Yoo

Hiểu về Phương án phòng và thoát hiểm khi bị ngộ độc khí CO, Co2

Khí cacbonic (CO2) là một chất khí không màu, không mùi, hơi nặng hơn không khí và hàm lượng của nó trong không khí chỉ là 0,03%. Hô hấp sinh học, lên men vi khuẩn và đốt cháy chất hữu cơ đều có thể tạo ra khí cacbonic.

Ngộ độc carbon monoxide (Co2) là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn các chất tạo thành carbon do hít phải qua đường hô hấp. Cơ chế gây ngộ độc là ái lực của carbon monoxide và hemoglobin cao gấp 200 đến 300 lần ái lực của oxy và hemoglobin, do đó carbon monoxide dễ dàng kết hợp với hemoglobin tạo thành carboxyhemoglobin làm cho hemoglobin mất khả năng và vai trò vận chuyển oxy gây ngạt thở cho mô.

Sau khi ngộ độc carbon monoxide, nó có tác dụng độc hại đối với các mô và tế bào của cơ thể con người, đặc biệt là vỏ não. Khi mọi người nhận ra rằng ngộ độc carbon monoxide đã xảy ra, thường là quá muộn. Bởi vì vỏ não, nơi điều khiển cử động của con người, bị tổn thương đầu tiên do tê liệt, khiến con người không thể đạt được vận động tự chủ có chủ đích. Do đó, những người bị ngộ độc khí carbon monoxide thường không thể tự cứu chữa hiệu quả.

Bản thân carbon dioxide không độc hại. Những tình huống dễ bị ngộ độc khí cacbonic là những tình huống như thế nào?

1.Trong cuộc sống hàng ngày

– Đốt than: Đốt than để sưởi ấm, dùng ăn lẩu bằng bếp than,… Than dễ bị cháy không hoàn toàn và tạo ra một lượng lớn carbon monoxide, nếu phòng kín gió và thông gió kém, có thể dễ dàng xảy ra ngộ độc carbon monoxide.

– Sử dụng bình nóng bằng gas: Một số hộ gia đình lắp đặt bình nóng lạnh gas trong nhà tắm, gas chưa cháy hết, nếu để lâu dễ tích tụ khí carbon monoxide, ngoài ra khi trời lạnh đóng kín cửa sổ, không thông gió sẽ có thể dẫn đến ngộ độc. Lắp đặt bình đun nước nóng hoặc bếp không thường xuyên kiểm tra chẳng hạn như sử dụng trái phép mà không có sự kiểm tra của công ty gas sau khi lắp đặt hoặc sử dụng lò sưởi gas kém chất lượng, bếp bị xì khi cháy, đóng mở không đúng cách, vòi bị lão hóa và rơi ra,… đều là những nguyên nhân dẫn đến bị ngộ độc khí cacbonic.

– Khí thải ô tô: Một số người thích ngủ trong xe có bật điều hòa, lúc này động cơ xe khởi động nhưng không chạy, xăng chưa được đốt cháy hết sẽ sinh ra một lượng lớn khí thải có chứa khí carbon monoxide. Ở trong ô tô quá lâu trong trường hợp này dễ dẫn đến ngộ độc.

2.Tại nơi sản xuất

Đối với các công ty sử dụng than hoặc khí đốt làm nguyên liệu thô, ngộ độc khí carbon monoxide là do rò rỉ đường ống dẫn khí đốt, cửa lò đóng kín kém hoặc tiếp cận thân lò (bể chứa) trong một không gian hạn chế (kín) không đủ thông gió để kiểm tra và bảo dưỡng các hoạt động.

phòng chống ngộ độc khí

Carbon dioxide khác với carbon monoxide ở chỗ nó không độc. Hô hấp sinh học, lên men vi khuẩn và đốt cháy chất hữu cơ đều có thể tạo ra khí cacbonic. Nhiễm độc carbon dioxide đơn giản hiếm khi gặp trên lâm sàng. Các tình huống ngộ độc carbon dioxide phổ biến là:

1.Cuộc sống hàng ngày

– Đường vào hầm,cống rãnh,…không được bảo vệ, lâu ngày không được thông gió.

– Sử dụng máy nước nóng có gas trong nhà bếp và phòng tắm nhỏ, khép kín.

– Sử dụng đá khô hoặc bình chữa cháy carbon dioxide để dập tắt đám cháy ở những khu vực thông gió kém.

thoát hiểm khi ngộ độc khí

2.Nơi sản xuất

Địa điểm sản xuất chủ yếu dành cho các lò (bể) đi vào các mỏ lâu ngày không được thông gió, các kho đóng, các đáy tàu,… hoặc vào các không gian hạn chế hoặc đóng kín lâu ngày không được thông gió cho các lò (bể) để thực hiện các hoạt động kiểm tra, bảo dưỡng.

Để phòng chống ngộ độc khí cần thực hiện như sau:

– Sử dụng lửa than một cách thận trọng: Không nên dùng lửa than để giữ ấm khi ngủ, nhất là đối với nhà kín.

– Độ kín gió của ngôi nhà không nên quá tốt: Độ kín gió của ngôi nhà tốt nhất không nên quá tốt, vì khí lưu thông quá kém, dù chỉ một chút muội than cũng có thể làm tăng khả năng ngộ độc.

– Tốt nhất không nên sử dụng bếp nấu làm phòng ngủ

– Sử dụng than chất lượng tốt để sưởi ấm: Chất lượng của than thực ra rất quan trọng, một số loại than kém chất lượng không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn cháy không đủ và kèm theo đó là mùi khét lẹt, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho chính bạn khi ở trong phòng kín.

– Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, hãy thông gió kịp thời và nhấc lò than ra khỏi nhà ngay: Đối với những người sử dụng lò sưởi bằng than để sưởi ấm, khi cảm thấy khó chịu, bạn nên nhấc vỉ than ra khỏi nhà kịp thời và mở cửa sổ để thông gió, vì lạnh hơn có thể khiến bạn tỉnh táo hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên:

– Không tự ý thay đổi đường ống dẫn gas, sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống dây điện đã cũ kỹ, tắt nguồn điện và van gas khi đi ra ngoài trong thời gian dài.

– Đừng quên tăng cường giám sát người già, yếu, bệnh tật và tàn tật, giúp kiểm tra các nguy cơ cháy nổ trong nhà, đặc biệt là kiểm tra các nguồn khí đốt, điện, lửa và môi trường xung quanh, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn kịp thời và niêm yết các biện pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ.

– Tăng cường công tác chăm sóc giáo dục trẻ, không nhốt trẻ tại nhà, tích cực hướng dẫn, giáo dục trẻ không nghịch bật lửa, quẹt diêm, đèn cầy.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *