Yoo

Kiêng không ăn gì khi nhà có người Mất ( người qua đời)

Trong thời cổ đại, một tập hợp toàn bộ các phong tục tang lễ và tưởng niệm đã được hình thành. Tang lễ là tiết độ của những người con hiếu thảo về mọi mặt trong cuộc sống sau khi người thân qua đời. Để bày tỏ sự chia buồn và thương tiếc đối với những người đã khuất. Nhà có người mất nghĩa là mọi người phải ở nhà trong ba ngày, năm ngày hoặc bảy ngày khi tang lễ diễn ra. Phong tục này vẫn tiếp tục ở một số nơi cho đến ngày nay.

11 phong tục gây sốc với khách nước ngoài đến Trung Quốc
Kiêng ăn gì khi nhà có người mất

Theo phong tục truyền thống, đứa bé sau khi sinh ra đời phải ở trong vòng tay của mẹ ba năm, lúc nào cũng cần sự chăm sóc của cha mẹ, sau khi cha mẹ qua đời, con cái cũng phải báo hiếu cha mẹ ba năm mất. Trong ba năm đó con cái cần canh giữ mồ mả cho cha mẹ. Dựng một cái lán nhỏ trước mộ cha mẹ, mặc trang phục tang , ngủ trên chiếu rơm, gối gạch để bày tỏ nỗi nhớ thương cha mẹ.

Những điều kiêng kỵ trong việc canh mộ: không được ra ngoài giao du, không được ở nhà, không được uống rượu, không được ăn thịt, vợ chồng không được ở chung phòng, không được tắm chung, không được cạo đầu, không được thay quần áo, không được đăng câu đối đỏ trong Lễ hội mùa xuân.

Khi nhà có người mất một số nơi, một số nhà sẽ có phong tục kiêng làm số việc, kiêng ăn một số thứ. Không được chạm vào thi hài của người thân vừa qua đời: 8-16 giờ sau khi người thân qua đời người sau tứ đại giải thoát, thần thức chỉ còn lại thể xác, không nên chạm vào thân thể người quá cố bất cứ lúc nào, một cái chạm nhẹ sẽ khiến người quá cố như bị ngàn nhát kiếm đâm, sẽ vô cùng đau đớn, họ sẽ cảm thấy tức giận và không thể siêu thoát được.

Có một số nơi người ta kiêng ăn mì sau khi nhà có người mất bởi vì sợi mì thể hiện sự kéo dài tuổi thọ, do hình dáng của sợi mì thường rất dài. Cái chết của các thành viên trong gia đình là giây phút đau buồn của gia đình. Tục ăn mì trường thọ rất phổ biến ở hai miền nam bắc, người cao tuổi tổ chức mừng thọ sẽ chiêu đãi họ hàng và những người thân yêu bằng bát mì trường thọ. Vì vậy, ăn mì rõ ràng là không phù hợp với bầu không khí, vì vậy đã hình thành tập tục không ăn mì trong lễ báo hiếu của gia đình có tang vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Ngoài mì, bạn không được ăn các loại thực phẩm đảo ngược, chẳng hạn như bánh mè và không được ăn những thức ăn tượng trưng cho sự đoàn tụ, chẳng hạn như bánh trung thu và bánh bao.

Thêm nữa, người nhà của người mất bị cấm mặc quần áo màu đỏ, không được đăng câu đối đỏ trong vòng ba năm và các dịp vui trong vòng một trăm ngày.

Tục không mặc áo đỏ trong thời kỳ báo hiếu, không được dán câu đối đỏ trong vòng ba năm vẫn được tiếp tục từ xa xưa đến nay, phong tục này là sự tôn kính đối với những người đã khuất, cùng với sự phát triển và tiến bộ của thời đại, cắt tóc, tắm rửa, ăn mặc đều bị thay đổi, không đáp ứng được nhu cầu, thời xưa không thể sắp xếp chuyện vui trong vòng ba năm, nhưng ngày nay nói chung chỉ diễn ra trong vòng 100 ngày. Trong 100 ngày đó bạn cần tránh tụ tập bạn bè, tổ chức tiệc tùng hay làm đám cưới.

Phong tục từ xa xưa cũng chỉ ra rằng, nếu nhà bạn có người mất thì bạn không thể đến nhà người khác trong vòng 3 năm. Truyền thống cho rằng việc đến thăm nhà người khác khi nhà có người mất không chỉ là sự bất hiếu đối với người đã khuất mà còn là sự vô lễ đối với hàng xóm xung quanh. Vì vậy, trong nền văn hóa truyền thống thâm căn cố đế ngày nay, chuyện “viếng giỗ” vẫn là một điều tối kỵ đối với người đời.

Những người đang trong “thời kỳ hiếu thuận” thì có vẻ như kém may mắn. Cái chết của một thành viên trong gia đình là không may mắn về mặt phong tục truyền thống. Trong khoảng thời gian này, nếu tang quyến đi thăm sẽ mang lại xui xẻo cho hàng xóm. Vì vậy, để không mang lại xui xẻo cho hàng xóm, tốt nhất bạn không nên đến thăm nhà người khác nếu đang “lục đạo bất hòa”. Nếu có việc gì, bạn có thể gọi điện thoại hoặc nhờ người khác đến nhà nói chuyện, tốt nhất không nên đến nhà họ.

Đặc biệt trong thời gian Tết Nguyên Đán, người có người nhà vừa mất nên kiêng không ra khỏi cửa. Việc đầu năm mới chạm mặt những người có người nhà mới mất cũng khiến một số người cảm thấy không may mắn. Tuy nhiên, người khác vẫn có thể đến nhà bạn trong thời gian này mà không phải kiêng bất cứ điều gì.

Kính trọng, yêu thương người cao tuổi là đức tính truyền thống của dân tộc Việt Nam ta, phong tục này đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự hòa thuận, thống nhất trong gia đình và hòa hợp xã hội. Nói chung, hãy thể hiện tình yêu và nỗi đau đối với những người thân yêu của bạn trong trái tim và thể hiện hành động của bạn ra bên ngoài; đây là cốt lõi của phong tục truyền thống, một số chi tiết rườm rà có thể không cần thiết.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *