuyến khích học sinh làm việc chăm chỉ và tìm kiếm tài năng từ họ. Nói chung, tâm lý cạnh tranh của thanh thiếu niên vừa đơn giản lại vừa phức tạp, chúng có cả xu hướng đi đến sự cực đoan.

Đôi khi cạnh tranh chỉ nhằm mục đích lấn át lẫn nhau. Vì môi trường thi đấu của các em là trường học và các đối tác trong cuộc thi là các bạn cùng lớp. Nội dung chính của cuộc thi là học tập và các hoạt động văn hóa, thể thao. thỏa mãn tâm lý ganh đua của giới trẻ. Cái gọi là tinh thần tuổi trẻ sẽ khiến bọn trẻ tuyệt vọng.

Loại trạng thái tâm lý cạnh tranh này nếu không được hướng dẫn đúng cách thì kết quả của cạnh tranh có thể do háo danh hoặc ghen ghét, không phải là cải thiện chung mà “cả hai cùng mất”, tức là làm tổn thương sự hòa hợp và tích tụ thù oán xây dựng tập thể. Việc nâng cao chất lượng giáo dục trên diện rộng là vô cùng bất lợi.

Cuộc thi của chúng ta là thực hiện cuộc thi thân thiện, cùng động viên, giúp đỡ lẫn nhau và thúc đẩy lẫn nhau vì cùng một mục tiêu lớn. Chỉ có loại cạnh tranh này, mới có thể đẩy từ một điểm đến toàn bộ cho dù cả nhóm cùng làm việc chăm chỉ, mới có thể làm nổi lên nhân tài xuất chúng.

Cuộc thi phải rõ ràng, cởi mở, cơ hội bình đẳng, để mọi người tham gia chuẩn bị tâm lý sẵn sàng tham gia cuộc thi. Một số sinh viên thích cạnh tranh đối đầu và không thích nắm bắt bí mật. Họ muốn thắng một cách chính đáng, và thua một cách thuyết phục. Tuy nhiên, một số trường không chào trước, công bố thứ hạng theo thành tích sau kỳ thi, thậm chí công bố ngay trong cuộc họp phụ huynh, điều này sẽ gây tổn hại rất lớn đến lòng tự trọng của học sinh và khiến phụ huynh cảm thấy rất xấu hổ.

Do áp lực tâm lý của loại kích thích này rất lớn, dẫn đến hậu quả là một số học sinh cảm thấy tự ti, chán nản, giảm sút nhiệt tình học tập nghiêm trọng. Điều này gây hậu quả xấu cho học sinh trong việc hình thành ý thức cạnh tranh đúng đắn và nuôi dưỡng cạnh tranh lành mạnh.

Ngay cả khi một học sinh chiến thắng một thời gian, sau một thời gian ngắn hưng phấn, tinh thần cạnh tranh thường khó được duy trì. Vì vậy, để cải thiện tâm lý cạnh tranh của học sinh, cần loại bỏ bệnh lý cạnh tranh không lành mạnh, nếu không sẽ không có lợi cho sự trưởng thành toàn diện của học sinh.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *