Yoo

Trình bày Ví dụ về Nguyên lý của sự phát triển ( khoa học triết học)

Do kết cấu đơn giản, chi phí tiết kiệm và hệ số khó thi công thấp nên tường đóng đinh bằng đất được sử dụng rộng rãi trong công trình mái dốc. Mặc dù công nghệ kết cấu tường liên hợp đóng đinh trong đất đã có những bước đột phá lớn về mặt lý thuyết, nhưng nó vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng kỹ thuật thực tế. Đây là ví dụ chính xác về nguyên lý của sự phát triển.

nguyên lý của sự phát triển

1.Đặc điểm của đỡ đóng móng đất

Nguyên lý hoạt động của chống đỡ móng đất là sử dụng các móng đất trên đất tại chỗ hiện có tại vị trí neo và gia cố làm thân đỡ chịu lực, cùng với lớp mặt bê tông phun và đất tại chỗ được gia cố tạo thành hỗ trợ nói chung.

Công nghệ hỗ trợ làm móng đất có chi phí thấp, vận hành đơn giản, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, điều quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả tác dụng hỗ trợ, đã được sử dụng trong thi công các công trình hỗ trợ hố móng sâu cho nhiều nhà cao tầng và đã được phát triển tốt.

Chẳng hạn như việc xây dựng cơ sở hạ tầng của nhà để xe ngầm, ga tàu điện ngầm, tầng hầm và xây dựng đường sắt ngầm cho thấy công nghệ hỗ trợ móng đất là phương pháp hỗ trợ ưu tiên cho xây dựng cơ sở dân dụng ã nhận được sự hỗ trợ chính từ các chuyên gia xây dựng kỹ thuật .

Các tính năng chính của hỗ trợ làm móng đất như sau: kỹ thuật xây dựng đơn giản và linh hoạt, chỉ số an toàn vận hành xây dựng cao, phương án thiết kế có thể được điều chỉnh linh hoạt theo dữ liệu xây dựng của công trường và các trường hợp khẩn cấp, quy trình sản xuất móng đất thuận tiện.

Sự kết hợp khéo léo khả năng chịu tải của thân đất với kết cấu hỗ trợ của công trình kỹ thuật để nâng cao độ cứng của giá đỡ; kết cấu hỗ trợ đóng đinh bằng đất tương đối nhẹ và có tính linh hoạt tốt, giúp tăng cường hiệu quả bản thân kết cấu hỗ trợ.

Khả năng kéo dài và chống chấn động của địa điểm xây dựng; không có giới hạn trên địa điểm xây dựng, đặc biệt thích hợp cho các dự án xây dựng mà địa điểm xây dựng có hạn chế về không gian, công việc cấp độ dốc khó khăn, hoặc các công trình lân cận khác bị cản trở.

Thiết bị thi công bảo vệ mái dốc lớn không có lợi thế; thời gian thi công ngắn, công việc hỗ trợ được thực hiện cùng với công tác đào của dự án, và tác động đến thời gian thi công về cơ bản bằng không; đầu vào kỹ thuật chi phí thấp, kinh tế và tiết kiệm năng lượng.

2.Vấn đề xây dựng của kỹ thuật mái dốc

Trước những yêu cầu mới của xây dựng đô thị, điều kiện địa chất và môi trường xây dựng phức tạp, địa điểm xây dựng hạn chế về không gian, nền móng đất cũng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trong lĩnh vực công nghệ ứng dụng của công trình mái dốc.

Trước hết, nguyên lý hoạt động của công nghệ chống đỡ móng đất là áp dụng phương pháp chống đỡ bị động, chỉ khi đất chịu tải trọng bị biến dạng thì toàn bộ lực mới truyền lên kết cấu móng chống đất nên chuyển vị lớn. uy nhiên, so với các dự án xây dựng có chiều sâu xây dựng hố móng lớn hoặc các tiêu chuẩn khắt khe về biến dạng xây dựng hố móng thì kết cấu bảo vệ móng đơn bằng đất không thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng.

Ngoài ra, phạm vi ứng dụng chính của hỗ trợ đóng đinh trên đất là trên mực nước ngầm hoặc đá pha xi măng hoặc xi măng yếu, cát lấp và bùn, cũng như đất có độ cứng cao và dính kết dẻo đã được xử lý bằng lượng mưa nhân tạo. Nói cách khác, một lần móng đất gặp điều kiện địa chất công trình có mực nước cao thì tác dụng chống đỡ của nó sẽ giảm đi rất nhiều.

Hơn nữa, một số công trình mái taluy có lớp đất yếu, bản thân lớp đất này không thể ổn định tạm thời khiến công tác chống đỡ không được thực hiện thuận lợi. Trước thực tế còn nhiều khó khăn, công nghệ hỗ trợ làm móng đất kết hợp công nghệ mới trên cơ sở ứng dụng ban đầu để mở rộng một loại kết cấu chống đỡ hỗn hợp mới, mở rộng lĩnh vực ứng dụng và phạm vi hỗ trợ móng đất, mà là rất quan trọng đối với việc xây dựng kỹ thuật mái dốc của công trình xây dựng, mang lại lợi ích công nghiệp lớn hơn.

3.Hỗ trợ tổng hợp của tường đóng đinh bằng đất và cọc vi mô

Công nghệ hỗ trợ tường móng bằng đất được kết hợp với màn ngăn nước, cọc vi nâng đỡ hoặc thanh neo ứng lực trước để tạo thành kết cấu hỗ trợ tổng hợp mới. Trong khi đảm bảo chất lượng xây dựng và tác dụng hỗ trợ của dự án mái dốc, nó phá vỡ các hạn chế sử dụng ban đầu và các khuyết điểm ứng dụng.

Kết cấu hỗ trợ composite của tường làm móng đất và cọc vi mô là một dạng giá đỡ hỗn hợp đóng đinh trên đất, là công nghệ hỗn hợp kết hợp giữa tường đóng đinh bằng đất với thanh neo dự ứng lực và cọc vi nghiêng cho kỹ thuật hỗ trợ mái dốc. Kết cấu hỗ trợ tổng hợp của tường móng đất và cọc vi mô tiếp tục những ưu điểm của giá đỡ móng đất truyền thống như vận hành thi công thuận tiện và kết cấu đơn giản, đồng thời tăng cường sức chống đỡ của chính nó trên nền móng ban đầu và mở rộng phạm vi ứng dụng kỹ thuật.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *