Yoo

Làm sao để kết nối các thế hệ trong gia đình?

– Mẹ ơi đừng cho cháu ăn bim bim, bánh ngọt không tốt cho nó đâu mẹ ạ.

– Con cứ lắm chuyện, mẹ nuôi mấy đứa con lớn từng này lại không biết phải làm thế nào à, suốt ngày khoa học con vẫn còi, cho nó ăn tí bánh kẹo thì đã làm sao.

– Nhưng ăn những thứ này nhiều chất không tốt cho cháu, khó tiêu hóa, đến bữa cháu nó lại không chịu ăn cơm đâu mẹ.

– Thế tùy con, con muốn làm gì thì làm, mẹ không quan tâm nữa.

Đó là câu chuyện quen thuộc trong gia đình tôi khi con gái tôi bắt đầu quá trình ăn dặm. Vì những quan điểm bất đồng trong nuôi dạy con cái đã gây ra những câu chuyện dở khóc dở cười. Bởi sự khác biệt thế hệ cũng như lối tư duy đã nhiều lần khiến gia đình tôi rơi vào cảnh khó xử.

Vợ chồng tôi có suy nghĩ của mình, ông bà cũng có lý của ông bà không tìm được tiếng nói chung.

Sau khoảng thời gian đầu nhiều căng thẳng vợ chồng tôi cũng đã ngồi lại và ngẫm nghĩ tại sao ông bà lại cưng chiều cháu vô điều kiện đến thế. Đó hoàn toàn xuất phát từ tình yêu dành cho con cháu. Thế hệ của ông bà phải sống trong điều kiện thiếu thốn, gian khổ cơm không đủ ăn áo không đủ mặc. Ông bà đã trải qua bao vất vả, thiếu thốn, khổ cực để có được như ngày hôm nay vì vậy khi có điều kiện họ luôn muốn dành cho con cháu mình những gì tốt nhất, những gì mà trước đây ông bà không có được.

Nhưng tình yêu thương vô điều kiện đó sẽ khiến con trẻ quen được sung sướng, nuông chiều, ỷ lại mà không biết cố gắng và đòi hỏi nhiều hơn nữa.

Vợ chồng tôi đã cùng nói chuyện với ông bà về những suy nghĩ của mình để ông bà hiểu và thông cảm cũng như đồng hành cùng vợ chồng tôi trong nuôi dạy con cái. Sự nhất quán trong cách nuôi dạy của các thành viên trong gia đình sẽ giúp con trẻ có kỉ luật và ý thức trách nhiệm.

Khi những nút thắt được cởi bỏ, bố mẹ và con cái đều có cái nhìn bao dung và hiểu cho nhau thì những vấn đề sẽ được giải quyết, không còn những bữa ăn nhiều nước mắt, những lời nói bất đồng nữa.

Hiểu để yêu thương!

Bạn và mọi người trong gia đình của mình đã hiểu nhau chưa hãy cùng chia sẻ tại đây nhé!

Bạn cũng có thể thích..

9 Bình luận

 1. Nguyễn Ngân says:

  Tôi đã trải qua tuổi thơ không được gần gũi với ba mẹ vì họ bận đi làm ăn xa rất ít khi về nhà, tôi chỉ thực sự được sống cùng ba mẹ khi đã lên lớp 8, dù ba mẹ rất chăm lo cho tôi nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy có một khoảng cách với họ. Nên giờ đây khi đã làm mẹ tôi luôn cố gắng dành thời gian chất lượng cho con, muốn làm một người bạn của con để con có thể chia sẻ mọi điều.

 2. Linh Trang says:

  Bố mẹ mình muốn mình về quê làm việc rồi lấy chồng gần nhà nhưng mình lại muốn sống và phát triển công việc kinh doanh tại thành phố. Bố mẹ cũng nói rất nhiều lần và hiện tại công việc của mình vẫn chưa thật sự tốt nên mình khá áp lực. Mình biết là bố mẹ lo lắng cho mình, muốn mình không phải ko toan vất vả nhưng mình vẫn đang cố gắng làm việc thật tốt để bố mẹ có thể yên tâm và ủng hộ cho mình.

 3. Trần Ngọc Ánh says:

  Nhà mình có đến 4 thế hệ cùng chung sống nên thật sự rất khó dung hoà trong lối sống. Bản thân mình khi về làm dâu cũng chưa thể hình dung hết những vấn đề sẽ phát sinh. Nhưng mình luôn thẳng thắn nói lên quan điểm của mình và cư xử lễ phép, chồng mình cũng là cầu nối giúp mình hoà hợp với nếp sống của gia đình tốt hơn.

 4. Mỹ Kim says:

  Mình cũng đã ở trong tình huống mà bạn chia sẻ, mình muốn cho con ăn dặm theo phương pháp BLW là ăn thô hoàn toàn nhưng ông bà thì lo sợ cháu hóc, rồi đau dạ dày mà phản đối rất gay gắt dù mình đã nói những ưu điểm của cách cho ăn này tốt thế nào cũng không được ông bà ủng hộ. Sau đó mình cũng lựa theo cho con ăn dặm truyền thống kết hợp BLW và cho ông bà xem video các bé ăn thô tốt. Trộm vía là con mình rất hợp tác, giờ con được 10 tháng nhưng đã ăn thô khá tốt. Ông bà rất vui còn khoe với hàng xóm cháu ăn giỏi và ủng hộ mình chăm con. Nên là mình nghĩ các mâu thuẫn trong gia đình chỉ cần cố gắng tìm cách để hoà hợp thì mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết.

 5. Nguyễn Mai Phương says:

  Vì dịch bệnh mà các con không được đến trường trong thời gian dài khiến mình nhiều khi phát bực vì con nghịch ngợm quá trong khi mình cũng phải làm việc nữa. Mình cũng đã nhiều lần không giữ được bình tĩnh mà quát mắng con. Nhưng rồi mình bình tĩnh lại và tìm các hoạt động phù hợp cho con ngoài giờ học như đọc sách truyện, tô màu, vẽ tranh hay phân công các công việc nhà phù hợp để các con làm cùng mình. Các con vừa được vui chơi, lao động vừa giúp đỡ bố mẹ, cả nhà cùng vui vẻ.

 6. Quỳnh Tuyết says:

  Mọi người bắt đầu từ sở thích của các thành viên gia đình mình ý ạ, trước đây mình học được cách này từ làm marketing. Mỗi người đều có mong muốn trong cuộc sống,
  Nếu chiều được sở thích của mỗi người thì thuyết phục các chuyện khác trong cuộc sống cũng dễ hơn
  Hy vọng mn thành công

 7. Phương Trinh mạnh mẽ says:

  Những tình huống thực tế sẽ giúp gia đình gắn kết hơn, dễ thông cản cho nhau hơn. Mình hay dùng cách này, đưa mọi người vào tình huống thực tế, sau đó cho chồng, con cùng tham gia vào quá trình đó, như vậy mọi người sẽ ở cùng hoàn cảnh, hiểu được nhau muốn gì, cần gì

 8. Phạm Anh Thư says:

  Mình thì không e ngại nếu có vấn đề mâu thuân xảy ra trong gia đình bởi nếu không có những mâu thuẫn đó thì các thành viên không thể thật sự hiểu được cho nhau. Chỉ cần mọi người thẳng thắn nói lên những vấn đề và tìm cách giải quyết thay vì im lặng cho qua rồi để ý nhau. Nếu thấy có vấn đề mâu thuẫn phát sinh mình sẽ chủ động đề cập với các thành viên để mọi người nói lên suy nghĩ của mình rồi tìm phương án phù hợp hơn cả giải quyết vấn đề đó sớm nhất có thể. Đó là cách mà mình áp dụng và thấy nó mang lại hiệu quả tích cực.

 9. Lương Nguyễn says:

  Vợ chồng mình đi làm cả ngày, các con đi học. Buổi tối là lúc cả nhà mình có thời gian quây quần đông đủ bên nhau, cùng nấu những món ăn ngon để cả nhà thưởng thức, bữa ăn mọi người trong nhà sẽ kể cho nhau nghe về ngày hôm nay của mình như thế nào. Mình thấy bữa ăn vui vẻ đầm ấm cũng là cách mà cả nhà mình kết nối với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *